Đà Nẵng cách li 142 người trên cùng chuyến bay bệnh nhân 122 nhiễm Covid-19

Theo Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Đà Nẵng, đối với ca bệnh 122 nhiễm Covid-19, đã lập danh sách những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân là 142 người trên cùng chuyến bay PG947 (hãng Bangkok Airways).

Tối 23/3, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Đà Nẵng có thông tin chính thức về ca bệnh 122 nhiễm Covid-19.

Theo báo cáo, ngày 22/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm với 63 người nhập cảnh ngày 20/3 trên chuyến bay PG947 (trong đó có bệnh nhân) nêu trên được cách li tại cơ sở cách li tập trung Trung tâm Giáo dục quốc phòng.

Kết quả xét nghiệm, 62 mẫu bệnh phẩm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 (trong đó có 29 người ở cùng phòng với bệnh nhân); 1 mẫu bệnh phẩm có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (bệnh nhân-đã nêu trên).

Đà Nẵng cách li 142 trên cùng chuyến bay bệnh nhân 122 nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

Một chiếc máy bay hãng hàng không Bangkok Airways hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng. (Ảnh minh họa: Baochinhphu.vn).

Ngay sau khi nhận được kết quả xét nghiệm của bệnh nhân vào lúc 21h30 phút ngày 22/3, Sở Y tế chỉ đạo CDC Đà Nẵng, Trung tâm Y tế quận Hải Châu phối hợp với Trung tâm Giáo dục quốc phòng cách li bệnh nhân tại phòng riêng, không để bệnh nhân tiếp tục tiếp xúc với người khác tại cơ sở cách li tập trung. Sau đó, vận chuyển bệnh nhân bằng xe cấp cứu đến cách li, điều trị tại bệnh viện Đà Nẵng.

Lập danh sách những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân, bao gồm 142 người trên cùng chuyến bay PG947 với bệnh nhân.

Cụ thể, 8 người bạn nữ ở cùng phòng và 9 người bạn nam (tổng cộng 17 người) có tiếp xúc gần với bệnh nhân trên máy bay, trên xe vận chuyển về cơ sở cách li tập trung và tại cơ sở cách li tập trung với bệnh nhân tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng. Những người này đã được chuyển cách li y tế tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang.

21 người bạn ở cùng phòng với bệnh nhân và 104 người còn lại (tổng cộng 125 người) trên cùng chuyến bay PG947 với bệnh nhân đã được cách li tại cơ sở cách li tập trung theo qui định. Hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh và áp dụng các biện pháp bảo hộ, luôn đeo khẩu trang, hạn chế ra ngoài khi không thực sự cần thiết.

Xử lý hóa chất diệt khuẩn tại khu vực bệnh nhân được cách li và các khu vực liên quan tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng.

Hiện tại, tính đến ngày 23/3, tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng – Quân khu 5 có 443 người đang được cách li y tế tập trung (kể cả 17 người đã được chuyển cách li tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang). 

CDC Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm 62 trường hợp, kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Trong ngày 23/3 CDC Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm hết 381 trường hợp còn lại và đang chờ kết quả xét nghiệm.

Tối 23/3, Bộ Y tế thông báo về ca nhiễm Covid-19 thứ 122. Theo đó, bệnh nhân là nữ, 24 tuổi, quốc tịch Việt Nam, quê huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, đang được cách li tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng - Quân khu V.

chọn