Thuduc House dự kiến ghi nhận hoàn nhập 442,5 tỷ đồng từ vụ án linh kiện điện tử

Trước đó, trong năm 2021, Thuduc House đã trích lập dự phòng toàn bộ chi phí thuế GTGT liên quan đến vụ án này vào báo cáo tài chính năm 2021 với tổng chi phí ghi nhận là 620,6 tỷ đồng.

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, mã chứng khoán: TDH) vừa có cập nhật thông tin về vụ án hình sự liên quan đến hoạt động xuất khẩu kinh doanh linh kiện điện tử giai đoạn 2017 - 2019 của doanh nghiệp. 

Theo đó, ngày 30/6 vừa qua, Tòa án nhân dân TP HCM đã tuyên án vụ án này. Về trách nhiệm dân sự trong vụ án, Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên Thuduc House phải hoàn trả cho Cục thuế TP HCM số tiền thuế GTGT đã hoàn là 365,5 tỷ đồng, theo đó yêu cầu Cục thi hành dân sự TP HCM chuyển số tiền 365,5 tỷ đồng mà Thuduc House đã tạm nộp cho Cơ quan điều tra cho Cục thuế TP HCM. 

Sau khi trừ đi phần thu lợi bất chính của Thuduc House liên quan đến hoạt động kinh doanh linh kiện điện tử giai đoạn 2017 - 2019 (22,4 tỷ đồng) và số tiền các bị cáo của Cục thuế TP HCM trong vụ án đã tự nguyện nộp khắc phục hậu quả để chuyển cho Thuduc House (2,1 tỷ đồng), số tiền thuế GTGT của Thuduc House còn thiệt hại là 341 tỷ đồng.

Đối với phần thiệt hại còn lại này, HĐXX cũng tuyên 18 bị cáo bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của vụ án liên đới bồi hoàn 341 tỷ đồng cho Thuduc House.  

Năm 2021, Thuduc House đã thực hiện trích lập dự phòng toàn bộ chi phí thuế GTGT liên quan đến vụ án này vào báo cáo tài chính năm 2021 với tổng chi phí ghi nhận là 620,6 tỷ đồng (bao gồm 88,3 tỷ đồng tiền thuế GTGT khấu trừ và 10,2 tỷ đồng tiền chậm nộp; 365,5 tỷ đồng hoàn thuế GTGT và 91,7 tỷ đồng tiền chậm nộp liên quan; 64,9 tỷ đồng thuế GTGT chưa được hoàn). 

Do vậy, Thuduc House cho biết sẽ hoàn nhập phần thiệt hại được các bị cáo tự nguyện khắc phục và tuyên bôi thường sau khi bản án có hiệu lực. Tuy nhiên, số chi phí thực tế được hoàn nhập còn phụ thuộc vào việc thi hành án của Cục thi hành dân sự TP HCM. 

Đối với hành vi vi phạm quy định về kế toán gây thiệt hại nghiêm trọng cho Thuduc House trong vụ án này, HĐXX cũng tuyên các bị cáo liên đới bồi thiệt hại Thuduc House là 7,7 tỷ đồng. Tại thời điểm tuyên án, các bị cáo đã nộp khắc phục hầu hết cho ThuDuc House đối với phần thiệt hại này.  

Đối với số tiền chậm nộp 91,7 tỷ đồng, Thuduc House cho rằng Cục thuế TP HCM không có đủ căn cứ thu tiền chậm nộp, do đó công ty sẽ có văn bản kiến nghị lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu Cục thuế TP HCM thu hồi/hủy bỏ các quyết định truy thu tiền chậm nộp, gỡ bỏ các biện pháp cưỡng chế đối với công ty liên quan đến số tiền chậm nộp này. 

Thuduc House sẽ thực hiện hoàn nhập chi phi đã ghi nhận là 91,7 tỷ đồng và giảm số tiền phải trả tương ứng cho Cục thuế TP HCM trên báo cáo tài chính sau khi bản án có hiệu lực pháp luật.  

Như vậy, theo các nội dung tại Bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân TP HCM nói trên, Thuduc House dự kiến sẽ ghi nhận phần hoàn nhập với tổng số tiền 442,5 tỷ đồng từ vụ án này. Song, việc hoàn nhập chi phí thực tế này còn phụ thuộc rất lớn vào việc thi hành án của các bị cáo liên đới bồi hoàn cho công ty.  

 Nguồn: Thuduc House. 

Ngoài ra, Thuduc House cũng cho biết, HĐXX đã chuyển đề nghị gỡ bỏ hạn chế các giao dịch, biến động tài sản Văn phòng đăng ký đất đai TP HCM của ThuDuc House cho Cơ quan điều tra Bộ công an xử lý theo quy định của pháp luật. Viện kiểm sát nhân dân TP HCM cũng chấp thuận đề nghị cho phép Thuduc House được giao dịch bình thường về tài sản mà không cần thông báo cho Cơ quan điều tra.

chọn
PGS.TS Đinh Trọng Thịnh: Dòng tiền của các chủ đầu tư sẽ dần cạn kiệt nếu tiếp tục không hạ giá bán bất động sản
Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, nhiều chủ đầu tư vẫn đang giữ nguyên mức giá bất động sản cũ, thậm chí tăng giá, rất ít đơn vị chịu hạ giá bán trên thị trường. Nếu tiếp tục không hạ giá bán, sản phẩm ra mắt trên thị trường sẽ không có người mua, dòng tiền của các chủ đầu tư sẽ dần cạn kiệt.