Vụ Thủ Thiêm: Sẽ kiểm điểm trách nhiệm các cựu lãnh đạo TPHCM

Ngày 9/1, tại cuộc họp mặt báo chí đầu năm, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết sắp tới Thành ủy sẽ tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cán bộ liên quan đến sai phạm trong dự án khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm, báo cáo kết quả Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
Vụ Thủ Thiêm: Sẽ kiểm điểm trách nhiệm các cựu lãnh đạo TPHCM - Ảnh 1.

Người dân Thủ Thiêm gặp Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khi ông đến thăm nơi tạm cư của bà con.

Trả lời Tiền Phong về quy trình xử các cựu lãnh đạo TPHCM sai phạm trong dự án khu ĐTM Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết: vừa qua Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào làm việc với Thành ủy TPHCM về dự án Thủ Thiêm suốt ba tháng ròng. Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm việc chủ yếu với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, đến chiều 8/1 thì công bố kết luận kiểm tra.

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư nêu rõ cựu Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải, cựu Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân; các cựu Phó Chủ tịch: Nguyễn Văn Đua, Nguyễn Thị Hồng, Lê Văn Khoa, Vũ Hùng Việt có sai phạm trong quá trình triển khai thực hiện dự án khu ĐTM Thủ Thiêm, gây hậu quả nghiêm trọng đến mức phải xử kỉ luật.

Nói về quy trình xử kỉ luật các cựu lãnh đạo, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết sắp tới, sau khi nhận được kết luận chính thức của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thành ủy TPHCM sẽ tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân có liên quan đến sai phạm trọng dự án khu ĐTM Thủ Thiêm và sẽ báo cáo kết quả kiểm điểm cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, đối với các cán bộ thuộc diện Trung ương quản , phải thực hiện theo quy trình. Cụ thể: Sau khi nhận được báo cáo kết quả kiểm điểm các cán bộ sai phạm của Thành ủy TPHCM, Ủy ban Kiểm tra T.Ư sẽ họp, báo cáo Bộ Chính trị xem xét quyết định.

Những trường hợp sai phạm thuộc diện Ban Chấp hành Trung ương quản (trong trường hợp này là ông Lê Thanh Hải, cựu Ủy viên Bộ Chính trị, cựu Bí thư Thành ủy TPHCM - PV) thì Bộ Chính trị sẽ họp và quyết định có trình Ban Chấp hành Trung ương xem xét kỉ luật hay không.

Các trường hợp thuộc diện Bộ Chính trị quản (ông Lê Hoàng Quân, cựu Ủy viên Trung ương Đảng, cựu Chủ tịch UBND TPHCM) sẽ do Bộ Chính trị quyết định hình thức kỉ luật. Những trường hợp thuộc diện Ban Bí thư quản (các cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Đua, Nguyễn Thị Hồng, Lê Văn Khoa, Vũ Hùng Việt) sẽ do Ban Bí thư xem xét quyết định.

“Khi nhận được kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, những trường hợp nào thuộc thẩm quyền xử của thành phố thì thành phố sẽ kiên quyết xử ”, ông Nhân nói.

Về giải quyết chính sách cho người dân khu 4,3 ha, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong thừa nhận thành phố đang rất nôn nóng vì khu 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch. Vụ việc đã kéo dài quá lâu và tiến độ giải quyết còn chậm.

Ông Phong giãi bày: TPHCM đã tiếp dân 2 lần. Sau khi Thanh tra Chính phủ có thông báo số 1483, chỉ việc xác định ranh, TPHCM phải lập tổ đo vẽ xác định mốc giới, ranh giới. Vừa rồi Bộ Xây dựng đã thống nhất với thành phố.

Có ý kiến của Bộ rồi thành phố mới tiếp xúc và lắng nghe ý kiến từng hộ rồi báo cáo kết quả với HĐND TPHCM. Tuy nhiên, có những vấn đề vướng về pháp , TPHCM không thể tự quyết mà phải chờ ý kiến của các bộ, ngành chức năng. Có một số vấn đề phải có ý kiến của Chính phủ.

“Thành phố rất muốn giải quyết sớm. Nếu không có gì trở ngại thì cố gắng giải quyết xong cho bà con trong Quý 1/2020. chúng tôi rất nóng lòng vì 4,3 ha nằm ngoài ranh, phải giải quyết sớm cho bà con", chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nói.

“Thành phố rất muốn giải quyết sớm. Nếu không có gì trở ngại thì cố gắng giải quyết xong cho bà con trong Quý 1/2020. chúng tôi rất nóng lòng vì 4,3 ha nằm ngoài ranh, phải giải quyết sớm cho bà con", chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nói.

chọn