Điểm mặt những vũ khí uy lực của Nga khiến kẻ thù khiếp vía

Tổng thống Vladimir Putin coi hiện đại hóa và cách mạng hóa quân đội Nga là một trong những ưu tiên quan trọng. Hoạt động của Nga tại Syria đã phần nào cho thấy sức mạnh của quân đội nước này.

Giống như Mỹ, Nga có bộ ba hạt nhân gồm các tên lửa đặt trên mặt đất, trên không và trên biển. Tổng thống Vladimir Putin đặt mục tiêu hiện đại hóa cả ba chân kiềng này.

Hoạt động hiện đại hóa của Nga bao gồm nâng cấp tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm RSM-56 Bulava và các biến thể trên không của tên lửa hành trình Kalibr 3M-54 được phóng từ máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-160M2 mới đây.

diem mat nhung vu khi uy luc cua nga khien ke thu khiep via
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Getty

Tuần trước, lực lượng tên lửa chiến lược của Nga thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) RS-12M Topol có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Vũ khí này, cùng với R2-28 Sarmat đã làm dấy lên mối lo ngại trong khối liên minh NATO, nhất là các nước có biên giới với Nga.

Trong khi đó, Mỹ đầu tư thiết bị quân sự, trong đó có công nghệ chống tên lửa và triển khai quân sĩ tới đây.

Ngađược cho là có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới, nhưng cũng đang tìm cách phát triển vũ khí phi hạt nhân đủ mạnh để ngăn chặn trong trường hợp bị tấn công.

Cụ thể là máy bay ném bom tầm xa siêu thanh Tupolev Tu-22M3M và máy bay chiến đấu tàng hình tàng hình thế hệ thứ 6 dự kiến sẽ thay thế Sukhoi Su-57.

Nga tuyên bố sở hữu lực lượng xe tăng lớn nhất thế giới và tìm cách nâng cấp hỏa lực cho lực lượng thiết giáp bằng cách bổ sung các phương tiện mới như xe tăng T-14 Armata tank và BMPT Terminator.

Trong khi đó, hải quân Nga, hiện sở hữu tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, cũng đang có những bước đổi mới.

Theo Tass, lực lượng hải quân Nga cho biết sẽ trang bị cho các tàu với với vũ khí chính xác tầm xa cũng như cải thiện hệ thống căn cứ hải quân, đồng thời đảm bảo cung cấp cân đối vũ khí và đạn dược.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Nga tuyên bố sử dụng vũ khí phi hạt nhân uy lực nhất thế giới "cha của các loại bom" (FAOB) tiêu diệt phiến quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Dù các chuyên gia xếp hạng sức mạnh quân sự của Mỹ vượt xa so với Nga hay Trung Quốc nhưng những bước tiến gần đây của cả hai nước cũng như sự phối hợp giữa hai quốc gia này trong chính sách đối ngoại và quốc phòng có tác động lâu dài đối với cơ sở hạ tầng an ninh toàn cầu.

Tại Châu Âu, các báo cáo gần đây cho thấy mặc dù có ngân sách, quy mô và vũ khí của nó cao nhưng cơ sở hạ tầng của NATO vẫn có thể nhanh chóng bị áp đảo nếu Nga tấn công ồ ạt, theo Newsweek.

diem mat nhung vu khi uy luc cua nga khien ke thu khiep via Trung Quốc: Ông Tập Cận Bình chủ trì khai mạc huấn luyện quân sự 2018

Theo thông tin từ Tân Hoa Xã ngày 4/1, Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã chủ trì buổi lễ khai mạc đợt ...

chọn