Điều trị ung thư trực tràng không cần phẫu thuật

Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết, khoa Nội soi của Bệnh viện đã triển khai thành công điều trị ung thư sớm trực tràng bằng kỹ thuật cắt niêm mạc qua nội soi đại tràng mà không cần phẫu thuật.
dieu tri ung thu truc trang khong can phau thuat
Bác sĩ Phạm Công Khánh thực hiện mổ nội soi cho bệnh nhân (Ảnh N.P)

Kỹ thuật được thực hiện an toàn trên người bệnh có nhiều bệnh nội khoa nặng và phức tạp. Lợi ích mang lại giúp bảo tồn được trực tràng và phần lớn đại tràng cho người bệnh có đa polyp đại trực tràng, đặt biệt là polyp ung thư hóa, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Theo ThS BS. Phạm Công Khánh - Phó trưởng khoa Nội soi Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, polyp đại trực tràng là những tổn thương xuất phát từ niêm mạc đại trực tràng và nhô vào lòng ruột. Polyp được hình thành do những bất thường trong quá trình phát triển, biệt hóa, và chết theo chu trình của tế bào trong niêm mạc đại trực tràng. Polyp đại trực tràng thường lành tính nhưng việc chẩn đoán, điều trị và theo dõi rất quan trọng, nhất là những polyp có nguy cơ ác tính.Theo thống kê qua nội soi đại tràng tầm soát, 34,3% người bệnh có ít nhất 1 polyp đại trực tràng.

ThS BS. Phạm Công Khánh cho biết, ung thư đại trực tràng sớm là những trường hợp tế bào ung thư chưa xâm lấn qua lớp dưới niêm mạc của thành ruột. Ung thư đại trực tràng phát hiện sớm có tỉ lệ sống còn sau 5 năm và tỉ lệ điều trị thành công cao. Ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm có thể điều trị bằng những kỹ thuật mới qua nội soi như cắt niêm mạc và cắt dưới niêm mạc mà không cần phải phẫu thuật cắt đại tràng. Đây là những kỹ thuật điều trị an toàn và thành công cao những trường hợp ung thư phát hiện sớm, giúp người bệnh phục hồi nhanh và nâng cao chất lượng cuộc sống.

dieu tri ung thu truc trang khong can phau thuat Xăm mình có thể khiến bạn mắc ung thư và nhiều bệnh nguy hiểm
dieu tri ung thu truc trang khong can phau thuat Ký sinh trùng trong phân mèo có thể gây ung thư
dieu tri ung thu truc trang khong can phau thuat 13 loại thực phẩm có khả năng 'bỏ đói' tế bào ung thư
chọn