Dự báo giá heo hơi ngày 1/1: Thị trường có tiếp đà giảm vào Tết dương lịch?

Giá heo hơi hôm nay (31/12) đi ngang tại miền Trung, Tây Nguyên trong khi biến động nhẹ ở hai miền Bắc - Nam. Sự phát triển của công nghệ đang gợi mở nhiều hướng để giải quyết bài toán môi trường trong chăn nuôi.

Giá heo hơi hôm nay ít biến động

Giá heo hơi tại miền Bắc hôm nay đi ngang tại nhiều tỉnh thành trong khu vực. Nhiều tỉnh thành gồm Phú Thọ, Lào Cai, Tuyên Quang, Bắc Giang, Yên Bái, Hưng Yên, Nam Định và TP Hà Nội tiếp tục thu mua heo hơi trong khoảng 45.000 - 47.000 đồng/kg. Riêng hai tỉnh Vĩnh Phúc và Thái Nguyên giảm nhẹ một giá trong hôm nay, hiện giao dịch lần lượt với giá là 47.000 đồng/kg và 48.000 đồng/kg.

Tại miền Trung, Tây Nguyên, giá heo hơi hôm nay có chiều hướng chững lại tại tất cả tỉnh thành trong khu vực. Theo đó, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Định, Khánh Hòa, Lâm Đồng và Bình Thuận hiện thu mua với giá 48.000 đồng/kg, không biến động so với ngày hôm qua. Nghệ An, Đắk Lắk và Ninh Thuận tiếp tục giao dịch tại mốc cao nhất khu vực là 49.000 đồng/kg.

Thị trường heo hơi miền Nam ghi nhận giá thu mua tăng - giảm trái chiều trong hôm nay. Theo đó, Bình Phước và Hậu Giang điều chỉnh 1.000 đồng/kg, hiện giao dịch chung mốc 48.000 đồng/kg. Sau khi giảm 2.000 đồng/kg, An Giang hiện thu mua chung ở mức 47.000 đồng/kg, ngang bằng Vĩnh Long, Kiên Giang và Bến Tre. 

Dự báo giá heo hơi ngày 1/1: Thị trường có tiếp đà giảm vào Tết dương lịch? - Ảnh 1.

Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam

Đi tìm lời giải bài toán môi trường trong chăn nuôi

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho biết, vấn đề ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi thực sự là một bài toán hóc búa. Để giải bài toán này, trong những năm gần đây Hà Nội đã đưa ra nhiều giải pháp, như thúc đẩy, hình thành các vùng chăn nuôi tập trung; tuyên truyền nâng cao ý thức người dân. Trong đó, giải pháp chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao, chăn nuôi an toàn sinh học được xem là căn cơ, hiệu quả nhất.

Cụ thể, ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý quy trình chăm sóc nuôi dưỡng, quản lý và xử lý chất thải, xây dựng hệ thống chuồng kín, xây dựng quy trình xử lý chất thải, nước thải khép kín tại trang trại chăn nuôi. Sử dụng công nghệ cao như chuồng trại có hệ thống cảnh báo và điều tiết nhiệt độ, độ ẩm trong chuồng nuôi phù hợp với đặc tính của từng loại gia súc, dọn phân tự động và xử lý chất thải, quản lý đàn bằng phần mềm công nghệ thông tin trong chăn nuôi.

Cùng với đó, ứng dụng khoa học công nghệ để xử lý chất thải như xây hầm biogas; xử lý chất thải bằng chế phẩm sinh học; xử lý nước thải bằng cây thủy sinh; xử lý chất thải bằng công nghệ ép tách phân; xử lý chất thải bằng phương pháp sinh học cùng việc che phủ kín, theo báo Kinh tế và Đô Thị.

TP Hà Nội cũng đã có một số đề tài xử lý ô nhiễm trong chăn nuôi đạt hiệu quả tích cực, như Dự án sản xuất thử nghiệm ứng dụng giải pháp khoa học công nghệ trong xử lý chất thải động vật, thực vật làm phân bón cho sản xuất một số loại rau hữu cơ tại huyện Thạch Thất; Đề tài nghiên cứu, sản xuất phân bón hữu cơ từ phụ phẩm nông nghiệp thông qua chất độn lót chuồng trong chăn nuôi đại gia súc,...

Xem thêm: Dự báo, giá heo hơi xuất chuồng trong thời gian tới

chọn
Hơn 10 ha đất công nghiệp tại KCN Đức Hoà III - Anh Hồng được chuyển đổi làm nhà ở
KCN Đức Hoà III - Anh Hồng trước đây có diện tích 55,2 ha, sau đó đã điều chỉnh cắt 10,4 ha để xây dựng khu dân cư. Đây không phải trường hợp đầu tiên chuyển đổi đất công nghiệp làm nhà ở tại KCN Đức Hoà III.