Đà Nẵng đưa kế hoạch xây hầm qua sông Hàn vào dự thảo quy hoạch mới nhất

Theo dự thảo quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Đà Nẵng sẽ làm hầm vượt sông Hàn, kết nối hai quận Hải Châu - Sơn Trà.

Một góc TP Đà Nẵng hiện nay. (Ảnh: Báo Đầu tư). 

Theo Dự thảo quy hoạch TP Đà Nẵng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đến năm 2030, thành phố dự kiến xây dựng hầm vượt sông Hàn, tăng cường kết nối giữa hai quận Hải Châu - Sơn Trà.

Theo dự thảo, hầm qua sông Hàn là một trong các dự án các dự án quan trọng của TP Đà Nẵng giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.

Đây cũng là một trong các dự án hạ tầng thuộc khu vực trung tâm thành phố, cùng với các dự án như tuyến đường Lê Duẩn kết nối với đường Đống Đa; tuyến đường Hoàng Hoa Thám thông ra đường Nguyễn Tất Thành; cầu đường bộ nối đường 29 Tháng 3 với tuyến đường Bùi Tá Hán...

Trước đó, dự án này cũng đã được đề cập trong đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và bản đồ quy hoạch xây dựng không gian ngầm đô thị TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Kết nối giữa quận Hải Châu và quận Sơn Trà hiện nay qua ba cây cầu bao gồm cầu Rồng; cầu sông Hàn và cầu Thuận Phước.

 Cầu Thuận Phước - một trong ba cây cầu kết nối quận Hải Châu - quận Sơn Trà. (Ảnh tư liệu: Văn Luận).

Căn cứ theo bản đồ quy hoạch không gian ngầm TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 thì hầm qua sông Hàn sẽ có chiều dài vào khoảng 1 km.

Điểm đầu của dự án này nằm tại nút giao giữa đường Đống Đa - Trần Phú, quận Hải Châu. Đối với đường Đống Đa, tuyến đường này kết nối trực tiếp với ga Đà Nẵng hiện hữu. Bên cạnh đó, tuyến đường này còn giúp kết nối với sân bay quốc tế Đà Nẵng, khoảng 3,5 km.

Đối với tuyến đường Trần Phú, tuyến kết nối với đường Nguyễn Văn Linh, đây là một trong những tuyến đường trọng yếu thuộc trung tâm TP Đà Nẵng.

Điểm cuối của nằm tại điểm giao giữa đường Vân Đồn và đường Trần Hưng Đạo. Trong đó, đường Vân Đồn sẽ kết nối với quốc lộ 14B, kết nối với cảng Tiên Sa. Cùng với đó, vị trí điểm cuối của dự án hầm qua sông Hàn còn nằm ngay sát dự án Sun Riva Vista Đà Nẵng.

 Vị trí làm hầm qua sông Hàn theo bản đồ quy hoạch xây dựng không gian ngầm TP Đà Nẵng đến năm 2030.

VỊ trí quy hoạch xây dựng hầm qua sông Hàn theo bản đồ Google vệ tinh. (Đồ họa tương đối căn cứ theo bản đồ quy hoạch không gian ngầm TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045).

Hầm vượt sông Hàn là một trong những dự án quan trọng của TP Đà Nẵng, kết nối với sân bay quốc tế Đà Nẵng. Theo dự thảo quy hoạch TP Đà Nẵng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050,  thành phố dự kiến mở rộng nhà ga hiện hữu, xây mới một nhà ga hành khách cho sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Theo đó, giai đoạn 2021 - 2030, Đà Nẵng dự kiến xây mới nhà ga hành khách nội địa về phía đông nam sân bay, đảm bảo 15 triệu hành khách/năm; kết hợp nhà ga hành khách quốc tế T2 hiện hữu với nhà ga hành khách nội địa T1 mở rộng (dự án chuẩn bị được triển khai) thành nhà ga hành khách quốc tế đảm bảo 15 triệu hành khách/năm.

Cùng với đó, cải tạo, đồng thời xây mới nhà ga hàng hóa đạt công suất 100.000 tấn/năm ở phía đông); xây dựng nhà ga hàng hóa mới đạt công suất 100.000 tấn/năm kết hợp khu logistics ở phía tây. Dự kiến nguồn vốn cho nâng cấp năng lực của sân bay giai đoạn này khoảng 19.000 tỷ đồng.

Giai đoạn 2030 - 2050, thành phố sẽ tiếp tục hoàn thiện các công trình chưa thực hiện trước năm 2030 và phát triển theo nhu cầu và định hướng chung. 

Trong giai đoạn này, diện tích đất do hàng không dân dụng quản lý 224 ha; diện tích đất quy hoạch cho quân sự khoảng 632 ha. Dự kiến nguồn vốn cho nâng cấp năng lực của sân bay giai đoạn này khoảng 8.500 tỷ đồng.

Khi hầm qua sông Hàn hoàn thành, sẽ giúp giảm tải lưu lượng giao thông cho hệ thống hạ tầng giao thông khu vực trung tâm TP Đà Nẵng, nhất là ven sân bay Đà Nẵng. Cùng với đó là chia sẻ lưu lượng giao thông cho ba cây cầu kết nối quận Hải Châu - quận Sơn Trà.