Diễn biến mới vụ án Thuduc House

Cục Thi hành án Dân sự TP HCM đã có quyết định buộc 18 bị cáo phải bồi hoàn cho Thuduc House tổng số tiền 340 tỷ đồng.

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, mã chứng khoán: TDH) vừa công bố quyết định của Cục Thi hành án Dân sự TP HCM về việc thi hành án đối với các bị cáo liên quan đến vụ án Thuduc House.

Theo đó, các bị cáo Nguyễn Xuân Thắng, Cao Văn Ty, Nguyễn Hữu Thành, Đặng Thị Huỳnh Yến, Trần Bảo Thịnh, Nguyễn Hữu Đức, Lê Hữu Thanh, Đặng Thị Minh Châu, Nguyễn Hoà Bình, Võ Quang Lâm, Hứa Quang Sơn, Trần Thị Tuý Nga, Phạm Minh Tuấn đã tự nguyện chuyển số tiền 2,86 tỷ đồng cho Thuduc House để khắc phục hậu quả. 

Cục Thi hành án Dân sự TP HCM cũng buộc các bị cáo gồm: Trần Hoàn Tiên, Võ Thị Ngọc Hạ, Nguyễn Văn Lành, Quan Minh Tuấn, Nguyễn Vũ Hoàng Bảo, Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phạm Thị Hường, Tân Tú Hương, Lưu Thị Ngát, Lê Thị Diệu Quỳnh, Trần Anh Khoa, Nguyễn Thiên Phú, Trần Nhất Thanh, Đinh Công Thành, Nguyễn Đình Thịnh, Liên Hưng Đại, Nguyễn Hoàng Lân liên đới bồi hoàn cho Thuduc House số tiền hơn 340 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, Thuduc House đã nhận được quyết định của Cục Thi hành án Dân sự TP HCM về việc tạm dừng đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản của bị cáo Nguyễn Vũ Hoàng Bảo để bảo đảm thi hành án đối với bị cáo.

Trước đó, vào tháng 6/2023, Tòa án nhân dân TP HCM đã mở phiên tòa xét xử 67 bị cáo trong vụ sai phạm xảy ra tại Thuduc House, Cục Thuế Thành phố và các công ty liên quan, trong đó có bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh (cựu Phó Cục trưởng Cục Thuế Thành phố), 17 cựu cán bộ Cục Thuế Thành phố và 49 bị cáo khác.

Theo nội dung vụ án, từ năm 2016 đến năm 2020, Trịnh Tiến Dũng đã chỉ đạo thành lập nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam và nước ngoài để lập hồ sơ xuất nhập khẩu  hàng hóa.

Tại Mỹ, Campuchia, Hong Kong, Malaysia và UAE, Dũng đã thành lập, sử dụng các pháp nhân để ký các hợp đồng xuất nhập khẩu, giao nhận hàng hóa.

Tại Việt Nam, Dũng chỉ đạo Trần Hoàn Tiên, Trần Nhất Thanh, Mạc Văn Nguyện, Nguyễn Hoàng Lân, Nguyễn Thiên Phú... thành lập một số doanh nghiệp, trong đó phần lớn là các công ty "ma."

Các mặt hàng nhập khẩu là chip, RAM, SD Card, Mini PC... đều là hàng giả, đã qua sử dụng nhưng được nâng khống giá gấp nhiều lần. Việc này nhằm lợi dụng chính sách của nhà nước khuyến khích doanh nghiệp xuất khẩu  linh kiện điện tử có thuế suất 0%.

Nhóm của Dũng sau đó ký hợp đồng và xuất hóa đơn giá trị gia tăng để bán linh kiện điện tử cho Thuduc House thông qua trung gian là Công ty Cổ phần Wood Trading (Thuduc House nắm giữ 50% vốn, Nguyễn Vũ Bảo Hoàng nắm giữ 8% và bà Tạ Thị Thu Hòa giữ 42%).

Doanh nghiệp này sẽ ký các hợp đồng giả với nội dung xuất khẩu cho những công ty của Dũng ở nước ngoài rồi xin hoàn thuế.

Để hợp thức hóa hồ sơ đầu vào, Thuduc House đã lập, ký 334 hợp đồng mua bán linh kiện điện tử trong nước với nhiều công ty, giá trị hơn 4.000 tỷ đồng, trong đó có 10% tiền thuế giá trị gia tăng, tương đương 365 tỷ đồng.

Sau đó, Thuduc House lập 17 bộ hồ sơ gửi Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh và được các bị cáo là cán bộ Cục thuế Thành phố hoàn thuế cho Thuduc House đối với 15 kỳ (từ tháng 4/2018 đến tháng 6/2019) trái quy định.

chọn
Doanh nghiệp Hàn Quốc muốn đầu tư tổ hợp giải trí lớn nhất châu Á tại Quảng Ninh
Hiệp hội KGA (Hàn Quốc) đề xuất rót 1 - 2 tỷ USD để xây dựng tổ hợp thể thao và vui chơi giải trí lớn nhất châu Á tại Quảng Ninh. Quy mô dự án khoảng 300 - 350 ha.