Đại hội đồng Interpol họp để bầu chủ tịch mới

Theo AP, ngày 18/11, Trưởng các cơ quan cảnh sát thuộc các nước thành viên của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đã tập trung tại Dubai để tham dự Kỳ họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 87 và bầu ra một chủ tịch mới sau khi cựu lãnh đạo của cơ quan này đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ.

Cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ (Meng Hongwei), người đồng thời là Thứ trưởng công an Trung Quốc đã bị bắt khi từ Pháp về nước.

Cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc cho biết ông đang bị điều tra về hành vi “vi phạm nghiêm trọng pháp luật nhà nước” với các cáo buộc nhận hối lộ và các tội ác khác liên quan đến kinh tế.

dai hoi dong interpol hop de bau chu tich moi
Tổng Thư ký Interpol Jurgen Stock tại Dubai ngày 18/11. (Nguồn: AP).

Tại ngày đầu tiên của buổi họp, Tổng Thư ký Interpol Jurgen Stock giải thích với báo chí rằng các quy tắc của cơ quan không cho phép ông Mạnh tiếp tục giữ vị trí Chủ tịch. Ông Mạnh Hồng Vĩ đắc cử chức Chủ tịch Interpol hồi tháng 11/2016 và là quan chức đầu tiên của Trung Quốc giữ cương vị này.

Ông Stock cũng cho biết thêm, Interpol đã nhận được thư xin từ chức của ông Mạnh từ Trung Quốc vào ngày 7/10 và sau đó, cơ quan này đã gửi thông báo tới chính quyền Trung Quốc rằng ông Mạnh không còn là đại biểu của Interpol nữa.

Trong khi đó, đại diện của ông Mạnh nói rằng Interpol đã nhanh chóng chấp nhận một lá thư từ chức không được ký tên và không hề có bất cứ sự phản ứng hay tìm hiểu bằng chứng gì vì sao ông Mạnh lại đồng ý từ chức.

Cách đây chưa đầy một tuần, ông Stock trả lời với báo giới tại Pháp - nơi Interpol đặt trụ sở chính - rằng ông không có lý do gì để nghi ngờ đến việc từ chức của ông Mạnh là “bị ép buộc hay sai trái”.

Ông cũng "khuyến khích" chính quyền Trung Quốc cung cấp thông tin về vị trí hiện tại và địa vị pháp lý của ông Mạnh nhưng không thể can thiệp gì vì Interpol không có vai trò quản lý các quốc gia thành viên.

Phó Chủ tịch Kim Jong Yang, người Hàn Quốc đã lên nắm chức vụ Quyền Chủ tịch sau khi ông Mạnh từ chức, đã lên chủ trì cuộc họp của Đại hội đồng Interpol tại Dubai, kéo dài từ ngày 18 - 21/11.

Trong cuộc họp lần này, các nước thành viên Interpol cũng sẽ đưa ra quyết định kết nạp Kosovo trở thành thành viên chính thức, điều này sẽ giúp Chính phủ Kosovo phát lệnh truy nã đỏ (red notice) tới các quan chức Serbia mà nước này cho là tội phạm chiến tranh.

dai hoi dong interpol hop de bau chu tich moi Mạnh Hoành Vĩ bị xóa tên khỏi Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Chiến trị hiệp thương nhân dân

Tân Hoa Xã ngày 26/10 đưa tin, sau khi Trung Quốc mở cuộc điều tra về nghi vấn nhận hối lộ của cựu chủ tịch ...

chọn
Luật Đất đai mới có khiến BĐS công nghiệp gặp khó?
VARS nhận định, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam đang đối diện với một số thách thức nhất định, trong đó có rủi ro đầu tư khi chi phí đất đai và xây dựng tăng cao, nhất là chi phi tạo lập quỹ đất khi Luật Đất đai mới chính thức hiệu lực.