'Định danh, địa vị pháp lý của bất động sản nghỉ dưỡng đã rất rõ ràng'

Đó là khẳng định của ông Vương Duy Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng tại Hội thảo "Cơ hội mới của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng" do báo Tiền phong tổ chức sáng 22/7.

Dưới góc độ cơ quan quản lý, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản cho biết, tình hình phát triển kinh tế xã hội trong 6 tháng đầu năm đang trên đà phục hồi tốt. Cùng với đó, thị trường bất động sản cũng đang có dấu hiệu hồi phục về nhiều mặt.

"Lượng giao dịch bất động sản tăng dần từ quý I sang quý II; các sản phẩm bất động sản không phát sinh hàng tồn kho, dòng vốn cho đầu tư bất động sản ổn định”, ông Dũng nói.

Ông Dũng cũng khẳng định không có chuyện ngân hàng nhà nước dừng hay siết dòng vốn vào bất động sản mà chỉ có kiểm soát lại nguồn vốn tín dụng để đảm bảo đúng đối tượng và an toàn. Về nguồn vốn trái phiếu, trong quý II các doanh nghiệp vẫn tiếp tục phát hành trái phiếu để đầu tư. Nguồn vốn FDI dành cho bất động sản là điểm sáng trong giai đoạn hiện nay.

Ông Vương Duy Dũng, Cục phó Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản sáng 22/7. (Ảnh: Tiền Phong).

Đáng chú ý, về vấn đề nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư băn khoăn về tính pháp lý của bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, ông Dũng cho rằng điều này chỉ ở giai đoạn đầu, khi tìm hiểu về định danh, địa vị pháp lý, phương thức kinh doanh, nhà đầu tư cũng chưa thật sự rõ nên đâu đó sẽ có những băn khoăn, bỡ ngỡ.

“Tôi khẳng định đến thời điểm này, định danh, địa vị pháp lý của bất động sản nghỉ dưỡng đã rất rõ ràng. Các nhà đầu tư đã hiểu rất rõ về nhận thức pháp luật, đầu tư nên không còn băn khoăn nữa”, ông Dũng nói.

Trước đó, tại văn bản số 56 ngày 18/7 kiến nghị giải pháp phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cũng nhận định thị trường bất động sản du lịch đang phục hồi và tăng trưởng trở lại, đặc biệt là sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 02/2022 đã quy định hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ du lịch (condotel), căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú (officetel) quy định tại Mẫu số 02 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị đình này.

Quy định cụ thể cách tính diện tích sử dụng căn hộ, phần sở hữu riêng của bên mua, phần sở hữu riêng của bên bán, phần sở hữu chung trong tòa nhà, đặc điểm về đất xây dựng tòa nhà có căn hộ du lịch/căn hộ văn phòng… là cơ sở để cấp “sổ hồng” cho bên mua. Bên cạnh đó, Bộ Tài nguyên Môi trường đang dự thảo “Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định thi hành Luật Đất đai”, trong đó có đề xuất cấp sổ hồng cho công trình xây dựng không phải là nhà ở, trong đó căn hộ du lịch.

Tuy nhiên HoREA cho rằng vướng mắc, bất cập cần xử lý và giải quyết có lý có tình hiện nay là việc cấp đổi, cấp lại cho hàng nghìn Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình phục vụ mục đích lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ mà trước đây khách hàng đã được cấp “sổ hồng” gắn với “quyền sử dụng đất ở không hình thành đơn vị ở ổn định lâu dài” trái pháp luật đã bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi, hủy bỏ, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

chọn
Cận cảnh hàng trăm ngôi nhà cần di dời để cải tạo kênh Tẻ tại TP HCM
Dự án xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường kênh Tẻ với tổng chiều dài hơn 4 km, sẽ di dời 741 căn nhà.