Thuduc House chưa thể đưa cổ phiếu ra khỏi diện cảnh báo

Thuduc House vừa có công bố báo cáo khắc phục tình trạng chứng khoán bị cảnh báo, theo đó công ty vẫn đang chờ bản án phúc thẩm để có thể hoàn nhập các chi phí đã trích lập dự phòng.

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, mã chứng khoán: TDH) vừa có báo cáo gửi Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) về tình hình khắc phục tình trạng chứng khoán bị cảnh báo (do lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đến ngày 31/12/2022 là số âm hơn 688 tỷ đồng). 

Theo đó, công ty cho biết phương án khắc phục là sẽ hoàn nhập chi phí đã trích lập dự phòng khi có phán quyết của Tòa cấp cao (xử phúc thẩm) liên quan đến vụ án Trần Hoàng Tiên và đồng phạm liên quan đến hoạt động kinh doanh linh kiện điện tử của công ty giai đoạn 2017 - 2019. 

Theo quyết định tại bản án hình sự sơ thẩm, chuyển 365,5 tỷ đồng mà Thuduc House đã tạm nộp phục vụ điều tra cho Cục thuế TP HCM để khắc phục hậu quả; buộc 18 bị cáo phải liên đới bồi hoàn 340,2 tỷ đồng cho Thuduc House; buộc các bị cáo bồi thường thiệt hại đã gây ra cho Thuduc House tổng số tiền 10,56 tỷ đồng. 

Ngoài ra, Hội đồng xét xử không có căn cứ giải quyết vấn đề về số tiền lãi truy thu chậm nộp liên quan đến số tiền hoàn thuế trong vụ án. Cơ quan điều tra Bộ Công an xem xét tháo gỡ việc hạn chế giao dịch, biến động tài sản tại văn phòng đăng ký đất đai TP HCM của Thuduc House và các công ty thành viên. 

Thuduc House cho biết, ngày 6/9/2023, công ty đã được gỡ bỏ ngăn chặn các giao dịch, biến động tài sản trên của công ty và các công ty thành viên để đảm bảo hoạt động bình thường. Hiện tại, công ty đang tiếp tục theo dõi vụ án (đang trong quá trình thụ lý xử phúc thẩm), chờ bản án phúc thẩm để có cơ sở hoàn nhập các chi phí đã trích lập nêu trên. 

Song song với đó, công ty đang tích cực làm việc với các đối tác để thu hồi công nợ (đã trích lập dự phòng). 

Theo báo cáo tài chính quý IV/2023 tự lập vừa công bố, lũy kế cả năm 2023, Thuduc House tiếp tục ghi nhận mức lỗ ròng 48 tỷ đồng. Khoản lỗ này đã nâng mức lỗ lũy kế tính đến ngày 31/12/2023 của công ty lên 736 tỷ đồng, ăn mòn vốn chủ sở hữu còn 390 tỷ đồng (giảm 11% so với tại thời điểm đầu năm 2023).

Nguyên nhân dẫn đến khoản lỗ năm 2023 là doanh thu thuần giảm 33% so với cùng kỳ, đạt 116 tỷ đồng và không đủ bù đắp cho các chi phí, giá vốn trong năm, trong đó, doanh thu hoạt động bán bất động sản giảm 98% còn 2 tỷ đồng, trong khi doanh thu mảng dịch vụ tăng 5 lần lên 97 tỷ đồng. Trong khi đó, giá vốn tăng, chi phí quản lý doanh nghiệp của công ty cũng tăng đột biến do chi phí khấu hao. 

chọn
TP HCM chốt phương án điều chỉnh quy hoạch chung
Theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 vừa được thông qua, thành phố dự kiến hình thành và phát triển thành 5 phân vùng.