Dự báo giá heo hơi ngày 10/2: Tiếp tục biến động trái chiều trong ngày mai?

Giá heo hơi hôm nay (9/2) tăng - giảm rải rác ở nhiều nơi trên cả nước. Quảng Ninh đề ra giải pháp, chính sách trong việc siết chặt quản lý, kiểm soát việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi.

Giá heo hơi hôm nay điều chỉnh trái chiều

Xem thêm: Dự báo giá heo hơi ngày 11/2

Giá heo hơi tại miền Bắc hôm nay giảm rải rác tại một số tỉnh thành trong khu vực. Cụ thể, Phú Thọ điều chỉnh giảm 2.000 đồng/kg trong hôm nay, giá thu mua tụt xuống còn 56.000 đồng/kg. Tương tự, Lào Cai và Tuyên Quang giảm 1.000 đồng/kg xuống còn mức 57.000 đồng/kg, cùng với Yên Bái và Thái Bình. Các tỉnh thành còn lại đi ngang trong khoảng 58.000 - 59.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại thị trường miền Trung, Tây Nguyên hôm nay tiếp tục chững lại ở nhiều nơi. Trong đó, Khánh Hòa, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Ninh Thuận và Lâm Đồng tiếp tục giao dịch trong khoảng 56.000 - 57.000 đồng/kg. Các tỉnh gồm Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Định, Khánh Hòa, Đắk Lắk và Bình Thuận tiếp tục neo cao tại ngưỡng 58.000 đồng/kg.

Tại miền Nam, giá heo hơi ghi nhận tăng - giảm nhiều nhất là 2.000 đồng/kg trong hôm nay. Theo đó, Tiền Giang và Kiên Giang điều chỉnh 2.000 đồng/kg, hiện thu mua lần lượt với giá 55.000 đồng/kg và 57.000 đồng/kg. Trong khi đó, Long An thu mua heo hơi tại mốc 58.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg so với hôm qua.

Dự báo giá heo hơi ngày 10/2: Tiếp tục biến động trái chiều trong ngày mai? - Ảnh 1.

Nguồn: istockphoto

Quảng Ninh siết chặt quản lý sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi

Hiện nay, việc lạm dụng kháng sinh của người chăn nuôi đang trở thành vấn đề nhức nhối. Tồn dư kháng sinh có trong thực phẩm không chỉ ảnh hưởng đến vật nuôi mà còn nguy hại đến sức khỏe con người khi tiêu thụ thực phẩm.

Kháng sinh được sử dụng trong chăn nuôi với ba mục đích là trị bệnh, phòng bệnh, kích thích tăng trưởng. Việc bổ trợ thường xuyên một lượng kháng sinh liều thấp vào thức ăn, nước uống giúp diệt được vi khuẩn có hại, làm giảm chi phí thức ăn, tăng khả năng hấp thụ, giúp vật nuôi tăng trưởng đã từng được cho là giải pháp tốt.

Nhưng hiện nay nhiều nước trên thế giới đã hạn chế, kiểm soát hoặc cấm sử dụng vì những tác động tiêu cực của nó. Về nguyên lý, khi một loại kháng sinh được sử dụng nhiều lần, vi khuẩn sẽ trở nên thích nghi, "nhờn" với loại kháng sinh đó khiến các chủng vi khuẩn sinh ra biến thể mới để vô hiệu hóa tác dụng của thuốc.

Việc kháng kháng sinh của vi khuẩn không chỉ gây tác hại trực tiếp tới vật nuôi mà bằng nhiều con đường khác nhau như sự tiếp xúc của người chăn nuôi, giết mổ; chất thải phát tán ra môi trường đã xâm nhập vào cơ thể con người, theo báo Nông nghiệp Việt Nam.

Đặc biệt, không ít hộ chăn nuôi, trang trại, không đợi vật nuôi đào thải hết kháng sinh đã xuất bán tạo ra những tồn dư kháng sinh trong thực phẩm rất lớn. Người dân ăn thực phẩm mỗi ngày cũng là ăn cả kháng sinh, lâu dần dẫn đến tình trạng cơ thể kháng thuốc kháng sinh mà không biết.

Xem thêm: Dự báo giá heo hơi xuất chuồng trong thời gian tới 

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu vượt sông Đuống trên tuyến đường vành đai 4, nối huyện Tiên Du, Thuận Thành và Gia Bình, Bắc Ninh
Một cầu vượt sông Đuống dự kiến sẽ được xây dựng trên tuyến đường vành đai 4 gần bến đò Chi Lăng, nối huyện Tiên Du, Thuận Thành và Gia Bìnhm Bắc Ninh.