'Có những quy hoạch làm đường giao thông, sân bay, bến cảng,... chỉ vẽ ra giấy'

Đoàn Giám sát của Quốc hội đã có các phiên làm việc liên quan đến công tác quy hoạch.

Theo Cổng thông tin điện tử Quốc hội Đoàn Giám sát của Quốc hội đã có các phiên làm việc về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành”.

Trong quá trình giám sát, cơ quan này cho biết, thực tế ở nhiều tỉnh thành, địa phương, có những dự án chậm triển khai qua nhiều năm, dù đất đã được thu hồi, giải phóng mặt bằng, nhưng lại không triển khai xây dựng, hoặc xây dựng nửa chừng.

Những quy hoạch làm đường giao thông, nhà văn hóa, sân bay, bến cảng… nhưng chỉ vẽ ra giấy, còn đợi điều chỉnh, đợi phê duyệt, chưa thể thành hiện thực.

"Chủ đầu tư lợi dụng xin điều chỉnh, nhằm tăng tối đa hóa lợi nhuận, kéo dài thời gian thực hiện để tránh bị thu hồi dự án khi đã có quyết định giao đất. Trong khi đó, người dân không có nhà, không có đất, sống tạm bợ, thậm chí không được đầu tư hệ thống cung cấp nước sạch", Cổng thông tin điện tử Quốc hội của Quốc hội đưa tin.

Đại biểu Hoàng Anh Công, Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên cho rằng, một trong những nguyên nhân của tình trạng trên là do chất lượng quy hoạch còn chưa tốt, không đồng bộ.

Việc điều chỉnh quy hoạch lại đơn giản, dẫn đến trong thực tế áp dụng Luật Quy hoạch, không tuân thủ nghiêm ngặt đề án quy hoạch dẫn đến phá vỡ đề án.

Nhiều dự án treo đã cho thấy sự bất cập ngay từ ban đầu, do chưa đánh giá đầy đủ các yếu tố khi lập quy hoạch. 

Một trong những nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng này là đất được giao cho các nhà đầu tư không đủ năng lực thực hiện. Nhiều nhà đầu tư khi nhận đất không có mục tiêu, mục đích triển khai.

Đối với người dân nằm trong vùng dự án, khi chưa di dời, thì họ không được sửa chữa nhà cửa, không được xây cất, điều kiện sống, điện, nước cũng khó khăn.

Để khắc phục tình trạng này, đại biểu Hoàng Anh Công cho rằng, về mặt pháp lý cần phải rà soát toàn bộ hệ thống văn bản liên quan đến đất đai, quy hoạch, nhà ở, bất động sản để tháo gỡ những điểm nghẽn, bất cập, không phù hợp với thực tiễn chưa được tính đến khi soạn thảo luật.

Bên cạnh đó, cần phải có tính dự báo trong xây dựng pháp luật, tránh “vừa chạy vừa xếp hàng”. Đại biểu nêu rõ cần đẩy mạnh giám sát, tăng cường hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến quy hoạch, xây dựng, xử lý nghiêm những vi phạm về xây dựng, quy hoạch. 

chọn
[Photostory] Dự án sắp bung hàng của Khải Hoàn Land tại huyện Nhà Bè
Dự án Khai Hoan Prime có vị trí trên đường Lê Văn Lương, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè. Dự án đã được cấp phép xây dựng vào tháng 4/2023 và đã tiến hành khởi công, thi công từ tháng 8/2023.