Lợi nhuận Thuduc House 'lội ngược dòng' trong quý III nhờ thu hồi công nợ

Quý III, Thuduc House lãi sau thuế hơn 7,8 tỷ đồng, cao gấp 2,1 lần so với cùng kỳ năm trước. Khoản lãi này cũng giúp khoản lỗ sau thuế 9 tháng đầu năm cải thiện về mức 12,5 tỷ đồng.

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, mã chứng khoán: TDH) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III với lãi sau thuế hơn 7,8 tỷ đồng, cao gấp 2,1 lần so với cùng kỳ năm trước. 

Theo Thuduc House, kết quả này chủ yếu là nhờ công ty đã tăng cường thu hồi công nợ và không phải trích lập dự phòng giảm giá các khoản đầu tư chứng khoán như hai quý đầu năm nay. 

Tại ngày 30/9, tổng các khoản phải thu (cả ngắn và dài hạn) của Thuduc House là 961 tỷ đồng, tăng 11,5% so với đầu năm và chiếm gần 70% tổng tài sản của doanh nghiệp. Trong đó, công ty vẫn ghi nhận khoản phải thu hơn 365,5 tỷ đồng đối với các khoản đã tạm nộp cho cơ quan chức năng Nhà nước, liên quan đến vụ án linh kiện điện tử. 

Song, chia sẻ tại Đại hội đồng cổ đông hồi tháng 8, Tổng Giám đốc công ty, ông Đàm Mạnh Cường cho biết, Thuduc House đã có kháng cáo yêu cầu xem xét việc Cơ quan cảnh sát điều tra trả lại số tiền này cho doanh nghiệp và thực hiện thu hồi từ các cá nhân có liên quan đến số tiền này. 

Đánh giá khả năng thu hồi khoản 365 tỷ đồng này, theo ông Cường, đây là mong muốn của doanh nghiệp, nhưng đánh giá về mục tiêu hiện tại thì Nhà nước có chủ trương thu hồi phần thiệt hại để đảm bảo Nhà nước không bị thiệt hại. Sau đó, Thuduc House sẽ kết hợp với Cơ quan thi hành án để thi hành án đối với tài sản của các bị cáo có liên quan trong bản án sơ thẩm. 

"Ban điều hành đang thực hiện hết khả năng để kháng cáo thu hồi số tiền lớn nhất có thể để có nguồn tài chính triển khai các hoạt động kinh doanh trong thời gian tới", ông Cường chia sẻ. 

Quay lại với kết quả kinh doanh quý III của Thuduc House, khoản lãi tăng mạnh trong quý cũng đến từ việc công ty được hoàn nhập 1,7 tỷ đồng chi phí tài chính và có thêm 2,7 tỷ đồng lợi nhuận khác, trong khi cùng kỳ lỗ khác hơn 812 triệu đồng. Công ty không thuyết minh cụ thể về các khoản này của quý III.

 KQKD của Thuduc House. (Nguồn: HM tổng hợp từ BCTC).

Mặt khác, về hoạt động kinh doanh chính của Thuduc House, công ty ghi nhận doanh thu thuần giảm 34% so với cùng kỳ. Biên lợi nhuận gộp cũng giảm từ mức 49% cùng kỳ còn 30% trong quý III vừa qua. 

Song, doanh thu thuần lũy kế 9 tháng tăng 39% so với cùng kỳ, đạt 81,2 tỷ đồng. Phần lớn doanh thu đến từ cung cấp dịch vụ, cao gấp 4,3 lần cùng kỳ, song, nguồn thu chính cùng kỳ năm ngoái là bán hàng bất động sản đã giảm gần 91%.

Giá vốn, chi phí tăng, công ty báo lỗ sau thuế 9 tháng đầu năm là 12,5 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 45,4 tỷ đồng. Khoản lỗ này đã được cải thiện so với kết quả nửa đầu năm nay nhờ khoản lãi quý III nói trên. Tại ngày 30/9, lỗ lũy kế của Thuduc House đã vượt 700 tỷ đồng. 

Dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của công ty trong 9 tháng cũng âm hơn 134 tỷ đồng. Song, nhờ khoản thu hồi từ hoạt động đầu tư cũng như không phát sinh khoản chi nào để trả nợ và chia cổ tức, dòng tiền thuần của Thuduc House trong kỳ dương 3,9 tỷ đồng. Qua đó, tại ngày 30/9, lượng tiền và tương đương tiền đã tăng lên 6,7 tỷ đồng, cao gấp 2,4 lần đầu năm. 

Về đầu tư bất động sản, tại ngày 30/9, công ty ghi nhận chi phí sản xuất kinh doanh dở dang tại các dự án gần 438 tỷ đồng, giảm 5,6% so với đầu năm, trong đó, các dự án có khoản tồn kho này lớn nhất là Khu đô thị dịch vụ thương mại Long Hội, Long An (166 tỷ đồng), dự án Golden Hill, Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu (150 tỷ đồng),...

 Nguồn: BCTC.

Mặt khác, khoản người mua trả tiền trước ngắn hạn đạt 233 tỷ đồng, chủ yếu là khoản nhận tạm ứng chuyển nhượng dự án, vốn và nhận tạm ứng xây lắp các công trình. Công ty cũng có gần 3,7 tỷ đồng trả trước từ khách hàng mua căn hộ và nhà.

chọn
Loạt dự án bất động sản nhiều nghìn tỷ của Tập đoàn Phúc Sơn
Trên thị trường bất động sản, Tập đoàn Phúc Sơn được biết là chủ đầu tư của Khu trung tâm thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch 10.000 tỷ đồng tại khu đất sân bay Nha Trang cũ. Doanh nghiệp này cũng đang nắm hàng loạt dự án lớn nhỏ tại Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang và Quảng Ngãi.