CNN: Nokia đang hưởng lợi trên ‘nỗi đau’ của Huawei

Nhu cầu về mạng 5G trên thế giới ngày một tăng. Trong khi Huawei, nhà sản xuất thiết bị mạng 5G hàng đầu, đang gặp khó với các lệnh cấm từ chính phủ Mỹ, rõ ràng là cơ hội đang thuộc về Nokia trong cuộc đua này.
https%3A%2F%2Fcdn

Nokia đang hưởng lợi trên 'nỗi đau' của Huawei. (Ảnh: CNN).

Theo CNN, nhà sản xuất thiết bị viễn thông Phần Lan hôm nay cho biết doanh số bán hàng đã tăng 7% trong quý II/2019, lên 5,7 tỉ Euro, tức 6,3 tỉ USD, cao hơn mức 5,4 tỉ Euro mà các nhà phân tích dự kiến trước đó.

Nokia cũng cho biết họ đã kí kết 45 hợp đồng mạng 5G trên thế giới, và 9 trong số đó đã đi vào hoạt động. Các chuyên gia cũng cho rằng số hợp đồng trên còn có thể tiếp tục tăng mạnh hơn nữa trong thời gian tới, khi những lo ngại về vấn đề bảo mật của Huawei, nhà sản xuất thiết bị mạng 5G hàng đầu thế giới, vẫn chưa được làm sáng tỏ.

"Một số khách hàng đang xem xét lại các nhà cung cấp trước những mối lo về bảo mật", Nokia cho biết. Cổ phiếu của hãng trước thông tin này cũng tăng 6,8% trong phiên giao dịch vào sớm nay.

Trong thời gian qua, các thiết bị của Huawei đã bị giới chức Washington cáo buộc có thể bị chính phủ Trung Quốc tiến hành các hoạt động gián điệp.

Tháng 5/2019, Tổng thống Donald Trump đã kí một sắc lệnh hành pháp, qua đó cấm các công ty Mỹ sử dụng các thiết bị viễn thông của Huawei với lí do "đe dọa an ninh quốc gia".

5929740

Mạng 5G của Huawei đang gặp khó trong thời gian qua. (Ảnh: UDN).

 Nokia, Ericsson và Huawei là ba công ty cung cấp thiết bị mạng chủ yếu hiện nay trên toàn cầu. Ba công ty này đã có những cuộc cạnh tranh khốc liệt để giành được hợp đồng khi các nhà mạng đua nhau triển khai hạ tầng mạng 5G.

Về phía mình, trong tháng 6, Huawei cho biết hãng đã thỏa thuận được 50 hợp đồng mạng 5G trên toàn cầu, 28 trong số đó là ở châu Âu.

Tommi Uitto, Giám đốc mạng di động của Nokia, đã nói với phóng viên CNN vào tháng trước, rằng "tình hình chính trị đã mở ra cơ hội cho Nokia vươn lên giành lấy thị phần."

"Có một số quốc gia trên thế giới đã cấm các thiết bị của Huawei, và tất nhiên, điều đó đã tạo ra cơ hội cho chúng tôi", ông nói.

Tại Hoa Kì, nơi các thiết bị mạng 5G của Huawei bị cấm hoàn toàn, Nokia đã giành được một số hợp đồng lớn nhất của họ từ trước đến nay.

Hợp đồng 5G có doanh thu cao nhất trên toàn cầu mà Nokia có được là hợp đồng hãng đã kí với nhà mạng T-Mobile của Mỹ, trị giá 3,5 tỉ USD. Nokia cũng cho biết,công ty đang làm việc rất tích cực với một nhà mạng lớn khác của Mỹ, là Verizon.

Tag:
chọn