Đề thi vào lớp 10 môn Toán ở Nghệ An yêu cầu tính vận tốc xe đạp của cậu bé từ Sơn La về Hà Nội thăm em

Cậu bé Vì Quyết Chiến từng đạp xe từ Sơn La xuống Hà Nội thăm em trai bị ốm xuất hiện trong đề Toán thi vào lớp 10 ở Nghệ An.

Ngày 7/6, Sở GD&ĐT Nghệ An đã tổ chức kì thi vào lớp 10 năm 2019 với môn Toán. Đề thi vào lớp 10 môn Toán ở Nghệ An gồm 5 câu hỏi tự luận. Thí sinh có 120 phút để hoàn thành bài thi.

Điều đặc biệt, tại câu hỏi số 3 (1,5 điểm) đã nhắc đến cậu bé Vì Quyết Chiến từng một mình đạp xe quãng đường hơn 100 km từ Sơn La xuống Hà Nội thăm em trai bị ốm đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Câu chuyện về tình thương của cậu bé Vì Quyết Chiến đã làm lay động cộng đồng.

Trong đề thi vào lớp 10 môn Toán ở Nghệ An năm 2019, cậu bé Vì Quyết Chiến xuất hiện trong câu hỏi: "Tình cảm gia đình có sức mạnh thật phi thường. Bạn Vì Quyết Chiến, cậu bé 13 tuổi quá thương nhớ em trai mình đã vượt qua quãng đường dài 180 km từ Sơn La đến Bệnh viện Nhi Trung ương Hà Nội để thăm em. Sau khi đi bằng xe đạp 7 giờ, bạn ấy được lên xe khách và đi tiếp 1 giờ 30 phút nữa thì đến nơi. Biết vận tốc của xe khách lớn hơn vận tốc của xe đạp là 35km/h. Tính vận tốc xe đạp của bạn Chiến".

Đề thi vào lớp 10 môn Toán ở Nghệ An yêu cầu tính vận tốc xe đạp của cậu bé từ Sơn La về Hà Nội thăm em - Ảnh 1.

Đề thi vào lớp 10 môn Toán ở Nghệ An năm 2019.

Trước đó, đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn ở Ninh Bình năm 2019, trong phần Đọc hiểu (3 điểm) đã nhắc lại câu chuyện cậu bé Vì Quyết Chiến đạp xe từ Sơn La xuống Hà Nội thăm em:

Ngoài 2 câu hỏi mang tính kiến thức lí thuyết, 2 câu còn lại là câu hỏi mở:

Câu 3: Vì sao tác giả bài viết lại cho rằng: Chuyến xe ấy là câu chuyện về lòng nhân văn? 

Câu 4: Em có đồng ý với hành động của cậu bé Vì Quyết Chiến đã đạp xe 103 km từ Sơn La đến Hòa Bình trong hành trình thăm em trai bị ốm tại Bệnh viện Nhi trung ương không? Vì sao?

chọn