Công an huyện Quốc Oai triệt phá ổ nhóm trộm cắp thu nhiều súng các loại

Vừa tổ chức cho các đối tượng đi trộm cắp, vừa đóng vai trò tiêu thụ tài sản trộm cắp, Phước còn tàng trữ, sử dụng súng sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng để dễ bề tẩu thoát khi bị truy bắt...
cong an huyen quoc oai triet pha o nhom trom cap thu nhieu sung cac loai
Đối tượng Phước và địa điểm chuyên tiêu thụ tài sản do Phước cầm đầu

Thời gian sau Tết Nguyên Đán 2018, tình hình trộm cắp xe máy xảy ra trên địa bàn các huyện Quốc Oai, Chương Mỹ (TP Hà Nội) và Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) có chiều hướng gia tăng, gây bức xúc trong nhân dân.

Câu kết trộm cắp và tiêu thụ

Qua các vụ án xảy ra cho thấy, đối tượng thường lợi dụng sơ hở trong việc bảo quản tài sản của bị hại như xe dựng ngoài đường, vỉa hè, nơi công cộng hay ở cánh đồng và thậm chí ngay chính trong sân nhà để trộm cắp.

Hầu hết các xe máy của bị hại bị kẻ gian trộm cắp đều không khoá càng, hay lắp đặt thiết bị bảo vệ nào khác khiến cho đối tượng tiếp cận chỉ cần phá khoá ổ điện là có thể hô “biến” chiếc xe trong tích tắc.

Trung tá Phạm Văn Biển – Đội trưởng Đội CSHS CAH Quốc Oai cho biết, trước tình hình trên, Ban chỉ huy CAH Quốc Oai đã chỉ đạo lực lượng trinh sát xác minh, rà soát và phát hiện đối tượng tiêu thụ do người khác phạm tội mà có là Nguyễn Văn Phước (30 tuổi, trú tại thôn Cấn Hạ, xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai). Các trinh sát phát hiện, hàng ngày trong nhà Phước luôn có một nhóm khoảng 3 đối tượng trộm cắp xe máy ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Trong nhóm này nổi lên đối tượng Phạm Văn Sơn; Đỗ Đức Hùng (32 tuổi, trú tại thôn Cấn Hạ, xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai); Cấn Văn Quyền (31 tuổi, trú tại tổ 1, khu Xuân Hà, thị trấn Xuân Mai), Phùng Xuân Tư (29 tuổi), Nguyễn Đức Trưởng (31 tuổi) và Trịnh Bá Nhuận (30 tuổi) cùng trú tại xã Tân Tiến, đều thuộc huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Cũng qua công tác trinh sát, cho thấy Nguyễn Văn Phước được xác định là đối tượng chủ mưu, cầm đầu có tàng trữ súng, sẵn sàng chống trả lực lượng công an và người dân để dễ bề tẩu thoát khi bị truy bắt.

Từ kết quả điều tra trên, ngày 10-5, CAH Quốc Oai đã xác lập chuyên án “trộm cắp tài sản” để đấu tranh, bắt giữ đối tượng. Đơn vị đã sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các đơn vị chức năng thuộc CATP Hà Nội, CAH Chương Mỹ, CAH Lương Sơn (tỉnh Hoà Bình) để tập trung phá án.

Qua thu thập tài liệu, cơ quan điều tra xác định có 3 ổ nhóm (6 đối tượng) nằm trong chuyên án gồm: Phạm Văn Sơn, Đỗ Đức Hùng, Cấn Văn Quyền, Phùng Xuân Tư, Nguyễn Đức Trưởng và Trịnh Bá Nhuận. Cả 3 ổ nhóm này đều tiêu thụ tài sản trộm cắp được tại nhà riêng của Phước.

Lần lượt sa lưới

Ngày 17-7, Ban chuyên án đã quyết định phá án, bắt khẩn cấp đối với các đối tượng Phạm Văn Sơn, Đỗ Đức Hùng, Cấn Văn Quyền và ra quyết định tạm giữ đối với Nguyễn Văn Phước.

cong an huyen quoc oai triet pha o nhom trom cap thu nhieu sung cac loai
Nhiều súng và đạn được lực lượng công an thu giữ trong khi khám xét nơi ở của Phước

Tại cơ quan công an, các đối tượng trong 3 ổ nhóm chuyên trộm cắp và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có đã khai nhận gây ra 13 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn các huyện Quốc Oai, Chương Mỹ và huyện Lương Sơn (tỉnh Hoà Bình).

Khám xét nơi ở khẩn cấp của Nguyễn Văn Phước, cơ quan công an đã thu giữ được 2 xe máy, 3 khẩu súng tự chế, 8 viên đạn ghém đã nhồi thuốc nổ, 2 khoá số 8 và nhiều giấy tờ, tài liệu, nhiều hộp linh kiện, phụ tùng xe máy nghi liên quan đến hành vi phạm tội của Phước.

Riêng đối với Phùng Xuân Tư, cơ quan điều tra CAH Quốc Oai đã bàn giao đối tượng này cho CAH Chương Mỹ thụ lý, xử lý theo thẩm quyền.

Tiến hành điều tra vụ án, CAH Chương Mỹ đã làm rõ và tạm giam 3 nghi can trong ổ nhóm này gồm: Phùng Xuân Tư, Nguyễn Đức Trưởng và Trịnh Bá Nhuận để điều tra về hành vi “Trộm cắp tài sản”. Hiện CAH Quốc Oai vẫn đang tiếp tục phối hợp với công an các huyện liên quan để điều tra, mở rộng vụ án.

Quá trình đấu tranh, cơ quan CSĐT CAH Quốc Oai cũng đã làm rõ một số vụ án. Điển hình, khoảng 10h ngày 31-3, Phạm Văn Sơn cùng Đỗ Đức Hùng và Cấn Văn Quyền rủ nhau đi trộm cắp chiếc xe mô tô hiệu Honda Wave, BKS: 29V7– 340.21, của ông Nguyễn Văn Tiến tại khu vực cánh đồng Chằm, thôn Bạch Thạch, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai rồi mang bán cho Nguyễn Văn Phước được 4 triệu đồng.

Tương tự, khoảng 12h ngày 14-7, Phùng Xuân Tư và Đỗ Đức Hùng đến thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ và trộm cắp chiếc xe Wave màu xanh bạc của một người dân dựng trước cửa nhà rồi mang bán cho một người quen của Hùng.

Không chỉ hoạt động trong địa bàn Hà Nội, các ổ nhóm trộm cắp này còn sang các địa bàn tỉnh giáp ranh để gây án. Cụ thể, khoảng tháng 5-2018, Sơn và Quyền đến địa bàn huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình trộm cắp được chiếc xe Wave màu bạc tại khu vực chợ Lương Sơn rồi mang về bán cho Phước được 5 triệu đồng.

Trung tá Phạm Văn Biển cho biết, sau khi triệt phá ổ nhóm 7 đối tượng trộm cắp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, tình hình trộm cắp xe máy trên địa bàn huyện Quốc Oai cũng như các địa bàn giáp ranh như Chương Mỹ (Hà Nội), Lương Sơn (Hoà Bình) đã giảm rõ rệt.

cong an huyen quoc oai triet pha o nhom trom cap thu nhieu sung cac loai Bắt nhóm người chuyên đột nhập vào nhà dân trộm cắp tài sản

Cơ quan công an vừa triệt phá đường dây trộm cắp tài sản nhà dân của một nhóm người với nhiều thủ đoạn chuyên nghiệp.

cong an huyen quoc oai triet pha o nhom trom cap thu nhieu sung cac loai 'Đại gia' trình báo mất két sắt chứa lượng tiền vàng khủng

Một "đại gia" ở TP.HCM trình báo với Công an bị kẻ gian lấy két sắt bên trong chứa 10 lượng vàng, hơn 77.000 USD ...

cong an huyen quoc oai triet pha o nhom trom cap thu nhieu sung cac loai Tên cướp cưỡng bức cô gái trên cánh đồng vắng

Gã đàn ông thân hình vạm vỡ bám theo cô gái chạy xe qua cánh đồng ở Bà Rịa - Vũng Tàu liền rút dao ...

chọn
Bình Phước sẽ phát triển mạnh Chơn Thành và Đồng Xoài, hình thành vùng đô thị lớn phía Nam
Theo Báo cáo Quy hoạch tỉnh Bình Phước thời kỳ 2021 - 2030, tỉnh này xác định Chơn Thành và Đồng Xoài là hai đô thị cùng tăng trưởng mạnh, là cơ sở để phát triển vùng đô thị lớn ở phía Nam.