Đối mặt hai ông trùm ma túy khét tiếng ở Lóng Luông

Chiều 29/6, sau 3 ngày lực lượng Công an tấn công vào “sào huyệt” của hai ông trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận, chúng tôi là những phóng viên đầu tiên được tiếp cận hiện trường nơi xảy ra vụ đọ súng ác liệt.
do i ma t hai ong trum ma tuy khe t tie ng o long luong
Khu nhà của trùm ma túy khét tiếng ở Lóng Luông. Ảnh: Huy Hà

Tận mắt chứng kiến sự gian manh, xảo quyệt của những tên trùm ma túy khi đối phó lực lượng công an, đến giờ, chúng tôi vẫn chưa hết ám ảnh.

Những tiếng nổ ầm trời, xé rách trời đêm tĩnh mịch ở Lóng Luông

Nhà của Tuân gồm bốn căn xây kiên cố, sát bên trục đường liên xã, xung quanh được bao bọc bởi lớp tường rào cao chừng 3 mét, bên trên có gắn mảnh thủy tinh và dây thép gai, mặt sau là rừng già. Trong khu nhà, Tuân lắp camera ở nhiều vị trí để quan sát xung quanh. Cánh cửa nhà đều bọc thép để chống đạn.

Khi chúng tôi đến, lực lượng công an vẫn đang bảo vệ hiện trường nghiêm ngặt. Sau 3 ngày diễn ra trận đấu súng, lửa vẫn tiếp tục cháy do trong nhà chất nhiều gỗ, khói vẫn nghi ngút. Công an chưa thể tiếp cận bên trong để khám nghiệm hiện trường.

Phía ngoài, tường bao đã bị xe bọc thép húc đổ, dấu tích của cuộc đấu súng căng thẳng vẫn còn sót lại trên những mảng tường, đạn bắn thủng lỗ chỗ. Vì biết nhà đối tượng tích trữ rất nhiều súng đạn, nên để đảm bảo an toàn, lực lượng thực thi nhiệm vụ tại hiện trường yêu cầu chúng tôi không lại gần ngôi nhà.

Công an phải điều xe xử lý bom, mìn vào hiện trường. Toàn bộ khu nhà được Công an rà kỹ lưỡng. Theo một cán bộ làm nhiệm vụ, phải sau 3 ngày Công an mới dám tiếp cận nhà đối tượng bởi hiện trường rất nguy hiểm, đêm 28.6, hàng chục tiếng nổ ầm trời, nhức óc.

“Mặc dù chiến dịch đã kết thúc, các đối tượng đã bị tiêu diệt nhưng do nhà đối tượng tàng trữ rất nhiều đạn, lựu đạn nên chúng phát nổ. Tiếng nổ liên thanh hàng giờ”.

Một người dân sống gần nhà Tuân cho biết đêm 28.6 không dám về nhà, do tiếng nổ kinh hoàng. Chưa bao giờ anh nghe được tiếng nổ khủng khiếp thế, không khác gì tiếng bom.

do i ma t hai ong trum ma tuy khe t tie ng o long luong
do i ma t hai ong trum ma tuy khe t tie ng o long luong
do i ma t hai ong trum ma tuy khe t tie ng o long luong
do i ma t hai ong trum ma tuy khe t tie ng o long luong
Xe bọc thép và xe xử lý bom mìn được điều đến, cán bộ mặc áo rà phá bom, mìn để tiếp cận hiện trường. Vũ khí thu giữ tại nhà Tuân. Ảnh: Huy Hà

Khám nghiệm hiện trường, ngoài một kho vũ khí gồm 49 khẩu súng quân dụng các loại, 19 quả lựu đạn, 29 ống giảm thanh và ống ngắm, 31 hộp tiếp đạn các loại bên trong chứa đầy đạn, hơn gần 7.000 viên đạn các loại công an còn thu giữ 11 can xăng, 37 bình gas và nhiều vật chứng khác có liên quan.

“Khi biết lực lượng Công an bao vây, chúng tính toán đến việc chống đối khi đặt ngay ở cổng ra vào có 4 bình gas, kẹp giữa có 1 can xăng 3 - 5 lít và cả lựu đạn. Nếu tấn công, bình gas sẽ gây nổ với sức công phá của 1 - 2 bình gas có thể hậu quả khôn lường (khoảng 200m).

Ngoài ra, lựu đạn cũng được các đối tượng rải ở nhiều vị trí trong nhà”, Đại tá Phùng Tiến Triển, Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La, Phó trưởng ban chuyên án cho biết.

Nhìn vào số vũ khí thu giữ được, ai nấy đều giật mình bởi số đạn quá nhiều. Một cán bộ tham gia chuyên án tiết lộ, số đạn thu giữ tại nhà Tuân nhiều hơn số đạn mà cơ quan công an chuẩn bị để truy bắt đối tượng.

Sau hơn ba tiếng lôi hết số đạn trong nhà ra, khi thực sự an toàn chúng tôi mới được lực lượng chức năng cho tiếp cận bên trong. Gian đầu được xây dựng kiên cố đổ bê tông, có gác xép, cuối khu vực là bếp và nhà tắm. Gian thứ 2 được Tuân làm phòng khách và buồng ngủ; gian thứ 3 cũng có giường ngủ và một phòng hát karaoke; gian cuối dùng để chứa gỗ.

Lo sợ nơi trú ẩn có thể bị lực lượng Công an vây ráp bất cứ lúc nào, Tuân đã cho xây dựng một căn hầm, có 3 lối đi thông với các gian của dãy nhà, chiều cao khoảng 2,5m, diện tích khoảng 20m², phía ngoài 3 cửa ra vào hầm được che chắn bằng các khối gỗ, bao xi măng...

Đường hầm này có một lối thoát ra sau nhà rồi chạy thẳng vào rừng. Do bị lửa thiêu, nên bên trong bị cháy đen.

Đối với nhà Nguyễn Văn Thuận, đối tượng thiết kế “đại bản doanh” với hai lớp tường bảo vệ, xung quanh nhà đều lắp camera theo dõi...

Trong căn nhà Thuận thiết kế hầm có diện tích khoảng 16m², sâu khoảng 2,5m chỉ có 1 đường hầm xuống thông với lối thoát hiểm ra vườn, 1 lỗ thông để lấy không khí ngoài trời. Khi khám nghiệm hiện trường, căn hầm này đã được Thuận dọn dẹp sạch sẽ.

Những trinh sát luồn rừng, tránh “chim mồi”, ăn rừng ngủ núi

Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận là hai đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm. Tuân có 4 quyết định truy nã, còn Thuận mang trên mình 2 quyết định truy nã. Khi chập chững vào “nghề”, Tuân đã nhiều lần lên Tà Dê, xã Lóng Luông để nhận ma túy. Đây là nơi ông “trùm” của Tuân ở ẩn.

Khi đường dây của ông “trùm” bị Công an triệt xóa, Tuân may mắn trốn thoát, tìm đường lên Tà Dê lẩn trốn. Tuân bắt đầu xây dựng “căn cứ”, gây dựng lại đường dây. Với sự ranh ma, tinh vi và xảo quyệt, chẳng mấy chốc, Tuân trở thành một ông chủ khét tiếng.

Với Nguyễn Văn Thuận trước đây “làm ăn” cùng Tuân trong một số phi vụ vận chuyển ma túy, cũng may mắn trốn thoát trong một đợt truy quét của cơ quan Công an.

Sau này, Thuận cùng lên Tà Dê lập ra đường dây riêng. Cả hai điều hành và chỉ đạo đàn em nhiều lần vận chuyển ma túy từ Lào qua biên giới vào địa bàn xã Lóng Luông rồi đưa đi các tỉnh hoặc sang nước thứ ba tiêu thụ.

Tháng 7.2015, Công an tỉnh Sơn La xác lập chuyên án TN18 đấu tranh với đối tượng Nguyễn Thanh Tuân và chuyên án TN19, đấu tranh với đối tượng truy nã Nguyễn Văn Thuận.

Suốt 3 năm qua, Công an tỉnh Sơn La đã phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tuy nhiên đối tượng vô cùng nguy hiểm.

Tại nhà Tuân thường xuyên có 14 đối tượng truy nã, có tiền án, tiền sự, nghiện hút, sẵn sàng liều chết để bảo vệ chủ.

Còn nhà Thuận có 3 đối tượng bảo vệ. Nếu tấn công vào sào huyệt các đối tượng sẽ rất nguy hiểm, khi 17 tay súng này chống trả sẽ không biết nguy hiểm thế nào. Do vậy công an phải tiến hành “câu nhử” để bóc tách các đối tượng.

Đầu tháng 4.2018, Ban chuyên án quyết định ra quân. Giai đoạn đầu tiên là thực hiện tuần tra kiểm soát công khai tại các địa bàn giáp ranh. Tại ba trục đường dẫn vào nhà đối tượng Tuân, Thuận, Ban chuyên án bố trí 3 tổ công tác, mỗi tổ từ 10 - 15 cán bộ chiến sĩ, chia làm 2 ca thực hiện kiểm soát 24/24h người và phương tiện ra vào bản.

Theo Đại tá Trần Anh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Sơn La, việc này nhằm mục đích bao vây, "cấm vận" 2 đối tượng Tuân, Thuận và ngăn chặn các đối tượng ma túy sở tại từ địa bàn khác đến tiếp sức cho hoạt động phạm tội và chống đối của Tuân và Thuận.

“Trời về đêm ở vùng núi khá lạnh, nhiều khi mưa to nhưng anh em vẫn kiên trì bám chốt, kiểm soát toàn bộ người và phương tiện không để đối tượng lạ từ nơi khác vào bản giúp sức cho Tuân và Thuận”, một cán bộ tuần tra cho biết.

Trong thời gian này, Ban chuyên án cũng bóc tách các đối tượng bảo vệ cho Tuân và Thuận. Với việc sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, công an đã bóc tách được 10 đối tượng và đưa vào các trung tâm cai nghiện. Đây là thành công bước đầu của Ban chuyên án, làm yếu dần lực lượng hai ông trùm.

Cùng thời điểm này, nhiệm vụ đặt ra cho Ban Chuyên án phải làm sao lên được sơ đồ nhà của đối tượng, cách thiết kế của ngôi nhà, để lên kế hoạch tấn công. Vì vậy, một tổ công tác đặc biệt được giao nhiệm vụ giám sát nhà đối tượng.

Nhưng vấn đề đặt ra là tiếp cận được nhà đối tượng vô cùng khó, nếu người lạ vào đầu bản đã có đàn em của Tuân lăm lăm cầm súng đi theo.

Ban chuyên án đã quyết định cử một tổ công tác từ 3 - 5 trinh sát leo bộ theo đường vòng lên cánh rừng đối diện nhà đối tượng để mật phục, theo dõi.

“Do không thể vào bản bằng đường giao thông do “chim mồi” luôn canh gác ngay ở đầu bản nên trinh sát phải leo núi theo đường vòng. Từ 3h sáng anh em chuẩn bị hành trang mang theo nước, lương khô, túi ngủ và cả vũ khí băng qua những cánh rừng để lên quả núi trước nhà đối tượng. Mỗi chuyến chúng tôi phải đi 3 ngày, ăn ngủ luôn trên núi”, một anh trinh sát kể.

Sau khi nắm được sơ đồ nhà, Ban chuyên án lên kế hoạch tác chiến. 135 cán bộ, chiến sĩ tinh nhuệ của Tiểu đoàn cảnh sát đặc nhiệm số 1, Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động được huy động.

Tất cả các phương án tấn công, đột nhập đều được tập luyện kỹ càng trong gần một tháng. Yêu cầu cao nhất của Ban chuyên án là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng tham gia, vì vậy trong quá trình luyện tập phải tuân thủ kỷ luật thép, không cho phép sai lầm khi tấn công vào nhà đối tượng.

Ngày 26.6, Công an tỉnh Sơn La chủ trì, phối hợp với Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 1, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động Bộ Công an, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy và các đơn vị liên quan phối hợp đã tổ chức lực lượng tấn công vào “sào huyệt” của các đối tượng.

Hơn 300 CBCS tinh nhuệ, bố trí thành ba vòng vây, tạo thành thế trận liên hoàn, khép kín tấn công vào “đại bản doanh” của hai ông “trùm”.

Vòng vây thứ nhất gồm 135 chiến sĩ tinh nhuệ của tiểu đoàn cảnh sát đặc nhiệm số 1, cùng với 4 xe bọc thép bao vây tiếp cận gần nhà hai đối tượng Tuân và Thuận.

Vòng vây thứ hai bên ngoài vòng vây thứ nhất gồm 52 CBCS có nhiệm vụ phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Lóng Luông tổ chức sơ tán nhân dân xung quanh nhà hai đối tượng nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân; đồng thời ngăn cản không cho đối tượng truy nã sở tại, người dân quá khích tham gia giúp sức cho hai đối tượng Tuân và Thuận.

Vòng vây thứ 3 gồm 72 CBCS chốt chặn tại các tuyến đường dẫn vào hang ổ của Tuân và Thuận, ngăn cản dân quá khích và các đối tượng đến tiếp sức hai đối tượng.

Theo Đại tá Phùng Tiến Triển, trước khi tấn công vào “sào huyệt” của hai ông “trùm”, Công an Sơn La đã phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân tỉnh 6 lần viết thư kêu gọi, cử cán bộ trực tiếp đến tận nơi gửi cho cấp ủy, chính quyền sở tại; nơi sinh sống của người thân (bố, mẹ, vợ con) và gửi đến đối tượng để kiên trì thuyết phục, vận động 2 đối tượng Tuân và Thuận ra đầu thú.

Trước khi buộc phải nổ súng, một lần nữa Ban chuyên án tiếp tục phát loa kêu gọi các đối tượng buông súng đầu hàng để nhận được sự khoan hồng của pháp luật, tuy nhiên tất cả cố thủ trong nhà, dùng súng, lựu đạn, bom xăng điên cuồng chống trả lực lượng chức năng.

Ban chuyên án buộc phải điều xe bọc thép tấn công trực diện vào hang ổ của chúng, tiêu diệt 4 đối tượng, trong đó có trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận.

Người dân mong Tà Dê yên bình, không còn tiếng súng

Sau thành công của chuyên án, người dân tỏ ra rất phấn khởi, vui mừng sau khi lực lượng Công an đã triệt phá thành công hai “pháo đài” ma túy một thời “bất khả xâm phạm”.

Nở nụ cười tươi sau khi Công an xóa sổ “đại bản doanh” của các ông trùm ma túy, ông Giàng A Dê, Bí thư chi bộ bản Tà Dê cho biết nhiều năm qua, trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận sinh sống ở địa bàn đã khiến tình hình hai bản Lũng Xá, Tà Dê trở nên vô cùng phức tạp, người dân ở đây rất lo lắng.

“Sau khi công an triệt phá, chúng tôi rất vui và thoải mái vì từ nay đi lại qua tuyến đường này không có người cản trở, bà con rất tin tưởng vào chủ trương chính sách pháp luật của nhà nước”, Bí thư chi bộ Tà Dê nói.

Còn anh Giàng A Lao cho biết, người dân mong ngày này từ rất lâu rồi. “Chúng tôi giờ không còn lo sợ khi đi lại trong bản. Chúng tôi mong bản Tà Dê sẽ bình yên, không còn tiếng súng”, anh Lao nói.

Niềm vui của ông Dê và anh Lao cũng là niềm vui chung của người dân sống trong thung lũng Lóng Luông. Tuy nhiên đằng sau niềm vui đó vẫn còn một mối lo, đó là nhiều đối tượng truy nã ma túy khác vẫn chưa bị bắt giữ.

Lo ngại của người dân không phải không có căn cứ, khi mà hiện vẫn còn 31 đối tượng trốn truy nã ở Lóng Luông chưa bị bắt giữ. Trước đây, Công an triệt phá được đường dây ma túy do Tráng A Tàng (tức Tàng Kengnam) cầm đầu thì lại mọc ra Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận.

Vì siêu lợi nhuận từ ma túy mang lại, không ai dám chắc Lóng Luông sẽ bình yên. Rất có thể trong nay mai, một ông “trùm” khác sẽ nổi lên, thậm chí thủ đoạn và tính chất còn nguy hiểm hơn cả Tuân và Thuận.

Trước thực trạng trên, Đại tá Phùng Tiến Triển, cho biết công an sẽ tiếp tục làm tốt công tác chuyển hoá địa bàn đối với một địa bàn nóng về ma tuý như thế này, đồng thời tiếp tục củng cố, nâng cao năng lực, trách nhiệm của hệ thống chính trị ở cơ sở, tạo môi trường lành mạnh.

“Các cơ quan chức năng sẽ tạo ra môi trường lành mạnh để Lóng Luông, Vân Hồ không còn ma túy. Đây không phải nhiệm vụ riêng của công an mà toàn hệ thống chính trị.

Làm sao giúp đỡ bà con cách làm, giống, vốn để trồng trọt, chăn nuôi, tránh xa ma túy để người dân nơi đây sống ấm no bằng sức lao động chứ không phải nhờ ma túy”, Đại tá Triển chia sẻ.

Đại tá Phùng Tiến Triển cũng khẳng định Sơn La hiện không còn tụ điểm nào như tụ điểm của Tuân và Thuận: “Từ kinh nghiệm xử lý các vụ Tráng A Tàng, các toán vũ trang và Tuân, Thuận, Công an tỉnh Sơn La sẽ triệt phá ngay những đối tượng mới nổi”.

do i ma t hai ong trum ma tuy khe t tie ng o long luong Câu chuyện của nữ phóng viên duy nhất xâm nhập vào 'thánh địa ma túy' Tà Dê

Trở về từ "thánh địa ma túy", một trong những mong muốn hiện lên trong tôi lúc đó là chiếc ô tô từ Tà Dê ...

chọn
Bất động sản tuần qua (16/6 - 22/6): Sắp khởi công VSIP Hà Tĩnh, nhà Coteccons tiến vào Long An
Chính thức trình Quốc hội cho thi hành sớm 3 luật về BĐS, sắp sửa gói tín dụng 120.000 tỷ, Mặt trời Hà Nam trúng dự án ở Hòa Bình... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.