Những chung cư nằm trong bán kính 500m có nguy cơ ô nhiễm quanh nhà máy Rạng Đông

Theo thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, bán kính 500m tính từ hàng rào của kho công ty Rạng Đông là phạm vi có nguy cơ ô nhiễm, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người dân. Một loạt các dự án bất động sản như TNR GoldSeason, Chung cư 90 Nguyễn Tuân hay Golden Land Building đều nằm trong phạm vi ảnh hưởng này.

Chiều 4/9, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kì, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết thêm, từ các kết quả quan trắc sau sự cố, cho thấy phạm vi, vùng có nguy cơ ô nhiễm, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của người dân trong bán kính đến 500m tính từ hàng rào của kho Công ty Rạng Đông.

Thứ trưởng đưa ra khuyến cáo: "Người dân trong vùng bán kính 500m áp dụng các biện pháp vệ sinh, phòng ngừa phơi nhiễm để bảo vệ sức khỏe. Tổ chức chế độ theo dõi sức khỏe thường xuyên, định kì".

Bán kính 500m quanh nhà máy Rạng Đông có những dự án chung cư nào?

Untitled-2 (1)

Ba dự án chung cư nằm trong bán kính 500 có có nguy cơ ô nhiễm, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của người dân. (Đồ hoạ: Alex Chu).

Dự án Golden Land Building 275 Nguyễn Trãi

Golden Land Building cách nhà máy Rạng Đông khoảng 200 m. Dự án này được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích 24.000 m2, mật độ xây dựng khoảng 39% với diện tích sàn xây dựng 141.000 m2. Golden Land Building gồm ba toà chung cư cao từ 25-27 tầng với khoảng 2.000 căn đã hoàn thiện và cư dân đến ở ba năm nay. 

Ngoài ra dự án này đang hoàn thiện toà trung tâm thương mại, dịch vụ văn phòng cao 33 tầng ngay mặt đường Nguyễn Trãi. Giá bán tại dự án này khoảng trên 30 triệu đồng/m2. Vốn đầu tư dự kiến cho dự án khoảng trên 4.000 tỉ đồng.

Chung cư TNR Goldseason 47 Nguyễn Tuân

Nằm tiếp theo trong danh sách là dự án tổ hợp Văn phòng – Dịch vụ, Thương mại và căn hộ chung cư cao cấp tại 47 đường Nguyễn Tuân, cách nhà máy Rạng Đông khoảng 460 mét.

TRN_zing_4

Dự án TNR Golseason 47 Nguyễn Tuân nằm trong bán kính 500 mét bị ảnh hưởng từ kho Rạng Đông. (Ảnh: Zing).

Đơn vị vận hành và phát triển dự án là Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển bất động sản TNR Holdings Việt Nam. 

TNR Goldseason được xây dựng trên khu đất rộng 22.000m2, gồm 4 toà nhà cao từ 27 đến 35 tầng có giá bán từ 32-36 triệu đồng/m2.

TNR Goldseason được giới thiệu có tới 99 tiện ích khác nhau hiện đã cơ bản hoàn thành và bàn giao cho khách hàng.

Dự án Chung cư 90 Nguyễn Tuân

Nằm cách nhà máy Rạng Đông khoàng 490m, Chung cư 90 Nguyễn Tuân hiện cũng đang nằm trong bán kính 500m bị ảnh hưởng theo công bố của cơ quan chức năng có nguy cơ ô nhiễm. 

Chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Đầu tư Đô thị và KCN Sông Đà 7, dự án được xây dựng trên khu đất rộng gần 40.000m2 gồm hai toà chung cư cao 29 tầng nổi, ba hầm liên thông. Khối đế có ba tầng văn phòng, dịch vụ thương mại và siêu thị, 26 tầng còn lại là căn hộ để ở. Ngoài ra còn 4 dãy nhà liền kề với diện tích từ 65 – 130m2.

Tổng thể Dự án dành ra hai ô đất làm công viên cây xanh; ba trường học công lập chất lượng cao, được UBND quận Thanh Xuân đầu tư mới đồng bộ: Trường Mầm non công lập, Trường Tiểu học công lập, Trường Trung học cơ sở công lập. Hiện tại giá bán của dự án này dao động từ 27 – 30 triệu đồng/m2.

Chung cư 54 Hạ Đình

Dự án Chung cư 54 Hạ Đình gồm hai tòa nhà chung cư cao tầng A1, A2 và khu thấp tầng với hơn 1.000 nhân khẩu sinh sống, do Công ty CP Thi công cơ giới xây lắp làm chủ đầu tư. Trong đó, tòa nhà A1 đã được bán và bàn giao cho cư dân từ năm 2005.

Theo công bố của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ước tính đã có khoảng 15,1 - 27,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường sau đám cháy. Kết quả phân tích, so sánh nồng độ thủy ngân so với qui chuẩn Việt Nam hiện hành từ các mẫu quan trắc như sau:

Có 1/12 mẫu nước mặt có giá trị thủy ngân vượt qui chuẩn 1,3 lần tại điểm quan trắc trên sông Tô Lịch, cách cống xả nước thải của Công ty Rạng Đông ở ngõ 320 Khương Đình khoảng 1,5km.

1/8 mẫu nước thải có giá chỉ vượt qui chuẩn 2,76 lần tại điểm quan trắc hố ga, khu vực đèn Led của công ty.

12/13 mẫu trầm tích - bùn đáy có giá trị thủy ngân vượt tiêu chuẩn 6,1 lần tại điểm quan trắc trên sông Tô Lịch, cách ngõ 320 Khương Đình 1km.

1/6 mẫu không khí có giá trị thủy ngân vượt tiêu chuẩn 1.02 lần ở điểm quan trắc trong khuôn viên bị cháy của công ty.

chọn
Toàn cảnh đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển qua huyện Nam Trực đang xây dựng
Tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển đang xây dựng qua huyện Nam Trực thuộc địa bàn các xã Nam Cường, Hồng Quang, Nam Hùng, Nam Hoa, Nam Hồng và Nam Thanh.