CII bán tiếp cổ phiếu của Năm Bảy Bảy sau khi lãi lớn nhờ thoái vốn trong quý I

CII vừa đăng ký bán 10 triệu cổ phiếu NBB, giảm tỷ lệ sở hữu xuống hơn 39%. Khoản lãi từ thoái vốn Năm Bảy Bảy cũng được dự báo sẽ đóng góp chính vào lãi hợp nhất năm nay của CII.

CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ Thuật TP HCM (CII, mã chứng khoán: CII) vừa đăng ký bán 10 triệu cổ phiếu NBB của CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy theo phương thức thỏa thuận để cân đối tài chính.

Tạm tính theo mức giá NBB chốt phiên ngày 1/6 là 19.100 đồng/cp, trên thị trường chứng khoán, hiện lô cổ phiếu NBB này có giá trị 191 tỷ đồng. 

Thời gian thực hiện giao dịch dự kiến từ ngày 6/6 - 5/7. Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu của CII tại Năm Bảy Bảy sẽ giảm từ 49% xuống 39,02% vốn điều lệ. 

Trước đó, tại kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên của CII, lãnh đạo công ty cho biết sẽ tiếp tục thu hồi vốn đầu tư từ việc bán cổ phiếu quỹ và giảm tỷ lệ sở hữu tại Năm Bảy Bảy. 

Công ty cũng cho biết, năm 2022, nhu cầu góp thêm vốn vào các dự án đang triển khai không còn nhiều như giai đoạn trước, công ty chủ yếu sẽ chỉ huy động phần còn lại của vốn vay theo tỷ lệ đã xác định từ trước để đáp ứng nhu cầu giải ngân cho các dự án BOT và bất động sản. Nguồn thu được sẽ được công ty tập trung cho việc thanh toán các nghĩa vụ tài chính đến hạn và chia cổ tức cho cổ đông.

Đầu tháng 3, CII đã hoàn tất bán 2,14 triệu cổ phiếu NBB, giảm tỷ lệ sở hữu tại Năm Bảy Bảy từ 51,14% xuống 49%, từ đó chuyển Năm Bảy Bảy thành công ty liên kết thay vì là công ty con như trước.   

Thương vụ này cũng giúp công ty ghi nhận thêm khoản lãi chuyển nhượng khoản đầu tư tài chính, góp phần tăng lợi nhuận sau thuế gấp 13 lần so với cùng kỳ, đạt 685 tỷ đồng trong khi doanh thu thuần giảm do các hoạt động kinh doanh bất động sản, xây dựng, duy tu công trình và bán hàng giảm mạnh.

Bên cạnh đó, theo nhận định của Chứng khoán Bản Việt (VCSC), việc thoái vốn Năm Bảy Bảy sẽ đóng góp lợi nhuận đáng kể vào lợi nhuận hợp nhất trong năm nay của CII.  Theo ước tính của VCSC, tổng số tiền nhận được từ khoản thoái vốn sẽ đạt khoảng 1.600 tỷ đồng với khoản lãi tài chính tiềm năng là 738 tỷ đồng, được kỳ vọng khoản lợi nhuận này sẽ được ghi nhận vào năm 2022.

Trong giai đoạn 2023-2024, giá trị dự báo của công ty chứng khoán này đối với kết quả kinh doanh của CII sẽ giảm 10% do Năm Bảy Bảy đóng góp tỷ trọng lợi nhuận thấp hơn.

Tag:
chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (28/11-4/12): Hà Nội khởi công dự án nâng cấp quốc lộ 6, Khánh Hòa sẽ thu hồi 1.254 ha đất làm KĐT ven vịnh Cam Ranh
Hà Nội khởi công dự án nâng cấp quốc lộ 6; khởi công nhà ga T3 Tân Sơn Nhất trong thời gian 15-25/12; Khánh Hòa sẽ thu hồi 1.254 ha đất làm Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần .