Cử tri đề nghị cho ông Tất Thành Cang thôi nhiệm vụ đại biểu HĐND TPHCM

Nhiều cử tri quận 9 cho rằng ông Tất Thành Cang đã bị Trung ương cách chức Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy TPHCM vì có nhiều sai phạm nghiêm trọng, không còn đủ uy tín và xứng đáng để làm nhiệm vụ đại biểu HĐND TPHCM

Sáng 8/10, Tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị 7 TP HCM đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 9.

Tại buổi tiếp xúc, Cử tri Trương Tuyết Cần (phường Phước Long B) cho rằng nhiệm này trải qua nhiều sóng gió và dẫn chứng: Đầu khóa này có dư luận chạy ghế ĐBQH tốn vài chục tỉ, giải quyết chưa xong thì lại xảy ra vụ ĐBQH mang 2 quốc tịch.

Ông Cần nhận xét nhiều ĐBQH sau khi vào Quốc hội không còn xứng đáng với lá phiếu tín nhiệm của cử tri. Một số ĐBQH sau khi được bầu không lo làm nhiệm vụ, chỉ lo … đánh bóng tên tuổi để giữ ghế.

Cử tri đề nghị cho ông Tất Thành Cang thôi nhiệm vụ đại biểu HĐND TPHCM - Ảnh 1.

Tổ Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri quận 9

Không ít ĐBQH đi họp đều đặn nhưng ngồi trong nghị trường cả khóa mà không phát biểu, khiến cử tri có cảm giác “các vị đó vào QH cho đủ ghế, đủ mâm, khiến dư luận cử tri rất bức xúc”, ông Cần nói.

Cử tri này đặt vấn đề: Trưởng Đoàn ĐBQH một tỉnh tổ chức tiệc cưới rình rang cho con, xin hỏi có còn xứng đáng làm ĐBQH hay không, có vi phạm những điều đảng viên không được làm không.

“Tỉnh Đồng Nai chỉ trong một nhiệm có đến 2 vị Trưởng đoàn ĐBQH bị kỉ luật. Ở TP HCM, ông Tất Cang bị Trung ương cách chức vì có nhiều sai phạm rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng thì có còn xứng đáng làm đại biểu cho dân hay không”, ông Cần bức xúc chất vấn.

Nói về ông Tất Thành Cang, cử tri Trương Tuyết Cần bức xúc chia sẻ thêm: “Sau khi bị kỉ luật, ông Tất Thành Cang vẫn ngồi ghế đại biểu HĐND TP HCM, vẫn làm lãnh đạo một cơ quan, họp hành, phát biểu dõng dạc. Vì sao không cho ông ấy nghỉ mà vẫn để ngồi ghế đại biểu của dân. Làm như vậy là coi thường cử tri”.

Cử tri đề nghị cho ông Tất Thành Cang thôi nhiệm vụ đại biểu HĐND TPHCM - Ảnh 2.

Cử tri Trương Tuyết Cần

Đồng tình với ông Cần, nhiều cử tri kiến nghị, nhiệm kì tới những đại biểu HĐND TP HCM, ĐBQH nào không hoàn thành nhiệm vụ thì phải xử theo pháp luật để khôi phục niềm tin của cử tri.

Cử tri Nguyễn Xuân Hồng (phường Tăng Nhơn Phú B) bày tỏ lo ngại khi ngày càng nhiều cán bộ, đảng viên có biểu hiện hư hỏng, biến chất.

Ông Hồng dẫn chứng: Vừa qua xảy ra vụ gian lận điểm thi. Là thầy cô giáo mà trực tiếp đi mua điểm, nâng điểm, gian lận điểm thi.

“Gia đình Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh xin điểm cho con nhưng cơ quan chức năng chỉ phê bình vợ, khiển trách em gái ông Vinh, còn bí thư tỉnh ủy bình an vô sự thì có hợp , hợp tình?

Cử tri Nguyễn Xuân Hồng nói tiếp: Phó Chánh án quận 4 Nguyễn Hải Nam là người từng ngời ghế chủ tọa xét xử án. Ông Tùng là giảng viên Trường nghiệp vụ về Kiểm sát. Cả hai là người làm việc trong ngành luật nhưng không xử vụ việc theo pháp luật mà cách làm như “anh em ngoài xã hội”; trong khi TP HCM đang nỗ lực trấn áp tội phạm.

“Cán bộ sử dụng bằng giả không ít. Càng có nhan sắc càng dễ thăng chức vì được cấp trên “nâng đỡ không trong sáng”. Đề nghị QH vào cuộc giám sát, cho kiểm tra rà soát để loại trừ ra khỏi bộ máy những cán bộ sử dụng bằng giả để thăng tiến”, ông Hồng nói.

Cử tri đề nghị cho ông Tất Thành Cang thôi nhiệm vụ đại biểu HĐND TPHCM - Ảnh 3.

Sau khi bị cách chức, ông Tất Thành Cang vẫn là đại biểu HĐND TP HCM

Thay mặt Tổ Đại biểu Quốc hội, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê đã ghi nhận ý kiến các cử tri và cam kết chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lí các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Trước đó vào cuối năm 2018, Hội nghị Trung ương 9 (khóa XII) đã thông qua việc thi hành kỉ luật ông Tất Thành Cang bằng hình thức: Cách chức Ủy viên Trung ương Đảng khoá XII, Phó bí thư thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM nhiệm 2015 - 2020, vì đã có những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng.

Qua hai họp thứ 31 (từ ngày 12 đến 14/11) và 32 (từ ngày 3 đến 6/12), Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận về những vi phạm, khuyết điểm của ông Tất Thành Cang và đề nghị Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương xem xét, thi hành kỉ luật theo thẩm quyền.

Cụ thể, ông Tất Thành Cang được cho đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm thẩm quyền, nguyên tắc, quy trình xử công việc; vi phạm quy định của Thành ủy về quản , sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Đảng bộ TP HCM.

Phó bí thư Thường trực Thành uỷ TP HCM cũng vi phạm "các quy định pháp luật trong việc quyết định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy, chấp thuận chủ trương để người đại diện phần vốn của Thành ủy biểu quyết phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược tại doanh nghiệp".

Ngoài ra, ông Cang còn thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đảng bộ Thành phố.

Trong thời gian giữ cương vị Thành ủy viên, Ủy viên UBND TP HCM, Giám đốc Sở Giao thông vận tải, ông Cang đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản đầu tư xây dựng khi phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Tất Thành Cang, sinh năm 1971, quê quán xã Long An, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An; Uỷ viên Trung ương Đảng khoá XI (dự khuyết), khoá XII. Từ năm 2004 đến năm 2009, ông là Bí thư Thành Đoàn TP HCM và giữ vị trí Bí thư Quận ủy kiêm Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 2 từ năm 2009 đến năm 2012.

Từ tháng 10/2012 đến tháng 6/2014, ông Cang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP HCM và sau đó là Phó chủ tịch UBND thành phố. Ông giữ chức Phó bí thư Thành uỷ TP HCM từ năm 2016 đến tháng 12/2018.

Cử tri đề nghị cho ông Tất Thành Cang thôi nhiệm vụ đại biểu HĐND TPHCM - Ảnh 4.

Ông Tất Thành Cang liên quan gì tới vụ Sadeco, Tân Thuận-IPC?

Việc chuyển nhượng cổ phần, tạo điều kiện cho công ty Nguyễn Kim thâu tóm công ty Sadeco, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 150 tỉ đồng đã được ông Tất Thành Cang, khi đó đang giữ chức Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP HCM “chấp thuận chủ trương”.

Cử tri đề nghị cho ông Tất Thành Cang thôi nhiệm vụ đại biểu HĐND TPHCM - Ảnh 5.

Ông Tất Thành Cang đề nghị chưa thông qua tờ trình tăng thu nhập cán bộ

Cựu Phó Bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang đề nghị HĐND TP HCM chưa thông qua tờ trình của UBND TP HCM về bổ sung thêm đối tượng hưởng chính sách thu nhập tăng thêm theo cơ chế đặc thù.
Cử tri đề nghị cho ông Tất Thành Cang thôi nhiệm vụ đại biểu HĐND TPHCM - Ảnh 6.

TP HCM chuẩn bị nhân sự mới: Ông Tất Thành Cang giữ chức gì?

Ngày 30/3, tại hội nghị thứ 26, Thành ủy TP HCM đã tập trung thảo luận, cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng, trong đó có công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XI Đảng bộ TP HCM nhiệm 2020 – 2025.

Cử tri đề nghị cho ông Tất Thành Cang thôi nhiệm vụ đại biểu HĐND TPHCM - Ảnh 7.

Cựu Phó Bí thư Thường trực thành ủy TP HCM Tất Thành Cang nhận nhiệm vụ mới

Sau khi bị Ban Chấp hành Trung ương thi hành kỉ luật bằng hình thức cách chức, cựu Phó Bí thư Thường trực thành ủy TP HCM Tất Thành Cang chỉ còn là Thành ủy viên và vừa được Ban Thường vụ Thành ủy phân công giữ chức vụ Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo công trình "Lịch sử TP HCM".
Cử tri đề nghị cho ông Tất Thành Cang thôi nhiệm vụ đại biểu HĐND TPHCM - Ảnh 8.

Sau khi bị cách chức, ông Tất Thành Cang chưa được giao việc mới

Sau khi bị cách chức Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, ông Tất Thành Cang đến thời điểm này, vẫn chưa được Thành ủy giao nhiệm vụ mới.

Cử tri đề nghị cho ông Tất Thành Cang thôi nhiệm vụ đại biểu HĐND TPHCM - Ảnh 9.

Ông Tất Thành Cang xin nghỉ phép để chữa bệnh

Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM chưa phân công nhiệm vụ mới cho ông Tất Thành Cang sau khi bị kỉ luật và hiện nay ông Cang đang xin nghỉ phép để chữa bệnh.
Cử tri đề nghị cho ông Tất Thành Cang thôi nhiệm vụ đại biểu HĐND TPHCM - Ảnh 10.

Ai thay nhiệm vụ đang 'khuyết' của ông Tất Thành Cang?

Ông Tất Thành Cang bị cách chức Ủy viên Trung ương Đảng; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM nhiệm 2015 – 2020 vì những vi phạm rất nghiêm trọng. Tuy nhiên hiện ông Cang vẫn còn là Thành ủy viên.

Cử tri đề nghị cho ông Tất Thành Cang thôi nhiệm vụ đại biểu HĐND TPHCM - Ảnh 11.

Cần làm rõ trách nhiệm của ông Tất Thành Cang trước pháp luật

Do có những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng, ông Tất Thành Cang đã bị Trung ương thi hành kỉ luật bằng hình thức cách chức Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM nhiệm 2015 - 2020.
Cử tri đề nghị cho ông Tất Thành Cang thôi nhiệm vụ đại biểu HĐND TPHCM - Ảnh 12.

Ông Tất Thành Cang và hai lần bán đất không thông qua thường vụ

Không chỉ ký bán rẻ khu đất công 32 ha ở huyện Nhà Bè của Công ty Tân Thuận cho Công ty Quốc Cường Gia Lai, mới đây Thanh tra TP HCM còn phát hiện gần 12 ha đất khác ở quận 7 cũng được bán rẻ cho công ty này. Cả hai dự án này đều được ông Tất Thành Cang đồng ý bán mà không thông qua Thường vụ Thành uỷ TP HCM.

Cử tri đề nghị cho ông Tất Thành Cang thôi nhiệm vụ đại biểu HĐND TPHCM - Ảnh 13.

Con đường thăng tiến của ông Tất Thành Cang

Trước khi bị kỉ luật, ông Tất Thành Cang là Uỷ viên TƯ Đảng- Phó bí thư Thường trưc Thành uỷ TP HCM. Ông Cang sinh năm 1971 ở huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Hiện cư ngụ tại số 142, đường Chợ Lớn, Phường 11, Quận 6, TP HCM.
Cử tri đề nghị cho ông Tất Thành Cang thôi nhiệm vụ đại biểu HĐND TPHCM - Ảnh 14.

Ông Tất Thành Cang bị cách chức Ủy viên T.Ư, Phó bí thư TP HCM

Ban Chấp hành Trung ương quyết định cách chức Ủy viên Trung ương Đảng khoá XII, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM, Ủy viên Ban Thường vụ TP HCM nhiệm 2015 - 2020 đối với ông Tất Thành Cang, vì có vi phạm rất nghiêm trọng.

Huy Thịnh

chọn
Lợi nhuận Văn Phú vượt 14% mục tiêu năm, rót tiền cho các dự án tại Thanh Hóa, Bắc Giang
Lợi nhuận sau thuế năm 2022 của Văn Phú tăng 43% so với cùng kỳ nhờ tỷ suất lợi nhuận gộp tại các dự án tăng. Tại thời điểm cuối năm 2022, công ty ghi nhận chi phí