Điểm ĐH toàn 9 nhưng suýt bị liệt điểm xét tốt nghiệp

Khi phân tích dữ liệu điểm thi của những thí sinh đạt điểm cao nhất tỉnh Hà Giang, PV Thanh Niên thực sự ngỡ ngàng... Điều này một lần nữa minh chứng kết quả thi THPT quốc gia ở tỉnh này có vấn đề.
diem dh toan 9 nhung suyt bi liet diem xet tot nghiep

Toán, lý trên 9; hóa 1,25 điểm?

Trong số 11 thí sinh (TS) có điểm thi khối A1 cao nhất nước, có 7 TS của Hà Giang. Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, thủ khoa khối A1 của cả nước là TS mang số báo danh (SBD)…0010 của Hà Giang, với tổng điểm 3 môn thi là 28,95 (toán 9,6; lý 9,75; tiếng Anh 9,6). TS này có tên trong danh sách 11 TS đạt điểm cao nhất của cả nước. Tuy nhiên, điểm 2 môn hóa và sinh của TS này lần lượt là 3,75 và 2,25.

TS á khoa khối A1 cũng của tỉnh Hà Giang, SBD... 0214, với tổng điểm 28,9/3 môn thi. Đây cũng là một trong số 75 TS của cả nước đạt điểm 10 môn tiếng Anh. Điểm hóa và sinh của TS này cũng chỉ 2 và 3.

Các trường hợp còn lại cũng tương tự vì điểm thành phần môn lý rất cao (từ 9,25 - 9,75), còn các môn hóa và sinh trong bài thi tổ hợp đều dưới mức trung bình (từ 1,75 - 4,25 điểm). Thậm chí, trong số 7 TS “đỉnh” khối A1 này có 4 TS mà cả 3 môn xét tốt nghiệp còn lại (văn, hóa, sinh) đều bị điểm dưới trung bình. Có 1 TS đạt 28,55 điểm khối A1 nhưng điểm văn 2,75; hóa 3,25; sinh 1,75.

Mở rộng danh sách những TS điểm cao khối A1, chúng tôi tiếp tục bắt gặp những minh chứng cho điểm thi bất thường của hàng chục TS Hà Giang. Theo thống kê của Báo Thanh Niên, tính riêng những TS thi đủ cả 3 môn toán, lý, tiếng Anh (khối A1), cả nước có 24 TS đạt điểm từ 28 trở lên. Riêng Hà Giang có 16, trong đó có ít nhất là 6 TS tự do. Điểm hóa, sinh, thậm chí cả văn của hầu hết các TS này dưới trung bình, rất nhiều TS bị điểm kém (chưa được 3 điểm).

Cũng trong khối thi A1, xét những TS điểm thi cả 3 môn toán, lý, tiếng Anh đều từ 9 trở lên, cả nước có 48 người, riêng Hà Giang là 27. Trong số 27 TS này, có 16 TS dự thi môn văn và có đầy đủ điểm ít nhất một bài thi tổ hợp nhưng điểm xét tốt nghiệp khá lẹt đẹt, hầu hết các TS đều bị điểm hóa và sinh dưới trung bình.

Trong số này, duy nhất TS SBD... 2038 có điểm các môn hóa, sinh trên trung bình và thậm chí là rất cao (đều 9,5 điểm) nhưng lại bị điểm 3 môn văn. Đáng chú ý là trong số 16 TS này, có 2 TS môn hóa vừa vặn vượt qua điểm liệt (1,25 điểm), trong khi toán đều 9; lý 9,5 và 9; tiếng Anh 9,4 và 9,2. Điểm các môn còn lại (văn và sinh) của 2 TS này cũng thấp, đặc biệt là môn sinh (2,75 và 2 điểm).

Địa phương thi đại học thành công nhất cả nước

Ngoài kết quả khối thi A1 như đã phân tích ở trên, TS tỉnh Hà Giang còn có điểm thi rất thành công ở các khối khác như A. Chẳng hạn cả nước có 353 TS khối A từ 26 điểm trở lên thì riêng Hà Giang chiếm 41; từ 27 trở lên cả nước là 92 TS, riêng Hà Giang là 28; từ 28 trở lên cả nước là 21 TS thì Hà Giang là 10. Trong 5 TS có điểm thi khối A cao nhất nước (từ 28,45 điểm trở lên), riêng Hà Giang chiếm 3, trong đó có 2 TS tự do.

Đạt 27 điểm trở lên cả 2 khối A và A1, cả nước có 14 TS, riêng Hà Giang có 9 (5 TS còn lại: Hòa Bình có 2; Hà Nội, Nam Định và Phú Thọ mỗi nơi có 1 TS). Nếu xét điểm cao (27 trở lên) đồng thời ở cả 3 khối, A, A1, D07, cả nước có 11 TS thì riêng Hà Giang có 9 (2 TS còn lại ở Hòa Bình). Trong nhóm 9 TS này chỉ có 1 TS thi đủ môn để xét tốt nghiệp (nghĩa là có 8 TS tự do).

Cả nước có 1 TS đạt 28 điểm trở lên ở cả 3 khối thi A, A1, D07, đó cũng chính là TS của Hà Giang. Đây lại là TS tự do và cũng là một trong 2 TS bị điểm kém môn sinh mà chúng tôi nhắc ở trên.

Thông thường, TS tự do là những TS các năm trước đã từng trượt ĐH hoặc vì điểm thi không như mong muốn nên không trúng tuyển vào trường mơ ước. Sau một thời gian tập trung cao độ để ôn thi, một số TS cũng sẽ cải thiện được điểm thi trong kỳ thi năm sau. Nhưng để đạt được mốc 25 - 27, thậm chí 28 - 29 điểm, trong bối cảnh đề thi rất khó (ở các câu hỏi phân hóa) như hàng loạt TS tự do ở Hà Giang đạt được năm nay thì quả là một kết quả ấn tượng chưa từng có!

diem dh toan 9 nhung suyt bi liet diem xet tot nghiep

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT đến Hà Giang kiểm tra toàn bộ các khâu của kỳ thi

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), đã dẫn đầu đoàn công tác của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia lên Hà Giang phối hợp cùng ban chỉ đạo thi tỉnh này kiểm tra, rà soát toàn bộ các khâu của kỳ thi. Đoàn công tác và ban chỉ đạo thi đã làm việc liên tục trong 2 ngày nghỉ cuối tuần vừa qua. Ngày 14.7, đoàn làm việc tới nửa đêm với tất cả những người có liên quan.

T.Nguyễn

diem dh toan 9 nhung suyt bi liet diem xet tot nghiep Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang thừa nhận điểm thi bất thường

Lãnh đạo tỉnh Hà Giang xác nhận điểm thi bất thường. Cùng với đoàn công tác từ Bộ GD&ĐT, tỉnh khẩn trương rà soát nhằm ...

diem dh toan 9 nhung suyt bi liet diem xet tot nghiep Hàng loạt thí sinh ở Hà Giang có điểm số chênh lệch đáng ngờ

Theo thống kê, 46 thí sinh ở Hà Giang có điểm ở một số môn trên 9, nhưng môn khác chỉ lẹt đẹt 1-2.

diem dh toan 9 nhung suyt bi liet diem xet tot nghiep Thí sinh Hà Giang suy sụp trước điểm thi bất thường

Sau khi điểm thi THPT quốc gia được công bố, không ít thí sinh cảm thấy buồn bã, thất vọng. Có em suy sụp khi ...

diem dh toan 9 nhung suyt bi liet diem xet tot nghiep Nghi vấn điểm thi Hà Giang: cần công an vào cuộc

Đó là ý kiến của một số chuyên gia khi chia sẻ với Tuổi Trẻ Online quanh nghi vấn điểm thi THPT quốc gia cao ...

chọn