CPI năm 2020 khó giữ dưới 4% vì thịt lợn

Theo Tổng cục Thống kê, giá thịt lợn có thể là biến số khó lường, khiến nhiệm vụ kiềm chế CPI dưới 4% năm 2020 trở nên thách thức.

Trong ba năm qua Chính phủ đã kiểm soát lạm phát rất thành công, với mức tăng lần lượt là 3,53%; 3,54% và 2,79%, đều thấp hơn mục tiêu 4% Quốc hội đề ra. Tuy nhiên, tại họp báo chiều 27/12, Tổng cục trưởng Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho rằng năm 2020 sẽ rất khó đạt được mục tiêu này.

CPI năm 2020 khó giữ dưới 4% vì thịt lợn - Ảnh 1.

Một trong những lí do gây áp lực lên lạm phát là ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi đến ngành chăn nuôi. Đây là biến số khiến tổng đàn lợn giảm 6 triệu con trong năm 2019 và năm 2020 tiếp tục được dự báo là một thách thức.

Theo bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ trưởng Thống kê giá (Tổng cục Thống kê), CPI tăng kỉ lục trong tháng 12 chủ yếu do giá thịt lợn tăng cao, riêng biến động mặt hàng này đóng góp 0,83% trong tổng mức tăng 1,4% của CPI.

Theo cơ quan thống kê, giá thịt lợn giảm trong giai đoạn tháng 3 đến tháng 6 năm nay nhưng tăng trở lại từ tháng 7, đặc biệt ba tháng gần đây tăng cao đột biến.

Giá thịt lợn trên thị trường tháng 10 tăng trung bình 7,85%, tháng 11 tăng 18,51% và tháng 12 tăng 19,7%. Biến động này dự báo sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng trong quý I/2020 do dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Lĩnh vực dịch vụ công, theo bà Ngọc, cũng ảnh hưởng đến CPI năm tới do lộ chỉnh điều chỉnh giá y tế, giá dịch vụ giáo dục và tiền lương. Các mặt hàng tiêu dùng như may mặc, đồ uống dự báo sẽ tăng cao dịp Tết, trong khi giá xăng dầu cũng là yếu tố tiềm ẩn nhiều rủi ro năm tới.


chọn
Đà tăng giá nhà có thể được kìm hãm bởi yếu tố này
Theo VNDirect, việc giá vật liệu xây dựng đang hạ nhiệt sẽ góp phần giảm áp lực lên tỷ suất lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp xây dựng và phát triển bất động sản, từ đó đẩy nhanh tiến độ thi công cũng như giúp kìm hãm đà tăng của giá nhà.