CII ước đạt 93% chỉ tiêu lợi nhuận năm sau 6 tháng, tự tin tất toán trái phiếu đến hạn trong năm nay

CII vừa công bố dự báo kết quả hoạt động kinh doanh với lợi nhuận đạt khoảng 93% chỉ tiêu năm mà công ty đã đề ra. Nửa cuối năm nay, công ty có kế hoạch hoàn thành các dự án bất động sản và đầu tư các dự án BT trọng điểm, đồng thời giảm nợ trái phiếu.

CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM (CII, mã chứng khoán: CII) vừa có thông báo cập nhật nhanh về tình hình hoạt động của công ty trong 6 tháng đầu năm 2022. 

Theo đó, CII cho biết lợi nhuận sau thuế hợp nhất của công ty mẹ CII trong 6 tháng đạt khoảng hơn 700 tỷ đồng, hoàn thành khoảng 93% kế hoạch lợi nhuận đã đề ra cho cả năm 2022. 

Cụ thể về từng mảng kinh doanh của CII, hoạt động thu phí giao thông đạt tổng doanh số khoảng 710 tỷ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ. Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đã hoàn thành xây dựng, đưa vào sử dụng từ tháng 4/2022 và dự kiến sẽ bắt đầu được thu phí hoàn vốn trong quý III/2022. 

Trong 6 tháng cuối năm, CII sẽ tiếp tục triển khai đầu tư các dự án trọng điểm như BT Thủ Thiêm, dự án Mở rộng Xa Lộ Hà Nội,... khi được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền bàn giao mặt bằng để thi công. 

Các dự án bất động sản của công ty cũng đang trong giai đoạn hoàn thiện để có thể ghi nhận trong 6 tháng cuối năm 2022. 

Hiện, công ty đang có kế hoạch bàn giao căn hộ cho khách hàng tại dự án The River Thủ Thiêm từ cuối quý II/2022, hoàn thành công tác kinh doanh bán hàng 100% tại dự án Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) vào cuối năm 2022 và dự kiến sẽ hoàn thành xây lắp khối căn hộ tại dự án 152 Điện Biên Phủ (TP HCM) trong năm 2022. 

CII cho biết, đối với dự án The River, hiện công ty đã hoàn tất việc đầu tư xây dựng và đang trong quá trình hoàn thiện. Còn đối với khối căn hộ tại dự án 152 Điện Biên Phủ này, hiện CII đã thành hơn 99% khối lượng xây lắp và đang trong giai đoạn nghiệm thu. 

Ngoài ra, công ty cũng cho biết việc giảm tỷ lệ tại công ty con cũng như việc thu hồi vốn đầu tư được thực hiện theo đúng kế hoạch. 

Về tình hình trả nợ trái phiếu, CII cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, khi các dự án trọng điểm như BOT Xa Lộ Hà Nội và Cao ốc 152 Điện Biên Phủ bắt đầu đi vào khai thác đã đem lại dòng tiền cho công ty. Trong 6 tháng đầu năm, công ty mẹ CII đã thanh toán khoảng 350 tỷ đồng tiền lãi trái tức và 870 tỷ đồng tiền nợ gốc trái phiếu, đưa tổng số dư nợ trái phiếu về khoảng 6.470 tỷ đồng vào cuối quý II/2022, giảm khoảng 5% so với tại thời điểm đầu năm. 

Kế hoạch trong nửa cuối năm nay, công ty cho biết nghĩa vụ nợ gốc trái phiếu đến hạn đối với công ty mẹ còn khoảng 200 tỷ đồng. Với nguồn tài chính dự kiến thu được, CII khẳng định sẽ hoàn thành nghĩa vụ trái phiếu đến hạn trong năm 2022, đồng thời thanh toán trước hạn một lượng lớn trái phiếu đáo hạn trong năm 2023.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ tháng 7/2022 - 2/2023, công ty mẹ CII sẽ tiếp tục thanh toán 2.800 tỷ đồng nợ gốc trái phiếu chưa đến hạn thanh toán. Nếu hoàn thành, số dư trái phiếu tại cuối quý I/2023 dự kiến sẽ còn khoảng gần 3.700 tỷ đồng.

Tag:
chọn