Diễn viên Công Hậu: 'Tôi buồn khi con trai theo nghề nhưng chưa nổi tiếng'

Gắn bó với nghề diễn hơn 30 năm, trải qua thời khủng hoảng khi phim 'mì ăn liền' hết thời, Công Hậu cho biết vẫn sống ổn định nhờ nghề.

"Ổn định theo nghĩa đủ sống, chứ không phải ở nhà lầu, xe hơi. Hiện tại, nhiều người phải bỏ nghề, tôi vẫn đi diễn đều đặn. Tôi không phải quá giỏi mà biết trau dồi và rèn luyện thêm nhiều kĩ năng, bổ trợ cho nghề diễn. Nhờ đó, tôi hoạt động đa năng, không chỉ diễn xuất mà cả đạo diễn, ca hát"Công Hậu nhấn mạnh.

Tôi không cần lập nhóm với các diễn viên khác để mạnh hơn

- Hai năm qua, phim truyền hình miền Nam rơi vào khủng hoảng. Nhiều diễn viên phải làm nghề tay trái như bán hàng online, cuộc sống của anh bị ảnh hưởng thế nào?

Thời gian này, nhiều bạn mệt mỏi, khó khăn khi phim truyền hình đi xuống bởi họ chỉ làm đúng nghề diễn viên. Nhưng cuộc sống của tôi vẫn bình thường. Tôi là diễn viên nhưng còn làm đạo diễn điện ảnh, chương trình nhạc, đi hát, chơi nhạc, diễn kịch cho đài truyền hình. Đôi khi, tôi còn cùng Hội điện ảnh thực hiện các chuyến lưu diễn.

Sở trường của tôi ngoài diễn xuất, còn chơi nhạc và hát. Mới tháng 5, tôi đã có lịch làm việc kín đến tháng 8. Do đó, cuộc sống của tôi khá yên ổn, không bị biến động như nhiều người.

Thật sự để theo đuổi được nghề diễn viên khó lắm, không dễ sống chút nào, đòi hỏi nghệ sĩ phải biết nhiều kĩ năng ngoài diễn xuất.

Diễn viên Công Hậu: Tôi buồn khi con trai theo nghề nhưng chưa nổi tiếng - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Công Hậu (Ảnh: internet)

- Hơn 30 năm gắn bó với phim truyền hình, anh đánh giá vì sao mảng phim này lại gặp khó khăn, khủng hoảng?

Lượng phim sản xuất giảm do người đầu tư nhiều nhưng không lấy được nguồn thu. Mỗi tập phim nhà sản xuất chỉ được trả theo định khung của đài, trong khi đó vật giá leo thang, quảng cáo khó khăn. Thu không đủ bù chi, không ai dám đầu tư sản xuất, từ đó mọi thứ bị chựng lại, cả ê-kíp gặp khó khăn, bị nợ cát-sê. Diễn viên phải đối diện với thực trạng thất nghiệp, một năm đóng được 1-2 phim là may mắn.

Ngoài ra, phim sản xuất ít, lực lượng diễn viên lại đông nên xảy ra trường hợp bị ép giá. Tôi không đòi hỏi lương cao nhưng nhà sản xuất trả đúng thì làm, không thì hẹn dịp khác. Tôi cũng chưa từng bị thiếu tiền cát-sê. Tôi nghĩ việc nhà sản xuất nợ lương là đường cùng, điều không ai muốn.

- Theo anh làm thế nào để thay đổi, vực dậy được phim truyền hình miền Nam?

Tôi nghĩ phim ảnh muốn thu hút khán giả trước tiên phải có kịch bản tốt. Hiện nay, nguồn kịch bản của phim Việt kém, nội dung không có gì mới. Để khắc phục, người làm phim trước tiên phải tìm cái mới, chứ cho khán giả ăn hoài một món, họ sẽ thấy chán.

Thực tế, trong nghề, có nhiều người viết tốt, đạo diễn trẻ tài năng nhưng lại không may mắn có cơ hội thể hiện khả năng. Nếu các nhà sản xuất biết khai thác, tạo cơ hội cho họ thì điện ảnh sẽ có sự thay đổi.

Diễn viên Công Hậu: Tôi buồn khi con trai theo nghề nhưng chưa nổi tiếng - Ảnh 2.

Công Hậu - Lý Hùng thời trẻ (Ảnh: internet)

- Các diễn viên cùng thời của anh như Lý Hùng, Việt Trinh, Hoàng Phúc thường hợp tác chung nhưng anh hiếm khi xuất hiện cùng họ. Phải chăng anh không có mối quan hệ thân thiết với đồng nghiệp cùng thời?

Chúng tôi vẫn có mối quan hệ bình thường. Chuyện không hợp tác chung là do các nhà sản xuất có mời hay không. Tôi có thể đóng chung với bất cứ diễn viên trẻ hoặc đồng nghiệp nào. Tôi tin ở khả năng của mình nên kết hợp với ai tôi cũng làm được.

Trong nghề này, nhiều người thích xây dựng một nhóm đoàn kết, để cho mình mạnh hơn. Nhưng tôi thì không cần. Tôi tự tin không cần đi với ai, một mình vẫn tốt. Nói như vậy không có nghĩa tôi tự cao tự đại, vẫn khiêm tốn và học hỏi. Đến bây giờ tôi vẫn trau dồi, rèn luyện các kĩ năng để đứng vững trong nghề.

Nhất Duy bị giám khảo chê, tôi vẫn tin vào khả năng của con trai

- Nhất Duy tham gia chương trình Sao nối ngôi, được kì vọng vì mang danh con trai Công Hậu nhưng lại bị giám khảo chê diễn nhạt. Anh cảm thấy thế nào?

Tôi thấy bình thường. Tôi xác định với con là đến cuộc thi với tinh thần học hỏi, trau dồi nghề hơn ganh đua thắng thua. Nói về khả năng thì không thể đánh giá được qua vài số đầu tiên mà cần cả quá trình dài. Tôi luôn nói với con phải làm việc và học tập thật nhiều, trau dồi nghề nghiệp nghiêm túc, không nản chí trước những lời chê.

Diễn viên Công Hậu: Tôi buồn khi con trai theo nghề nhưng chưa nổi tiếng - Ảnh 3.

Công Hậu và con trai Nhất Duy (Ảnh: internet)

- Trong chương trình Sao nối ngôi, anh và vợ từng hỗ trợ con trai nhưng Nhất Duy vẫn bị chê lu mờ trước ba mẹ, nội dung kịch bản thiếu mới mẻ. Anh phản hồi gì về những nhận xét đó?

Con tôi là diễn viên mới, bị nhận lời chê của giám khảo là bình thường. Bản thân tôi khi đóng phim cũng có lúc diễn tốt, lúc không. Nếu phim chưa đạt, tôi phải lắng nghe ý kiến của mọi người để khắc phục, làm tốt hơn ở lần sau.

Dù giám khảo nhận định thế nào, tôi vẫn tin vào khả năng của Nhất Duy, cháu sẽ làm được. Sau mỗi tập thi, tôi động viên con trai phải cố gắng, không chủ quan, không nản chí.

Diễn viên Công Hậu: Tôi buồn khi con trai theo nghề nhưng chưa nổi tiếng - Ảnh 4.

Vợ chồng Công Hậu - Bích Ngọc (Ảnh: internet)

- Mang danh là con trai Công Hậu phải chăng đó là áp lực quá lớn khiến Nhất Duy thiếu tự tin trên sân khấu?

Khi con đi thi, tôi để cháu đi với tâm thế bình thường. Tôi tin vào khả năng của con mình. Đương nhiên là cháu bị áp lực. Không chỉ Nhất Duy bị áp lực vì mang tiếng con Công Hậu mà áp lực là làm sao truyền tải được nội dung, thông điệp trong một tiểu phẩm ngắn. Với nghệ sĩ lớn còn khó khăn, nói gì đến các bạn nhỏ, còn non nớt, thiếu kinh nghiệm.

Nhiều người cũng đặt câu hỏi, liệu tôi có buồn khi con trai theo nghề nhưng chưa nổi tiếng. Tôi cũng buồn nhưng làm nghề này nổi tiếng hay không cần phải có chữ duyên. Về khả năng thì được chứng tỏ trong quá trình dài chứ không chỉ một chương trình, một vai diễn.

Diễn viên Công Hậu: Tôi buồn khi con trai theo nghề nhưng chưa nổi tiếng - Ảnh 5.

Nhất Duy được cha trợ diễn trong chương trình Sao nối ngôi 2019 (Ảnh: internet)

- Mới đây, Nhất Duy đã phải chia tay Sao nối ngôi, vậy anh có ngại khi nghe nhận xét con trai Công Hậu không vượt qua bóng cha, diễn dở?

Kết quả thế nào tôi cũng đón nhận với tâm thế bình thường. Tôi xác định đây là một cuộc chơi, nơi trau dồi nghề nghiệp để học hỏi, chứ không phải là nơi quyết định sự thành công. Tôi chia sẻ với con trai rằng đến với cuộc thi vui là chính.

Tham gia chương trình, nếu Duy có giải thì rất vui, nếu không gia đình tôi cũng vui. Điều quan trọng là con được gặp gỡ, gần gũi các bậc tiền bối, học hỏi nghề nghiệp.

Hơn nữa, con trai tôi được đài truyền hình Vĩnh Long mời tham gia đã là một vinh dự. Nếu tôi cứ đề ra mục tiêu quá cao, càng làm áp lực cho con trai. Tôi hiểu tất cả gian nan của nghề nên không đặt thêm áp lực nào cho Nhất Duy.

chọn