Sốc: Toàn bộ vũ khí hạt nhân Triều Tiên chuyển sang Mỹ?

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton vừa đưa ra đề xuất chấn động rằng toàn bộ kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên cần được chuyển đến thành phố bí mật ở Mỹ.
soc toan bo vu khi hat nhan trieu tien chuyen sang my

"Tôi nghĩ việc thực hiện đầy đủ quyết định có nghĩa là loại bỏ tất cả vũ khí hạt nhân, tháo dỡ chúng, đưa đến Oak Ridge, Tennessee", ABC News dẫn lời Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 13/5 đề cập tới mục tiêu phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Oak Ridge là một trong 3 thành phố “bí mật” được Mỹ được xây dựng năm 1943 với mục đích sản xuất nhiên liệu cho bom nguyên tử.

Ngày nay, thành phố này hoạt động nhiều trong ngành năng lượng tái tạo và là nơi đặt một phòng thí nghiệm quốc gia. Oak Ridge cũng là nơi lưu trữ các thiết bị vũ khí hạt nhân đã bị tháo dỡ của Libya trước đây.

Trong bài phỏng vấn với ABC news, ông Bolton cho rằng việc cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên có nghĩa là loại bỏ hoàn toàn việc làm giàu urani và plutoni, giải quyết vấn đề tên lửa đạn đạo.

soc toan bo vu khi hat nhan trieu tien chuyen sang my

Oak Ridge cũng là nơi lưu trữ các thiết bị vũ khí hạt nhân đã bị tháo dỡ của Libya trước đây.

Theo ông: “Họ (Triều Tiên) phải tiết lộ toàn bộ địa điểm và cho phép một cuộc thanh sát công khai. Các bước như vậy sẽ đưa tới mục tiêu của Mỹ là phá hủy hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược chương trình hạt nhân của Triều Tiên”.

“Đó là những gì cần phải diễn ra trước khi mọi lợi ích bắt đầu. Ở nhiều khía cạnh, điều đó nằm trong tay Triều Tiên. Nếu họ muốn mở cửa với phần còn lại của thế giới, nếu họ muốn trở thành một quốc gia bình thường như Hàn Quốc, thì họ cần phải nhanh chóng phi hạt nhân hóa”, cố vấn an ninh Mỹ nhấn mạnh.

Ông cũng khẳng định nước này có thể dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và để các công ty tư nhân hỗ trợ đầu tư vào cơ sở hạ tầng và nông nghiệp nếu Bình Nhưỡng đáp ứng được một số yêu cầu.

soc toan bo vu khi hat nhan trieu tien chuyen sang my

Toàn bộ cơ sở quan sát, tòa nhà nghiên cứu và trạm kiểm soát an ninh của Triều Tiên cũng sẽ được dỡ bỏ.

Ở động thái liên quan mới nhất, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết nước này sẽ công khai đóng cửa bãi thử hạt nhân trong khoảng thời gian từ 23 đến 25/5 tùy vào điều kiện thời tiết.

Theo hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã mời các nhà báo nước ngoài, bao gồm đại diện từ Mỹ, Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc và Anh, chứng kiến quá trình đóng cửa bãi thử hạt nhân.

Quá trình đóng cửa bãi thử hạt nhân của Triều Tiên sẽ bao gồm việc đánh sập toàn bộ các đường hầm bằng thuốc nổ và lấp lối vào. Toàn bộ cơ sở quan sát, tòa nhà nghiên cứu và trạm kiểm soát an ninh cũng sẽ được dỡ bỏ.

soc toan bo vu khi hat nhan trieu tien chuyen sang my

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây đã có chuyến công du tới Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây đã có chuyến công du tới Triều Tiên để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore vào tháng 6 tới.

Phát biểu trên Fox News, ông Pompeo cho biết: “Lợi ích của Mỹ khi tham gia đàm phán với Triều Tiên là ngăn chặn những rủi ro như việc Triều Tiên có thể sẽ phóng vũ khí hạt nhân tới Los Angeles hay Denver, hay tới chính nơi mà chúng ta đang ngồi”.

Ông Pompeo cũng cho biết, nếu các cuộc đàm phán thành công, Triều Tiên có thể thấy các công ty tư nhân của Mỹ đổ xô vào thị trường nước này, giúp phát triển mạng lưới điện, cải thiện hệ thống phân phối, mang lại lợi ích cho người dân Triều Tiên.

soc toan bo vu khi hat nhan trieu tien chuyen sang my Hàn Quốc bác bỏ thông tin về tàu chuyển dầu cho Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã bác bỏ thông tin trên tờ Sankei Shimbun của Nhật Bản đăng tải nội dung, một tàu của Hàn ...

soc toan bo vu khi hat nhan trieu tien chuyen sang my Mỹ tuyên bố cho phép đầu tư vào Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân

Nếu Triều Tiên đồng ý từ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân, điều này sẽ dẫn tới việc "giảm nhẹ các biện ...

chọn
Bình Phước giãn tiến độ dự án Cát Tường Edu Town hơn 1.800 tỷ, dự kiến khởi công tháng 7/2024
Cát Tường Edu Town tại thị xã Bình Long có quy mô hơn 15 ha, Địa ốc Cát Tường trúng đấu giá dự án này vào năm 2022. Ban đầu, dự án này dự kiến triển khai và đi vào hoạt động từ tháng 12/2023. Sau đợt điều chỉnh mới đây, tiến độ hoàn thành được giãn