Bộ Công an kết luận không khởi tố và phong tỏa tài sản Thuduc House trong vụ án buôn lậu năm 2020

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ công an (C03) vừa có kết luận về vụ án buôn lậu liên quan đến hoạt động kinh doanh linh kiện điện tử của Thuduc House, theo đó, doanh nghiệp này chỉ là đương sự trong vụ án.

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, mã chứng khoán: TDH) vừa công bố thông tin đến cổ đông về kết luận điều tra bổ sung (lần 2) của cơ quan Công an về vụ án hình sự liên quan đến hoạt động kinh doanh linh kiện điện tử giai đoạn 2017 - 2019 của công ty.

Công ty cho biết, ngày 7/2, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ công an (C03) đã gửi thông báo kết thúc điều tra cho biết nội dung kết luận, theo đó, Thuduc House đã ứng trước tiền thuế GTGT là 365,5 tỷ đồng để chuyển cho các Công ty của ông Nguyễn Văn Lành, sau đó mới thực hiện thủ tục hoàn thuế tại Cục Thuế TP HCM. 

Mặt khác, theo thông báo của C03, Thuduc House cũng chỉ là đương sự trong vụ án, có nghĩa vụ phối hợp điều tra, không bị khởi tố hình sự cũng như không bị kê biên, tạm dừng hay phong tỏa tài sản.

Mặc dù vậy, nhằm phối hợp công tác điều tra, Thuduc House vẫn thực hiện tạm nộp đủ số tiền hoàn thuế GTGT là 365,5 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ theo yêu cầu của C03 cho đến khi có quyết định cuối cùng của Tòa án nhân dân có thẩm quyền về trách nhiệm bồi thường thiệt hại của các bị can đối với số tiền thuế GTGT bị chiếm đoạt này.

Ngoài ra, Cục thuế TP HCM cũng đang thực hiện các biện pháp cưỡng chế đối với Thuduc House về các khoản nợ liên quan đến số tiền chậm nộp của thuế GTGT linh kiện điện tử nêu trên trong thời gian đợi có quyết định cuối cùng của Tòa án về trách nhiệm bồi thường của các bị can.

Trước đó, ngày 31/12/2020, C03 đã quyết định khởi tố vụ án hình sự “Buôn lậu, Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới và sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả” của Cơ quan tổ chức xảy ra tại TP HCM, các tỉnh phía nam và một số đơn vị liên quan, trong đó có liên quan đến hoạt động kinh doanh linh kiện điện tử giai đoạn 2017 - 2019 của Thuduc House, do đó công ty thực hiện phối hợp điều tra theo quy định của pháp luật. 

Bên cạnh kết luận về vụ án hình sự trên, công ty cũng cập nhật quá trình lấy lại quyền kinh doanh hợp pháp tại Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức.  

 

Thuduc House cho biết đã khởi kiện CTCP Quản lý và Kinh doanh Chợ nông sản Thủ Đức (Công ty Chợ) ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền, yêu cầu bàn giao giao lại toàn bộ các mặt bằng tại Chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức do thời hạn các Hợp đồng hợp tác đã kết thúc, đồng thời bồi thường thiệt hại cho Thuduc House số tiền khai thác các mặt bằng trong suốt thời gian bị Công ty Chợ chiếm đoạt quyền khai thác từ tháng 1/2022 đến hết tháng 12/2022. Tổng số tiền ước tính là hơn 38 tỷ đồng (số liệu tạm tính theo Báo cáo thường niên năm của Công ty Chợ).

Ngày 11/1, Tòa án nhân dân TP Thủ Đức đã có Thông báo thụ lý vụ án số 321/TB-TLVA và ngày 10/2, Tòa án đã có Giấy triệu tập đại diện của Thuduc House và Công ty Chợ đến Tòa án làm việc để giải quyết vụ án theo quy định.

 

chọn
Cần Thơ dự kiến nâng cấp quốc lộ 91 hơn 7.200 tỷ vào đầu 2025
Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 91 (Km00 - Km07) đi qua hai quận của TP Cần Thơ là Ninh Kiều và Bình Thủy, với tổng mức đầu tư hơn 7.200 tỷ đồng, khởi công vào quý I/2025.