Điểm danh những thương vụ mua bán - sáp nhập lớn nhất nửa đầu năm 2019

SK chi tỉ USD trở thành cổ đông lớn của Vingroup, Masan; Saigon Co.op đầu tư vào Auchan; THACO đầu tư vào Hoàng Anh Gia Lai… là những thương vụ mua bán và sáp nhập lớn nhất nửa đầu năm 2019.

Theo ban tổ chức Diễn đàn mua bán - sáp nhập doanh nghiệp (M&A Vietnam Forum 2019), 6 tháng đầu năm 2019, tổng giá trị các thương vụ M&A được công bố tại Việt Nam đạt 1,9 tỉ USD, tương đương 53% so với cùng kì năm ngoái.

Đặc biệt, thương vụ chi tỉ USD của SK Group (Hàn Quốc) để trở thành cổ đông lớn của Vingroup, Masan không chỉ là động lực thúc đẩy thị trường M&A bước sang một giai đoạn mới, khi khối doanh nghiệp tư nhân tiếp tục thực hiện các thương vụ có hiệu quả cao, quy mô lớn.

bn-jq699skgroum20150731011457-1558074554899265111851

Thương vụ tỉ USD của SK Group (Hàn Quốc) thành cổ đông lớn của Vingroup, Masan được đánh giá là động lực thúc đẩy thị trường M&A Việt Nam. (Ảnh: Wall Street Journal).

Ngoài thương vụ này, có thể kể đến một số thương vụ lớn tiêu biểu trong nửa đầu năm 2019, như Saigon Co.op đầu tư vào Auchan, THACO đầu tư vào Hoàng Anh Gia Lai; Vingroup với Fivimart; Minh Phú với thương vụ Mitsui - MinhPhu...

Dược Hậu Giang cũng có thương vụ Taisho - Dược Hậu Giang; Vinamilk có thương vụ M&A Vinamilk - GTN Foods; Pan Group với thương vụ Sojitz - Pan; Sonkim Land với thương vụ Sonkim Land phát hành cho đối tác chiến lược và Gelex với thương vụ Gelex - Giglacera.

Tuy tổng giá trị các thương vụ M&A nửa đầu năm 2019 chỉ đạt 1,9 tỉ USD nhưng dự báo nửa cuối năm, tổng giá trị các thương vụ có thể hoàn thành là 4,8 tỉ USD, nâng con số cả năm lên thành 6,7 tỉ USD, tương đương gần 90% so với năm 2018.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, lĩnh vực sôi động nhất trong giai đoạn 2018-2019 là M&A ở ngành sản xuất hàng tiêu dùng, bất động sản, tài chính tiêu dùng, bán lẻ, thủy sản, logistic, giáo dục…

Đồng thời, nếu năm 2017 được xem là năm của các nhà đầu tư Thái Lan, khi các doanh nghiệp nước này dẫn đầu về các thương vụ mua bán và sáp nhập tại Việt Nam, thì năm 2018-2019, các nhà đầu tư Hàn Quốc đã rót vốn vượt mặt với những thương vụ đình đám.

Đơn cử mới đây, ngày 22/7, KEB HANA Bank đã rót 885 triệu USD mua 15% cổ phần BIDV. Đây được xem là thương vụ M&A có yếu tố nước ngoài lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử ngành ngân hàng Việt Nam đến thời điểm này.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Thành Thống cho biết định hướng của chiến lược thu hút đầu tư nước ngoài hiện nay là ưu tiên thu hút, hợp tác đầu tư có chọn lọc, chuyển từ số lượng sang chất lượng, có giá trị gia tăng cao, lấy hiệu quả và công nghệ sử dụng làm thước đo chủ yếu, đồng thời phải đảm bảo bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.

Tuy nhiên, M&A tại Việt Nam vẫn có nhiều thách thức phải đối mặt, như sự thay đổi chính sách thương mại quốc tế của Mỹ - Trung Quốc, các trở ngại từ cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước, rào cản chính sách, chất lượng doanh nghiệp và quy mô nền kinh tế chưa đủ hấp dẫn…

chọn