Sơ đồ vùng phát hiện thủy ngân vượt qui chuẩn sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, có khoảng 15,1 - 27,2 kg thủy ngân đã phát tán, hàng loạt điểm quan trắc quanh nhà máy Rạng Đông có nồng độ thủy ngân vượt nhiều lần cho phép.
ban do

Sơ đồ các địa điểm có nồng độ thủy ngân vượt mức cho phép theo công bố của Bộ Tài nguyên & Môi trường: Khuôn viên phía trong hàng rào Công ty Rạng Đông có nồng độ thủy ngân trong không khí vượt ngưỡng tiêu chuẩn WHO (10-30 lần); mẫu nước cách cống xả Công ty Rạng Đông (ở ngõ 320 Khương Đình) 1 km có chỉ số thủy ngân vượt qui chuẩn 1,3 lần; mẫu bùn lấy cách ngõ 320 Khương Đình 1,5 km có chỉ số thủy ngân vượt 6,1 lần qui chuẩn; phạm vi bán kính 500m (vòng tròn nhỏ) là vùng nguy cơ ô nhiễm. (Sơ đồ: T.L)

Tại cuộc họp báo thường kì tháng 8 của Chính phủ diễn ra chiều nay, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã thông tin liên quan đến kết quả quan trắc môi trường xung quanh đám cháy Công ty Rạng Đông.

Theo đó, ước tính đã có khoảng 15,1 - 27,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường sau đám cháy. Kết quả phân tích, so sánh nồng độ thủy ngân so với qui chuẩn Việt Nam hiện hành từ các mẫu quan trắc như sau:

- Có 1/12 mẫu nước mặt có giá trị thủy ngân vượt qui chuẩn 1,3 lần tại điểm quan trắc trên sông Tô Lịch, cách cống xả nước thải của Công ty Rạng Đông ở ngõ 320 Khương Đình khoảng 1,5km.

- 1/8 mẫu nước thải có giá chỉ vượt qui chuẩn 2,76 lần tại điểm quan trắc hố ga, khu vực đèn Led của công ty.

- 12/13 mẫu trầm tích - bùn đáy có giá trị thủy ngân vượt tiêu chuẩn 6,1 lần tại điểm quan trắc trên sông Tô Lịch, cách ngõ 320 Khương Đình 1km.

- 1/6 mẫu không khí có giá trị thủy ngân vượt tiêu chuẩn 1.02 lần ở điểm quan trắc trong khuôn viên bị cháy của công ty.

photo-1

Khoảng 15,1 - 27,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường sau vụ cháy Công ty Rạng Đông. (Ảnh: Zing.vn)

Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết thêm, nếu so sánh với tiêu chuẩn của WHO, Mỹ thì ở phía trước khu cháy và trong nhà kho cháy có giá trị nồng độ thủy ngân trong không khí có giá trị thủy ngân vượt mức khuyến cáo cho phép, cụ thể trong ngưỡng 10 - 30 lần, ngưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết thêm, từ các kết quả quan trắc sau sự cố, cho thấy phạm vi, vùng có nguy cơ ô nhiễm, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của người dân trong bán kính đến 500m tính từ hàng rào của kho Công ty Rạng Đông.

"Cần khuyến cáo người dân trong vùng bán kính 500m áp dụng các biện pháp vệ sinh, phòng ngừa phơi nhiễm để bảo vệ sức khỏe. Tổ chức chế độ theo dõi sức khỏe thường xuyên, định kì. Công bố thông tin và kết quả kiểm tra nhiễm độc với chiến sĩ phòng cháy", Thứ trưởng Nhân nói.

Xem thêm: Cách để biết nhà mình trong phạm vi đánh giá chỉ số thuỷ ngân sau vụ cháy Công ty Rạng Đông hay không   

Ước tính 15.1 - 27.2 kg thủy ngân phát tán, nước sạch quanh Công ty Rạng Đông có an toàn?   

chọn