ĐBQH nói về vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

Các ĐBQH lần lượt đặt vấn đề về việc tuân thủ PCCC sau sự việc cháy nhà trọ ở Trung Kính.

Mật độ nhà ở dày đặc tại TP Hà Nội tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. (Ảnh tư liệu: Hoàng Huy). 

Sáng nay 29/5, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước. 

Phát biểu tại nghị trường, Đại biểu Tạ Thị Yên - Đoàn ĐBQH tỉnh Điện Biên cho rằng, trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, cần hết sức chú ý đến chất lượng cuộc sống của người dân, cả về thể chất lẫn tinh thần.

“Vụ việc cháy nhà trọ vừa qua đã cho thấy lỗ hổng trong việc tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy. Nước ta ngày càng đông dân, đô thị thì chật hẹp, nhiều người dân chưa có nhà ở, nhiều người từ nông thôn tới thành thị kiếm sống, học tập, họ phải ở trong các khu nhà trọ thiếu tiện nghi, thiếu các phương án phòng cháy chữa cháy, thoát hiểm, cứu hộ, cứu nạn.

Vấn đề ở đây là trách nhiệm bảo vệ cuộc sống người dân của các cấp chính quyền trong công tác quản lý đô thị, quản lý xây dựng, phòng cháy chữa cháy, kinh doanh nhà trọ… cần được thực hiện như thế nào để không còn xảy ra những sự việc đau lòng như vừa qua”, bà Yên nói. 

Còn theo đại biểu Nguyễn Văn Thi - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang, thời gian qua, các loại hình chung cư mini, căn hộ cho thuê,... tiếp tục gióng lên hồi chuông về công tác thực hiện các quy định phòng cháy chữa cháy. 

"Nguyên nhân do đâu? Do cơ chế còn khoảng trống trong sự chồng chéo của các quy định pháp luật? Hay do việc buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng? Đề nghị Chính phủ cần đánh giá rõ hơn để có giải pháp quản lý chặt chẽ trong thời gian tới", ông Thi phát biểu. 

Theo Cổng TTĐT Bộ Công an, ngày 25/5/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy" theo Điều 313 Bộ luật Hình sự để điều tra, làm rõ vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 14 người tử vong xảy ra tại nhà số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội vào ngày 24/5/2024.

Trước đó, hồi 0h46’ ngày 24/5/2024, Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an thành phố nhận được tin báo cháy nhà dân tại địa chỉ nêu trên. Đến 01h26’, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Các lực lượng đã cứu được 7 người mắc kẹt trong đám cháy; tìm kiếm, phát hiện 14 thi thể. 

Hiện Giám đốc Công an thành phố tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ án để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật.  

chọn
[Photostory] Hiện trạng khu đô thị hơn 3,7 tỷ USD tại Long An đang được Vinhomes quan tâm
Khu vực nghiên cứu khu đô thị mới Phước Vĩnh Tây thuộc địa giới hành chính xã Phước Vĩnh Tây, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An với quy mô quy hoạch khoảng 1.090 ha, với tổng mức đầu tư hơn 3,7 tỷ USD.