Dạo quanh một vòng khám phá 5 ngôi đền nổi tiếng linh thiêng của Ấn Độ

Nhắc đến Ấn Độ là nghĩ ngay đến những ngôi đền Hindu, không chỉ có lối kiến trúc tinh xảo độc đáo mà còn tạo được ấn tượng mạnh bởi những chi tiết chạm trổ tinh xảo cùng với giá trị văn hóa - lịch sử lâu đời.

Ngôi đền Ramanathaswamy

Ngôi đền này, nằm trên hòn đảo Rameswaram ở Tamil Nadu, được mệnh danh là thành phố thánh Varanasi của miền Nam và là điểm hành hương của người Ấn Độ giáo.

Đền Ramanathaswamy cũng là một trong bốn điểm đến linh thiêng trên đường hành hương Char Dham của người Hindu. Nhiều người tin rằng, nếu một người nào đó có thể đi được hết cả bốn điểm này, bất kỳ tội lỗi nào trong quá khứ đều được xóa bỏ.

Đền Ramanathaswamy được bao quanh bởi các bức tường cao. Ngôi đền còn được biết đến là có hành lang dài nhất trong số tất cả đền thờ Hindu ở Ấn Độ với tổng số 1000 cột trụ.

dao quanh mot vong kham pha 5 ngoi den noi tieng linh thieng cua an do
(Ảnh: Mishrarohan)

Đền Mahabodhi

Ngôi đền này nằm ở Bodhgaya, là một địa điểm rất quan trọng của Phật giáo Ấn Độ. Điểm đặc biệt của ngôi đền này chính là được xây dựng tại nơi Đức Phật đạt được sự giác ngộ chân lý dưới một gốc cây bồ đề, theo sử tích của đạo Phật. Đền được xây dựng vào cuối thời Gupta, vào khoảng thế kỷ thứ 5 - 6 và cũng là một trong những công trình gạch cổ nhất ở miền đông Ấn Độ. Bên trong ngôi chùa là một vị Phật rất lớn, được bao bọc bằng vàng.

dao quanh mot vong kham pha 5 ngoi den noi tieng linh thieng cua an do
(Ảnh: Salil.kandangath)

Đền Ranakpur

Đền Ranakpur là một trong những đền thờ lớn nhất và quan trọng nhất của Jain ở Ấn Độ. Hay nói cách khác đây là ngôi đền đẹp nhất của phái Jain. Được xây dựng từ đá cẩm thạch màu sáng, có 29 hội trường và 80 mái vòm. Ranakpur là một ngôi đền tuyệt đẹp với điểm nhấn đặc trưng bởi những chạm khắc tinh xảo và phức tạp miêu tả mọi thứ từ hoa đến các mô hình hình học. Nằm ở sườn đồi trong một thung lũng hẻo lánh ở Arvallis, Pali, Rajasthan, miền Tây Ấn Độ. Ngôi đền này chỉ mở cửa vào buổi chiều cho khách du lịch. Vì vậy, hãy lưu ý lựa chọn thời gian để lên kế hoạch cho chuyến thăm của bạn một cách phù hợp.

dao quanh mot vong kham pha 5 ngoi den noi tieng linh thieng cua an do
(Ảnh: Alessandr)

Đền Akshardham

So với những ngôi đền nổi tiếng khác của Ấn Độ thì đền Akshardham là một trong những ngôi đền mới mẻ, được xây dựng vào năm 2005. Nằm ở vùng ngoại ô phía đông của New Delhi, đây là ngôi đền Hindu lớn nhất thế giới và được xây dựng bằng các kỹ thuật cổ. Mặc dù mới được xây dựng nhưng ngôi đền luôn tôn vinh vẻ đẹp của quá khứ bởi những bức phù điêu bằng đá sa thạch tuyệt đẹp, tinh tế. Đền đóng cửa vào các ngày Thứ Hai hàng tuần. Đền miễn phí vé vào cổng nhưng du khách sẽ phải đóng một khoản phí nhỏ để tham dự các hoạt động tại đền. Có thể bạn sẽ mất tối thiểu nửa ngày để tham quan và xem hết các chương trình biểu diễn cùng ngôi vườn rộng lớn quanh đền. Bạn cũng cần lưu ý không được chụp ảnh trong khu vực đền.

dao quanh mot vong kham pha 5 ngoi den noi tieng linh thieng cua an do
(Ảnh:Sodelhi)

Đền Kailasa

Nằm ở Ellora, của Maharashtra, Đền Kailasa thật sự là một trong những tác phẩm kiến trúc cổ xưa tuyệt vời nhất do con người tạo nên. Được xây dựng vào năm 760 bởi vua Krishna I, ngôi đền này được chạm khắc từ một tảng đá duy nhất. Nhiều người còn kinh ngạc và tin rằng đây chinh là tác phẩm được tại nên bởi đôi tay của người ngoài hành tinh vì đến nay việc xây dựng ngôi đền bằng cách nào vẫn chưa thực sự có một lời giải đáp. Ngôi đền này được xây dựng để đại diện cho Mt. Kailasa, nhà thần của Shiva. Đền chỉ là một trong 34 hang động nhân tạo được xây dựng tại địa điểm này.

dao quanh mot vong kham pha 5 ngoi den noi tieng linh thieng cua an do
(Ảnh: Saiko3p)

Đền Hoa Sen

Nằm trong Delhi, Ấn Độ, còn được gọi là Nhà thờ thờ Bahai hay Đền Bahai Mashriqul-Adhkar, được hoàn thành vào năm 1986. Nổi bật với hình dạng bông hoa sen trở thành điểm thu hút vô cùng nổi bật ngay giữa lòng thành phố Ấn Độ. Giống như tất cả Đền thờ Bahai, đền Hoa Sen chào đón tất cả mọi người, bất kể tôn giáo hay đẳng nào khác. Đền Hoa Sen bao gồm 27 "cánh hoa" bằng đá cẩm thạch, được bố trí thành các nhóm ba thành chín cạnh với chín cửa mở ra một sảnh trung tâm với chiều cao của hơn 40 mét và sức chứa 2.500 người.

dao quanh mot vong kham pha 5 ngoi den noi tieng linh thieng cua an do
(Ảnh: Nadir)

'ĐỪNG BỎ LỠ'

dao quanh mot vong kham pha 5 ngoi den noi tieng linh thieng cua an do Dân phượt mách nhau 6 nơi 'không đi sẽ tiếc ngẩn ngơ' khi ở Ấn Độ
dao quanh mot vong kham pha 5 ngoi den noi tieng linh thieng cua an do Chu du Ấn Độ theo 5 'cấp độ rảnh'
dao quanh mot vong kham pha 5 ngoi den noi tieng linh thieng cua an do Du lịch Ấn Độ: Nên chọn máy bay, tàu hỏa hay xe bus?
chọn