Thuduc House đề nghị Cục thuế TP HCM ngưng thực hiện các biện pháp cưỡng chế về thuế

Tổng Giám đốc Thuduc House cho rằng động thái chuẩn bị thực hiện thêm các biện pháp cưỡng chế trong giai đoạn vụ án chuẩn bị xét xử là không cần thiết và chưa phù hợp quy định.

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, mã chứng khoán: TDH) vừa có cập nhật đến cổ đông về diễn biến của vụ án hình sự liên quan đến hoạt động kinh doanh linh kiện điện tử trong giai đoạn 2017 - 2019 của doanh nghiệp. 

Theo đó, ngày 19/5, công ty đã nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm từ ngày 6/6 - 10/7 của Tòa án nhân dân TP HCM với tư cách là bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Công ty hiện vẫn đang đợi quyết định cuối cùng của tòa án về trách nhiệm bồi thường với số tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho Cục thuế TP HCM là 365,5 tỷ đồng (bị hại của vụ án), cũng như nghĩa vụ đối với số tiền chậm nộp của số tiền hoàn thuế này. 

Song, ngày 24/5 vừa qua, công ty nhận được công văn của Cục thuế TP HCM về việc cung cấp thông tin về danh mục các tài sản để thực hiện cưỡng chế bằng biện pháp kê biên tài sản do chưa nộp số tiền chậm nộp này cho Cục thuế TP HCM. 

"Động thái chuẩn bị thực hiện thêm các biện pháp cưỡng chế đối với Thuduc House của Cục thuế TP HCM trong giai đoạn vụ án chuẩn bị xét xử là hoàn toàn không cần thiết và chưa phù hợp với các quy định của pháp luật.", theo Tổng Giám đốc Thuduc House, ông Đàm Mạnh Cường.

Do đó, công ty đã có công văn phản hồi vào ngày 26/5 gửi Cục thuế TP HCM đề nghị khẩn cấp ngưng thực hiện các biện pháp cưỡng chế về thuế đang và sẽ áp dụng đối với công ty cho đến khi vụ án trên được giải quyết bằng bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án có thẩm quyền. 

Từ đầu năm đến nay, Thuduc House đã ba lần nhận được các quyết định cưỡng chế thuế của Cục thuế TP HCM bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản công ty. Tổng số tiền đã bị cưỡng chế là gần 273 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, vào tháng 4, Thuduc House cũng nhận được công văn của Cục thuế TP HCM về việc đề nghị Chi cục Hải quan quản lý hàng Đầu tư thực hiện biện pháp dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu của công ty.  

Liên quan đến vụ án hình sự trên, đầu tháng 2, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ công an (C03) đã gửi thông báo kết thúc điều tra cho biết nội dung kết luận , theo đó, Thuduc House chỉ là đương sự trong vụ án, có nghĩa vụ phối hợp điều tra, không bị khởi tố hình sự cũng như không bị kê biên, tạm dừng hay phong tỏa tài sản.

Song, nhằm phối hợp công tác điều tra, Thuduc House vẫn thực hiện tạm nộp đủ số tiền hoàn thuế GTGT là 365,5 tỷ đồng cho đến khi có quyết định cuối cùng của Tòa án. Ngoài ra, Cục thuế TP HCM cũng đang thực hiện các biện pháp cưỡng chế đối với Thuduc House về các khoản nợ liên quan đến số tiền chậm nộp trong thời gian đợi có quyết định cuối cùng.

Trong báo cáo tài chính mới đây của Thuduc House, tại thời điểm cuối quý I, công ty cũng ghi nhận khoản phải thu ngắn hạn đối với các khoản tạm nộp cho cơ quan chức năng Nhà nước với giá trị hơn 365,5 tỷ đồng.

Đây cũng là khoản phải thu lớn nhất của Thuduc House, bên cạnh các khoản phải thu từ khách hàng, phải thu về hợp đồng hợp tác kinh doanh tại các dự án bất động sản. Tổng các khoản phải thu là 861 tỷ đồng, chiếm 62,3% tổng tài sản Thuduc House tại thời điểm cuối quý I. 

chọn
KCN Bắc Thạch Hà của VSIP dự kiến xây dựng vào quý II/2024, nằm cạnh cao tốc Bãi Vọt - Vũng Áng và hai quốc lộ
KCN Bắc Thạch Hà giai đoạn 1 do VSIP làm chủ đầu tư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối tháng 8 vừa qua. Dự án này có quy mô hơn 190 ha, tổng mức đầu tư khoảng 65 triệu USD, dự kiến đi vào vận hành từ quý IV/2027.