Đà Nẵng tính chuyện hút hơn tỷ USD vào các KCN mới

Theo Đề án vừa được phê duyệt, Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ có khoảng 1,2 tỷ USD vốn đầu tư vào các KCN mới. Thành phố cũng kêu gọi các doanh nghiệp "đặt chân" vào 3 KCN với tổng quy mô 880 ha trên địa bàn.

Theo Công thông tin điện tử TP Đà Nẵng, UBND thành phố vừa phê duyệt Đề án nghiên cứu kêu gọi, xúc tiến các nhà đầu tư lớn vào các khu công nghiệp mới trên địa bàn.

Thành phố đề ra mục tiêu đến năm 2030, tổng vốn đầu tư đăng ký vào các khu công nghiệp (KCN) đạt khoảng 10.000 tỷ đồng (khoảng 422 triệu USD) từ các dự án trong nước và 800 triệu USD từ các dự án FDI. Đồng thời, tăng dần tỷ suất thu hút đầu tư các dự án trên 1 ha đất công nghiệp của KCN thêm khoảng 20% vào năm 2025 và 30% vào năm 2030.

Trong đó, KCN Hòa Nhơn (tại xã Hòa Nhơn và xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang) có quy mô khoảng 360 ha với nhóm ngành nghề công nghiệp nhẹ, vật liệu xây dựng cao cấp... Mục tiêu thu hút ít nhất 2 dự án đầu tư có quy mô vốn trên 60 triệu USD, ưu tiên thu hút các dự án có suất đầu tư từ 4 triệu USD/ha.

KCN Hòa Cầm – Giai đoạn 2 (tại phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ và xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang) với quy mô hơn 120 ha; ưu tiên thu hút nhóm ngành nghề lắp ráp cơ khí, chế tạo phụ tùng điện và điện tử, sản xuất hàng tiêu dùng, đồ gia dụng. Mục tiêu thu hút ít nhất 1 dự án đầu tư có quy mô vốn trên 50 triệu USD, ưu tiên thu hút các dự án có suất đầu tư từ 4 triệu USD/ha.

KCN Hòa Ninh (tại xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang) có quy mô khoảng 400 ha; ưu tiên thu hút nhóm ngành nghề công nghiệp điện tử, cơ khí, sản xuất hàng tiêu dùng, dược phẩm... Mục tiêu thu hút ít nhất 2 dự án đầu tư có quy mô vốn trên 100 triệu USD, ưu tiên thu hút các dự án có suất đầu tư từ 5 triệu USD/ha.

Cũng theo Đề án, các đối tác thành phố tìm kiếm, xúc tiến đầu tư là những nhà đầu tư phát triển kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN có khả năng kêu gọi nhà đầu tư thứ cấp đầu tư những dự án sử dụng tiết kiệm tài nguyên, năng lượng, công nghệ hiện đại, công nghệ cao, thân thiện với môi trường, có số thu ngân sách lớn.

Bên cạnh đó, những tập đoàn, tổng công ty, công ty có hệ thống kinh doanh trên cả nước, doanh nghiệp đến từ các nền kinh tế phát triển (như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore), các đối tác trọng tâm theo quốc gia, vùng lãnh thổ (Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore), nhà đầu tư đến từ các nước có nền kinh tế phát triển, các nước sở hữu công nghệ thuộc nhóm G7 và các nước có nền kinh tế mới nổi cũng sẽ được thành phố tập trung thu hút, xúc tiến đầu tư.

Với những mục tiêu và định hướng đề ra tại Đề án, Đà Nẵng kỳ vọng đến năm 2030, các ngành công nghiệp - xây dựng sẽ đóng góp khoảng 31-32% trong cơ cấu GRDP của thành phố. Trong đó, cụm ngành công nghiệp CNC, công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông được kỳ vọng tăng trưởng nhanh và chiếm khoảng 10-15% GRDP, trở thành một trong ba trụ cột của nền kinh tế Đà Nẵng.

Đà Nẵng hiện có 2.325 ha xây dựng cơ sở hạ tầng công nghiệp. Lũy kế đến hết tháng 5/2023, Khu công nghệ cao (CNC), Khu công nghệ thông tin tập trung (CNTTTT) và các KCN Đà Nẵng đã thu hút 516 dự án, trong đó có 391 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư hơn 31 ngàn tỷ đồng và 125 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 1.889 triệu USD.

Các dự án đầu tư trong các KCN góp phần giải quyết gần 80.000 việc làm, hàng năm đóng góp bình quân khoảng 21% nguồn thu ngân sách thành phố, duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân ngành công nghiệp trong giai đoạn 2015-2020 khoảng 7,9%.

chọn
[Photostory] Hiện trạng dự án trường đua ngựa 234 ha tại Long An của Địa ốc Hồng Phát
Khu dân cư và trường đua ngựa do CTCP Địa ốc Hồng Phát làm chủ đầu tư tại huyện Đức Hòa, Long An có tổng mức đầu tư khoảng 140 triệu USD. Doanh nghiệp này nằm trong danh sách các pháp nhân bị buộc nộp lại hàng nghìn tỷ đồng để để thi hành nghĩa vụ cho bà Trương Mỹ Lan.