Đào Trung Quốc gắn mác đào Sapa bán khắp đường phố Sài Gòn

Rất nhiều xe đẩy treo biển “đào Sapa” gần đây xuất hiện rất nhiều dọc các con đường, khu chợ lớn, nhỏ khắp TP HCM thu hút khá đông khách mua.

Những trái đào bóng bẩy, đỏ au được bán với giá khoảng 30.000 đồng/kg. Đi dọc các con đường như Quốc lộ 13, Xa lộ Hà Nội (quận Thủ Đức), Nguyễn Duy Trinh (quận 2), Cách Mạng Tháng Tám (Tân Bình), Ung Văn Khiêm, Xô Viết Nghệ Tĩnh (Bình Thạnh)… dễ dàng bắt gặp rất nhiều xe "đào Sa Pa" chào bán.

IMG_1310

Giá rẻ, màu sắc bắt mắt, "đào Sapa" khá hút khách TP HCM. (Ảnh: Tất Đạt).

Theo một người bán đào gần Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh), đào này được bán ở TP HCM từ 4-5 năm trước, nhưng không nhiều như năm nay. Năm nào cứ sau khi mùa mận chuẩn bị hết sẽ đến mùa đào. Gần một tháng trước, vào đầu mùa nên đào có giá cao, khoảng 50.000-60.000 đồng/kg, hiện nay đã vào vụ nên giá giảm xuống một nửa, ở mức 30.000-35.000 đồng/kg.

Người bán này cũng cho biết đào dễ bán vì màu sắt bắt mắt, loại trái này cũng còn khá xa lạ, khách TP HCM chuộng. Mỗi ngày anh nhập 15-20 kg, chỉ bán vài tiếng trong buổi chiều là hết.

Anh cho biết: "Đào này bán buổi chiều và tối mới được vì ban ngày nắng, dễ héo. Các sạp trái cây bán đào cả ngày lẫn đêm có khi là đào 'dạt', trữ mấy ngày nên không được tươi". 

Dù bán buổi chiều nhưng anh vẫn phải thường xuyên dùng bình phun để xịt nước lên trái, tránh bị khô, đồng thời giúp đào trông bắt mắt hơn.

Khi được hỏi về nguồn gốc, người đàn ông liên tục khẳng định đây là đào lấy từ Sapa. Thế nhưng, sau vài phút trò chuyện, anh lại cho biết: "Tôi lấy đào từ một vựa trái cây trên đường Tô Ngọc Vân (quận Thủ Đức). Họ nói là từ phía Bắc chuyển vào, còn có phải ở Sapa thật không thì tôi không rõ".

dao-trung-quoc-2

Dễ dàng bắt gặp các xe đẩy chở "đào Sa Pa" khắp các con đường TP HCM. (Ảnh:

Tại chợ Long Trường (quận 9), các sạp bán trái cây cũng bày bán rất nhiều loại đào này. Theo một tiểu thương ở đây, khoảng tháng nay, mối cung cấp trái cây của chị thông báo đã vào mùa đào. Nghe thế, cô đồng ý nhập về, không rõ nguồn gốc đến từ đâu. 

Một tiểu thương khác cho biết thêm, đào được chị lấy hàng từ chợ Đầu mối nông sản Thủ Đức, giá sỉ chỉ khoảng 15.000 đồng/kg.

Chị Thanh Xuân, một khách mua tại chợ Long Trường cho biết mỗi ngày đi chợ thấy đào được bán rất nhiều, trái đẹp mắt, da căng bóng nên chị và nhiều người hay mua về ngâm với đường để uống cùng trà, thấy rất ngon. Tuy nhiên, khi ăn sống thì vị cứ lợ lợ, rất khó ăn.

Theo chị, loại "đào Sa Pa" được bày bán khắp nơi này chắc chắn ai cũng biết đó là đào Trung Quốc. Bởi đào Sapa thực tế trái không có màu đỏ tươi, bóng mướt mà có màu hồng đều trái, và được bao quanh bởi lớp lông mịn.

 "Nhưng nếu giá cả không quá cao, trái tươi ngon thì tôi vẫn chọn mua. Theo tôi tìm hiểu, đào ở trên Sapa đã có giá 35.000-40.000 đồng/kg rồi. Nếu vận chuyển về TP HCM, liệu có giá như các xe bán ngoài đường không?".

4055_04

Đào Sa Pa tại vườn có màu hồng đều quả, được bao quanh bởi lớp lông mịn, khác hoàn toàn "đào Sa Pa" được bán khắp TP HCM. (Ảnh: Thanh Thảo).

Thông tin từ chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức, hiện tại đang vào vụ đào Trung Quốc, trong tháng 6 đào đổ về chợ sỉ rất nhiều.

Cụ thể, lượng đào Trung Quốc về chợ trong tháng lên đến 2.350 tấn, trong khi tháng 5 số lượng chỉ khoảng 270 tấn. Đầu mùa giá đào tại chợ ghi nhận ở mức 30.000-35.000 đồng/kg, nhưng hiện tại giá về chợ sỉ khoảng 15.000-20.000 đồng/kg.

Đại diện chợ Đầu mối nông sản Thủ Đức cũng cho biết hiện tại chợ không có loại đào xuất xứ từ Sapa.

chọn