CII đã phát hành thành công 200 tỉ đồng trái phiếu

CII vừa thông báo trong đợt phát hành trái phiếu vừa qua, các nhà đầu tư trong nước đã nắm giữ toàn bộ 2000 trái phiếu có tổng giá trị 200 tỉ đồng.

Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM (mã CII) vừa có công bố thông tin về kết quả phát hành trái phiếu theo phương thức riêng lẻ.

Theo đó, kết quả phát hành trái phiếu đợt 3 vào ngày 24/7 vừa qua của CII cho thấy các nhà đầu tư trong nước đã nắm giữ toàn bộ 2000 trái phiếu có trị giá 200 tỉ đồng.

screenshot-38-15624632757321730413653

Một dự án được CII giới thiệu hợp tác với HongkongLand ở Thủ Thiêm. (Ảnh: CII).

Cũng theo kết quả này, không có nhà đầu tư nước ngoài nào nắm giữ được trái phiếu của CII trong đợt phát hành ngày 24/7 vừa qua.

Đáng chú ý, trước đó, ngày 5/7, theo tin từ Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM, CII đã ra thông báo sẽ phát hành trái phiếu theo phương thức riêng lẻ vào quý III/2019 (hoặc một thời điểm phù hợp). Tổng giá trị trái phiếu phát hành là 800 tỉ đồng.

Cũng theo thông báo phát hành trái phiếu của CII, tiền thu được từ việc chào bán trái phiếu sẽ được dùng để tăng quy mô vốn hoạt động, thực hiện các chương trình đầu tư và cơ cấu lại các khoản nợ.

Tuy nhiên, đến ngày 10/7, CII và đối tác đã đàm phán thành công thỏa thuận đầu tư một trong số các dự án của CII.

"Với thành công của việc đàm phán nói trên, có khả năng CII sẽ hủy đợt phát hành trái phiếu với tổng số tiền 800 tỉ đồng hoặc sẽ tiếp tục phát hành nhưng để thực hiện các thương vụ khác", thông báo của CII tại thời điểm đó nêu.

Tính từ ngày 15/6 cho đến ngày 10/7, CII và các đơn vị thành viên đã hoàn tất đàm phán/ký kết hợp đồng một trong số các dự án của doanh nghiệp này để thu hồi số tiền là khoảng 1.120 tỉ đồng. Và ngày 22/7, CII đã có văn bản thông báo đã nhận được 764 tỉ đồng.

Cuối tháng 7 vừa qua, CII cũng đã có báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2019. Theo bản báo cáo tài chính này, lượng hàng tồn kho của doanh nghiệp này tính đến 30/6 là 4.322,7 tỉ đồng, trong đó chi phí đầu tư các dự án và chi phí thi công các công trình xây dựng khoảng 4.113 tỉ đồng.

Đáng chú ý, chi phí xây dựng cơ bản dở dang tại dự án xây dựng hạ tầng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, giá trị quyền sử dụng đất nhận từ hợp đồng BT và các dự án BĐS khai thác từ hợp đồng BT trong khu đô thị mới Thủ Thiêm của CII là 1.231 tỉ đồng

Vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp tính đến 30/6 đã tăng hơn 1000 tỉ đồng so với đầu năm, đạt mức 8.744 tỉ đồng. Doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ trong quí II đạt hơn 452 tỉ đồng và lũy kế 6 tháng đầu năm 2019 đạt 1025 tỉ đồng, lần lượt giảm khoảng 50% và 35% so với cùng kỳ 2018.

Số liệu của Ủy ban chứng khoán cho biết, có khoảng 60.000 tỉ trái phiếu doanh nghiệp đã được phát hành trong nửa đầu năm nay. Còn theo Công ty chứng khoán MB (MBS), con số này khoảng 70.000 tỉ đồng. Trong đó, hơn một phần ba lượng phát hành thuộc về nhóm doanh nghiệp bất động sản.

Cuộc đua phát hành trái phiếu được đẩy nhanh trong hai năm gần đây, không chỉ gia tăng về quy mô những đợt phát hành, mà mức lãi suất cũng lên cao đột biến. Trong khi phát hành trái phiếu của các nhà băng chỉ dao động quanh ngưỡng 7-8%, thì trái phiếu những doanh nghiệp bất động sản chào lãi suất 11-13%, cá biệt có những đợt phát hành gần 14,5%.

"Các doanh nghiệp chấp nhận chi phí vốn tới 14,5%, chưa kể phí tư vấn phát hành và các khoản phí khác, thì họ phải tạo ra tỉ suất sinh lời cao hơn con số này, hoặc nếu không, vòng xoáy vay nợ phải diễn ra liên tục để có nguồn trả lãi cho trái chủ", một chuyên gia bình luận trên VnExpress và cho rằng, sự sụp đổ dây chuyền "theo kiểu domino" là điều khó tránh, nếu tình trạng này không được kiểm soát.

Nói với VnExpress, ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng nhóm vĩ mô Công ty chứng khoán BIDV (BSI) cho rằng, lý do khiến các công ty bất động sản đẩy mạnh kênh trái phiếu "tín chấp" này do những quy định phát hành được "nới lỏng" hơn trước (phát hành riêng lẻ) và việc siết vốn kênh tín dụng khiến các công ty phải tìm nguồn thay thế. So với những điều kiện phát hành trái phiếu ra công chúng theo Luật chứng khoán, phát hành dưới hình thức riêng lẻ theo Nghị định 163 có phần "dễ thở" hơn.

"Các chuyên gia cũng nhìn nhận, hình thức này được sử dụng như một cách để "lách" các quy định chặt hơn khi phát hành ra công chúng.

Trong văn bản mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đánh giá làn sóng phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp địa ốc là dấu hiệu của "cơn khát vốn". HoREA cho biết, Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện lộ trình hạn chế dần tín dụng vào thị trường bất động sản, dẫn đến các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các nguồn vốn khác thay thế.

Báo cáo của MBS cho rằng, những thay đổi như tăng hệ số rủi ro cho vay bất động sản từ 200% lên 250%, giảm tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn và áp dụng hệ số rủi ro cao hơn với các khoản vay mua nhà trên 3 tỉ đồng đã trực tiếp ảnh hưởng tới thị trường.

"Các chính sách này sẽ gây ảnh hưởng tới các chủ đầu tư có mức vay nợ cao cũng như nhắm vào thị trường bất động sản cao cấp", báo cáo của MBS viết", VnExpress viết.

chọn