Cô gái xinh đẹp bị chồng bỏ rơi vì động kinh 40 lần/ngày và cái kết không ai ngờ

Cô gái xinh đẹp có ngày chịu tới 40 cơn co giật, con thơ dại, chồng bỏ rơi, cuộc đời như rơi vào địa ngục... nhưng hạnh phúc thay, điều kì diệu đã đến.

"Một cô gái xinh đẹp, sống ở Sài Gòn, 29 tuổi, nhưng phải chịu đựng 25 năm động kinh, có những ngày 40 cơn giật... 

Người phụ nữ ấy có một con gái, chồng thì bỏ gia đình vì nghĩ vợ bị tâm thần, chỉ còn mẹ đẻ bên cạnh chăm chút con gái, kể câu chuyện về con mà bà mẹ lại khóc, hai mẹ con kéo nhau đi tứ xứ, từ Nam vào Bắc chữa bệnh, uống tới 7 loại thuốc động kinh…"

Đây là những dòng tâm sự mở đầu cho câu chuyện đi tìm nụ cười cho bệnh nhân được bác sĩ Trần Đình Văn - Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chia sẻ với phóng viên về bệnh nhân của mình.

Người phụ nữ trong lời kể của bác sĩ Văn là T.N.T năm nay 29 tuổi. Còn rất trẻ nhưng người phụ nữ này đã có 25 năm sống chung với bệnh động kinh. T. đã được gia đình đưa đi điều trị ở nhiều nơi từ TP HCM ra Hà Nội nhưng bệnh chỉ giảm một thời gian rồi lại nặng trở lại. 

Có nhiều ngày, T. lên 40 cơn co giật/ngày, phải uống phổi hợp 7 loại thuốc động kinh khác nhau nên người luôn đờ đẫn...

Cũng vì lí do đó, chồng của T. rời bỏ cô và con gái nhỏ vì nghĩ vợ bị tâm thần, cô chỉ còn chỗ dựa duy nhất là mẹ. Mẹ cô vừa chăm sóc cô và con gái, vừa lặn lội đưa T. đi từ Nam ra Bắc tìm mọi cách chữa bệnh cho con.

Cô gái xinh đẹp bị chồng bỏ rơi vì động kinh 40 lần/ngày và cái kết không ai ngờ - Ảnh 1.

Ekip bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân T.

Tháng 8/2018 mẹ con T. đến với Bệnh viện Việt Đức. Các chuyên gia của Hội đồng động kinh Bệnh Việt Đức và Hội đồng động kinh Saint Anne (Pháp) đã hội chẩn và chẩn đoán  T. bị động kinh kháng thuốc, loạn sản vỏ thùy trán. Phương án tối ưu là phẫu thuật cắt tổn thương.

Bác sĩ Văn cho biết: "Hành trình tìm lại nụ cười, trao niềm tin và hi vọng cho bệnh nhân T. là một hành trình dài, không bao giờ ngừng hi vọng. 

Trong trường hợp này, bệnh nhân được phẫu thuật thành công. Gần 1 năm sau phẫu thuật, hiện tại, bệnh nhân T. không còn cơn giật, không còn trầm cảm cũng như không có biến chứng. Bệnh nhân đã tự tin, vui vẻ với cuộc sống".

Cô gái xinh đẹp bị chồng bỏ rơi vì động kinh 40 lần/ngày và cái kết không ai ngờ - Ảnh 2.

Bệnh nhân hồi phục rất tốt sau phẫu thuật, tự tin, hoà nhập cuộc sống. (Ảnh: BVCC)

Theo thông tin từ đại diện Bệnh viện Việt Đức, thống kê cho thấy, 80% bệnh nhân động kinh tại Việt Nam là trẻ em, với khoảng 300.000 trường hợp, trong đó 60.000 em bị kháng thuốc, số bệnh nhân còn lại tiếp tục có xu hướng kháng thuốc, nhiều bệnh nhân đã trải qua 10-15 lần thay thuốc nhưng vẫn không đáp ứng.

Tuy nhiên rất nhiều gia đình vì không có thông tin nên nhốt con ở nhà vì hết hi vọng. Trong khi vài năm trở lại đây, nhiều cơ sở y tế trong đó có Bệnh viện Việt Đức đã phẫu thuật cho rất nhiều trường hợp bị động kinh kháng thuốc.

Điều kiện để các trường hợp động kinh được phẫu thuật là phải đảm bảo ít nhất 2 trong 3 điều kiện gồm: Lâm sàng phải phù hợp với điện não đồ; hình ảnh cộng hưởng từ phải tìm thấy tổn thương (chỉ định được chụp ở những trung tâm phẫu thuật thần kinh lớn, theo protocol chuẩn quốc tế; bệnh nhân phải điều trị theo thuốc chống động kinh phù hợp ít nhất trong 2 năm, bệnh nhân được đánh giá test tâm lí thần kinh trước mổ, hội chẩn và quyết định phương án phẫu thuật.

Sau đó, các bác sĩ sẽ sử dụng kính vi phẫu, hệ thống định vị, phẫu thuật nội soi, có những trường hợp phải sử dụng điện não, phẫu thuật để khu trú vùng sinh động kinh. Tỉ lệ thành công sau mổ đạt 75-85%.

Với các thể động kinh khác như động kinh mất trường lực, tỉ lệ phẫu thuật thành công ở mức 50-60 %, giúp bệnh nhân giảm cơn động kinh.

chọn
Đắk Nông và 'cú hích' từ những dự án bất động sản tỷ USD
Thông tin các dự án bất động sản đang mời đầu tư và được các doanh nghiệp lớn rót vốn, xin làm trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã khiến lượng lớn người đổ xô về săn đất.