Các kênh thu tiền của Thuduc House trong bối cảnh dòng vốn eo hẹp sau vụ án linh kiện điện tử

Tính tới cuối quý II/2023, tổng tài sản của Thuduc House đã giảm gần 75% sau 2,5 năm thực hiện chiếc lược thu mình trước khủng hoảng. Lãnh đạo công ty cũng cho biết, hiện nguồn vốn của doanh nghiệp đang khá eo hẹp để thực hiện đầu tư các dự án mới.

Các kênh thu tiền hàng trăm tỷ đồng của Thuduc House trong bối cảnh dòng vốn đang eo hẹp

Ngày 18/8 vừa qua, CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, mã chứng khoán: TDH) đã tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 lần 2.

Tại đại hội, trả lời cổ đông về tiến trình phát triển các dự án mới, Tổng Giám đốc công ty, ông Đàm Mạnh Cường cho biết, do ảnh hưởng của vụ án linh kiện điện tử, nguồn vốn của Thuduc House hiện khá eo hẹp để thực hiện dự án đầu tư mới, các dự án này vẫn đang trong giai đoạn tìm hiểu thông tin vì cần căn cứ vào tình hình tài chính để quyết định.

Hiện công ty đang tập trung hoàn thiện thủ tục pháp lý của các dự án cũ để thu về số tiền 5% cuối cùng của khách hàng tại các dự án sau khi bàn giao sổ.

Đối với các dự án khác đang hợp tác với các đối tác đã kéo dài một thời gian như dự án Hiệp Bình Phước, dự án Hiệp Bình Chánh, cả hai dự án hiện đang trong quá trình hoàn thiện pháp lý. Công ty sẽ được hưởng chi phí quản lý từ việc triển khai phát triển dự án.  

Bên cạnh đó, Thuduc House cũng đang thực hiện thu hồi công nợ khác của các đối tác. Tính tới cuối quý II, các khoản phải thu (cả ngắn và dài hạn) của công ty ở mức 881 tỷ đồng, chiếm hơn 63% trong tổng tài sản doanh nghiệp. Trong đó, chiếm phần lớn là phải thu về hợp đồng hợp tác kinh doanh. 

 Các khoản phải thu về hợp đồng hợp tác kinh doanh của Thuduc House tại thời điểm cuối quý II/2023. (Nguồn: BCTC). 

Ngoài ra, công ty cũng dự kiến có thêm khoản tiền 442,5 tỷ đồng hoàn nhập từ vụ án linh kiện điện tử, trong đó bao gồm 341 tỷ đồng mà Hội đồng xét xử tuyên 18 bị cáo liên đới bồi hoàn phần thiệt hại tiền thuế GTGT cho doanh nghiệp. 

Còn số tiền 365 tỷ đồng công ty đã tạm nộp vào tài khoản Cơ quan cảnh sát điều tra, theo bản án sơ thẩm, số tiền này sẽ được chuyển cho Cơ quan thuế. Song, chia sẻ tại đại hội, ông Cường cho biết, Thuduc House đã có kháng cáo yêu cầu xem xét việc Cơ quan cảnh sát điều tra trả lại số tiền này cho doanh nghiệp và thực hiện thu hồi từ các cá nhân có liên quan đến số tiền này. 

Đánh giá khả năng thu hồi khoản 365 tỷ đồng này, ông Cường cho biết, đây là mong muốn của doanh nghiệp, nhưng đánh giá về mục tiêu hiện tại thì Nhà nước có chủ trương thu hồi phần thiệt hại để đảm bảo Nhà nước không bị thiệt hại. Sau đó, Thuduc House sẽ kết hợp với Cơ quan thi hành án để thi hành án đối với tài sản của các bị cáo có liên quan trong bản án sơ thẩm. 

"Ban điều hành đang thực hiện hết khả năng để kháng cáo thu hồi số tiền lớn nhất có thể để có nguồn tài chính triển khai các hoạt động kinh doanh trong thời gian tới", ông Cường chia sẻ. 

Dự kiến, vụ án này sẽ hoàn tất việc xét xử việc phúc thẩm trong năm nay và sẽ chuyển sang thi hành án. 

Dự kiến doanh thu năm nay sẽ tăng nhờ bán dự án Phú Mỹ

Mặt khác, ông Cường cho rằng năm nay, công ty sẽ tăng về doanh thu, mục tiêu là trên 400 tỷ đồng so với con số năm 2022 là 38 tỷ đồng. Theo ông Cường, đây là doanh thu chưa thực hiện do việc chuyển nhượng dự án Phú Mỹ ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Dự án đã thực hiện chuyển nhượng và đối tác đang làm việc với tỉnh để thực hiện chuyển nhượng dự án đầu tư.

Công ty đang cập nhật liên tục và yêu cầu đối tác phải hoàn thành thủ tục pháp lý trong quý III này. Hồ sơ đã được trình lên UBND tỉnh để xin chuyển chấp thuận chủ trương đầu tư cho đối tác. 

Cụ thể về mục tiêu kinh doanh năm nay của Thuduc House, công ty đặt chỉ tiêu doanh thu thuần hợp nhất 440 tỷ đồng và lợi nhuận ròng 88 tỷ đồng, lần lượt tăng 1,5 lần và 17 lần so với kết quả đạt được năm 2022. 

 

Theo báo cáo tài chính hợp nhất tự lập gần nhất của doanh nghiệp, 6 tháng đầu năm nay, Thuduc House đạt doanh thu thuần 69 tỷ đồng, tăng gần 73% so với cùng kỳ nhờ tăng doanh thu cung cấp dịch vụ. Song, công ty lỗ sau thuế gần 20 tỷ đồng trong khi cùng kỳ báo lãi, nguyên nhân chủ yếu do trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán đầu tư (cổ phiếu FDC và PPI). 

Theo doanh nghiệp, trong trường hợp thị trường diễn biến tích cực, giá chứng khoán tăng, công ty sẽ hoàn nhập dự phòng các khoản đầu tư chứng khoán trên vào cuối năm nay. 

Ngày 17/8 vừa qua, Thuduc House đã chính thức đẩy sạch toàn bộ khoản đầu tư vào cổ phiếu FDC và không còn là cổ đông lớn tại doanh nghiệp. Tạm tính theo giá kết phiên của ngày giao dịch, lô cổ phiếu Thuduc House vừa bán có giá trị thị trường khoảng 85,3 tỷ đồng. 

chọn
Loạt dự án bất động sản nhiều nghìn tỷ của Tập đoàn Phúc Sơn
Trên thị trường bất động sản, Tập đoàn Phúc Sơn được biết là chủ đầu tư của Khu trung tâm thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch 10.000 tỷ đồng tại khu đất sân bay Nha Trang cũ. Doanh nghiệp này cũng đang nắm hàng loạt dự án lớn nhỏ tại Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang và Quảng Ngãi.