Đã kiểm soát được ổ dịch Đà Nẵng, lo ngại nhiều ổ dịch nhỏ có nguy cơ bùng phát

"Nếu tiếp tục các biện pháp phòng dịch đã quán triệt từ trước, nhất là được siết lại cách đây 1 tuần, thì chúng ta có lòng tin sẽ không để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tinh thần luôn sẵn sàng chống dịch phải được duy trì liên tục, không được lơi lỏng. (Ảnh: VGP/Đình Nam)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tinh thần luôn sẵn sàng chống dịch phải được duy trì liên tục, không được lơi lỏng. (Ảnh: VGP/Đình Nam)

Theo Báo Chính phủ, ngày 9/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19).

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng khẳng định: Báo cáo của Bộ Y tế cho thấy đến nay có xuất hiện các ca bệnh trong cộng đồng tại một số địa phương nhưng chủ yếu liên quan đến các ca nhiễm ở cụm 3 bệnh viện ở Đà Nẵng, và một vài điểm ở thành phố này.

Ổ dịch ở Đà Nẵng đã được kiểm soát, khống chế

Nhận định về diễn biến tình hình dịch bệnh, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, công tác chống dịch ở Đà Nẵng vừa qua đã được thực hiện rất quyết liệt, toàn diện, hiệu quả. Đến thời điểm này có thể nói "chúng ta đã kiểm soát, khống chế được ổ dịch ở Đà Nẵng và tâm dịch ở Bệnh viện Đà Nẵng, hạn chế được lây lan".

Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 vẫn có những diễn biến khó lường, phức tạp và nhanh chóng, do đó trong thời gian tới không chỉ riêng Đà Nẵng, mà tất cả các địa phương tiếp tục phải vào cuộc, nâng cao cảnh giác, nhất là đối với những địa phương du lịch phát triển.

Bên cạnh việc tăng tốc truy vết các trường hợp đi về từ thành phố Đà Nẵng, các địa phương cần triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp phòng chống dịch, kiên định 5 nguyên tắc: Ngăn chặn, phát hiện, cách li, khoanh vùng, dập dịch; chủ động xây dựng kịch bản đáp ứng dịch; tập huấn cho cán bộ y tế; chuẩn bị sẵn sàng vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm để thực hiện tốt công tác phát hiện, khoanh vùng, xử lí ổ dịch, thu dung, điều trị bệnh nhân trong trường hợp phát hiện ca bệnh trên địa bàn.

Lo ngại nhiều ổ dịch nhỏ, có nguy cơ lây nhiễm, bùng phát

Theo Bộ Y tế, tính đến tối nay 9/8, Việt Nam ghi nhận tất cả 841 ca nhiễm Covid-19, trong đó 317 ca nhiễm nhập cảnh được cách li ngay. Số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 26/7 đến nay là 384 ca.

Trong đó có 11 trường hợp tử vong (Đà Nẵng 9 trường hợp, Quảng Nam 2 trường hợp), đây là những bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh lí nền nặng.

Xuất hiện nhiều ổ dịch nhỏ, có nguy cơ lây nhiễm, bùng phát. (Ảnh: Báo Nhân Dân).

Xuất hiện nhiều ổ dịch nhỏ, có nguy cơ lây nhiễm, bùng phát. (Ảnh: Báo Nhân Dân).

Theo Bộ Y tế, đợt dịch lần này với ổ dịch là thành phố Đà Nẵng, tâm dịch lớn nhất tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng có tốc độ lây lan nhanh với 186 trường hợp; trong đó có 19 nhân viên y tế, 77 bệnh nhân, 90 người nhà, người chăm sóc bệnh nhân và đã có lây nhiễm thứ phát từ những trường hợp mắc trong bệnh viện ra cộng đồng (18 trường hợp).

Ngoài ra cũng đã xuất hiện nhiều ổ dịch nhỏ khác có nguy cơ lây nhiễm và bùng phát với 20 trường hợp được phát hiện ở Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố khác như Quảng Trị, Quảng Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu, là các trường hợp đi tham quan, du lịch, làm việc tại Đà Nẵng.

Lòng tin không để dịch Covid-19 bùng phát trên diện rộng 

Kết thúc buổi họp, Phó Thủ tướng nhấn mạnh rằng, nếu tiếp tục các biện pháp phòng dịch đã quán triệt từ trước, nhất là được siết lại cách đây 1 tuần, thì chúng ta có lòng tin sẽ không để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng.

Đồng thời, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, cho biết đến thời điểm hiện tại Bộ Y tế đã qua 3 lần điều chỉnh chiến lược xét nghiệm theo hướng mở rộng đối tượng, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm.

Tới đây chúng ta sẽ đẩy mạnh xét nghiệm theo hướng dẫn cụ thể của Bộ Y tế, lúc nào dùng xét nghiệm kháng thể, lúc nào dùng xét nghiệm PCR. Bên cạnh đó cần kết hợp việc truy vết được ca bệnh bằng cách kết hợp nhiều giải pháp như: "Đi từng ngõ, gõ từng nhà", sử dụng các ứng dụng công nghệ phục vụ phòng, chống dịch bệnh như NCOVI, Bluezone… "Không một giải pháp nào có thể thay thế cho tất cả".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi "tất cả mọi người dân, mà trước hết các các bạn trẻ cùng chung tay để chiến thắng dịch bệnh Covid-19 bằng việc thực hiện nghiêm tất cả các giải pháp, khuyến cáo về phòng chống dịch bệnh, trong đó có giải pháp ứng dụng công nghệ".

chọn