Đấu trường AI vinh quang thế hệ GenZ cho cuộc thi giữa người và máy

Ba sinh viên đến từ Đại học Khoa học Tự nhiên (TP HCM) đã xuất sắc vượt qua gần 1.000 thí sinh từ nhiều quốc gia, giành giải Nhất chung cuộc cuộc thi “Đấu trường AI- Reinforcement Learning” khi lần đầu được tổ chức với đấu trí giữa người và máy.

Lần đầu diễn ra tại Việt Nam do FPT Software tổ chức, Đấu trường AI- Reinforcement Learning kỳ vọng mang tới thách thức chinh phục thuật toán mới, nâng cao năng lực kiến thức AI cho sinh viên, kỹ sư CNTT, đồng thời mở ra cơ hội nghiên cứu và đưa ra nhiều đóng góp cho công nghệ AI nói chung và Reinforcement Learning nói riêng.

Kết thúc chung kết, Đấu trường AI- Reinforcement Learning vinh danh cho đội Black_Panther với ba sinh viên sinh năm 2001 đến từ Đại học Khoa học Tự nhiên (TP HCM) đã xuất sắc giành giải nhất trị giá 100 triệu đồng. Đồng thời nhóm Quán quân cũng nhận một giải Tài năng trị giá 20 triệu đồng (cho đội có 100% thành viên là sinh viên). Ba thành viên cũng nhận Học bổng Tài năng trẻ AI do FUNiX tài trợ trị giá 60 triệu đồng, cùng chuyến tham gia Workshop về AI trị giá 20 triệu đồng do FPT Software tổ chức.

Đấu trường AI vinh quang thế hệ GenZ cho cuộc thi giữa người và máy - Ảnh 2.

Đấu trường AI mở ra cơ hội cho nhiều người khi tiếp cận với công nghệ mới. (Ảnh: Vân Anh).

"Cuộc thi giúp thúc đẩy cộng đồng yêu công nghệ nói chung và AI nói riêng vừa có cơ hội được cọ xát, vừa trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ để cộng đồng này được ngày phát triển hơn. Hy vọng FPT Software sẽ tạo nên sân chơi thường niên, cuộc thi sẽ quay lại vào năm sau với đề thi hấp dẫn, quy mô rộng và mạnh mẽ hơn. Black Panther sẽ quay lại với cuộc thi vào mùa 2 để có thể tiếp tục thử sức mình", Đại diện đội Quán quân, Huỳnh Ngô Trung Trực chia sẻ.

Theo anh Nguyễn Xuân Phong, chuyên gia AI đang công tác tại viện nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo Mila, cố vấn của cuộc thi, thế giới đã có nhiều cuộc thi tương tự để xem AI có thắng được trí tuệ con người hay không. "Trong không ít cuộc thi về cờ vây, thể thao điện tử, con người đã thua AI. Nhưng hôm nay trí tuệ con người lại chiến thắng. Điều đó cho bộ não của con người vẫn còn rất nhiều điều để khám phá. AI vẫn rất tiềm năng để theo đuổi trí tuệ loài người và phục vụ cho những lợi ích của nhân loại", anh Phong nhận xét.

Mặc dù chỉ về nhì, thuật toán RL của Trusted_AI được các chuyên gia đánh giá cao vì có nhiều hướng tiếp cận thú vị. Nguyễn Duy Tùng, đại diện Trusted_AI nói ban đầu agent (máy) của đội chỉ dùng RL nhưng sau vòng bảng, anh thấy chiến thuật của các đội rất phức tạp nên đã quyết định cập nhật lại thuật toán kết hợp giữa máy học và kinh nghiệm của con người.

Theo ông Nguyễn Đỗ Văn đến từ Viện Trí tuệ nhân tạo Việt Nam- giám khảo của cuộc thi, vì là lần đầu tổ chức, "Đấu trường AI- Reinforcement Learning" diễn ra dưới dạng trò chơi khá đơn giản để cộng đồng dễ dàng làm quen. Ông hy vọng trong tương lai cuộc thi sẽ đưa ra các bài toán thú vị hơn để có thể giải quyết được ngay những vấn đề tồn tại trong xã hội.

Đấu trường AI- Reinforcement Learning cuộc thi đầu tiên dành cho kỹ sư công nghệ người Việt đam mê trí tuệ nhân tạo (AI) và Reinforcement Learning (học tăng cường) do FPT Software tổ chức trên nền tảng lập trình CodeLearn diễn ra từ ngày 8/8 – 26/9/2020. Cuộc thi thu hút gần 1.000 thí sinh người Việt chia làm 445 đội đến từ Việt Nam và nhiều quốc gia khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Mỹ… đăng ký tham gia.

chọn