Trường học trong vùng nguy cơ ô nhiễm gần Công ty Rạng Đông khai giảng bình thường

Sáng nay, trường học trong phạm vi bán kính 500 m từ Công ty Rạng Đông khai giảng bình thường. Đây là khu vực mà Bộ TN&MT cảnh báo có nguy cơ ô nhiễm, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của người dân.

Theo kế hoạch, sáng nay (5/9), các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đồng loạt tổ chức lễ khai giảng năm học mới. 

Ghi nhận của chúng tôi tại một số trường thuộc quận Thanh Xuân, nơi xảy ra vụ cháy Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung) thì hoạt động khai giảng cũng diễn ra bình thường. 

IMG_4046

Hình ảnh tại lễ khai giảng năm học mới Trường Tiểu học Hạ Đình. (Ảnh: Tiểu học Hạ Đình)

Đáng chú ý, trong số các trường thuộc quận Thanh Xuân thì có Trường THCS Hạ Đình và Trường Tiểu học Hạ Đình là hai trường nằm gần phạm vi đám cháy nhất. Hai trường này nằm gần hồ Hạ Đình và trong phạm vi bán kính 500 m từ Công ty Rạng Đông.

Sáng nay, hai trường học này vẫn tưng bừng tổ chức lễ khai giảng năm học mới. Trao đổi với chúng tôi, một giáo viên Trường THCS Hạ Đình cho biết, sự cố cháy Công ty Rạng Đông vừa qua không ảnh hưởng gì đến kế hoạch năm học mới của trường. 

Trước câu hỏi, Bộ TN&MT đã công bố kết quả kiểm tra môi trường và Trường THCS Hạ Đình nằm trong khu vực có nguy cơ ô nhiễm, vậy trường có nhận được chỉ đạo, hướng dẫn nào từ cơ quan cấp quận hay không, đại diện nhà trường cho hay: Hoạt động của trường có chỉ đạo, hướng dẫn của quận. Tuy nhiên, để cung cấp thông tin cụ thể cho báo chí thì cần xin ý kiến của quận. 

Trước đó, ngày 4/9, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã cung cấp kết quả kiểm tra môi trường sau vụ cháy Công ty Rạng Đông. Theo ông Nhân, ước tính có khoảng 15,1 - 27,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường sau đám cháy.

ban do

Sơ đồ các địa điểm có nồng độ thủy ngân vượt mức cho phép theo công bố của Bộ Tài nguyên & Môi trường: Khuôn viên phía trong hàng rào Công ty Rạng Đông có nồng độ thủy ngân trong không khí vượt ngưỡng tiêu chuẩn WHO (10-30 lần); mẫu nước cách cống xả Công ty Rạng Đông (ở ngõ 320 Khương Đình) 1 km có chỉ số thủy ngân vượt qui chuẩn 1,3 lần; mẫu bùn lấy cách ngõ 320 Khương Đình 1,5 km có chỉ số thủy ngân vượt 6,1 lần qui chuẩn; phạm vi bán kính 500m (vòng tròn nhỏ) là vùng nguy cơ ô nhiễm.

Kết quả quan trắc cho thấy, nhiều mẫu không khí; mẫu nước, mẫu bùn trên sông Tô Lịch (cách cống xả Công ty Rạng Đông 1 km - 1,5 km) có chỉ số thủy ngân vượt qui chuẩn Việt Nam. Đáng chú ý, nếu căn cứ theo tiêu chuẩn của WHO, Mỹ thì một số mẫu không khí trong khuôn viên Công ty Rạng Đông có chỉ số thủy ngân vượt ngưỡng cho phép từ 10 - 30 lần.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết thêm, từ các kết quả quan trắc sau sự cố, cho thấy phạm vi, vùng có nguy cơ ô nhiễm, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của người dân trong bán kính đến 500 m tính từ hàng rào của kho Công ty Rạng Đông.

chọn