Dự báo giá heo hơi ngày 19/10: Đà giảm sẽ tiếp diễn tại miền Nam trong thời gian tới?

Giá heo hơi hôm nay (18/10) điều chỉnh giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg ở một số địa phương thuộc khu vực miền Nam. Tỉnh Nghệ An ra công điện triển khai cấp bách các giải pháp phòng chống dịch tả heo trên địa bàn.

Giá heo hơi hôm nay giảm rải rác

Xem thêm: Dự báo giá heo hơi xuất chuồng trong thời gian tới

Thị trường heo hơi khu vực miền Bắc dao động trong khoảng 35.000 - 38.000 đồng/kg. Tất cả các địa phương đều không ghi nhận biến động mới so với hôm qua. Trong đó, TP Hà Nội, Hà Nam và Ninh Bình tiếp tục thu mua heo hơi với giá là 37.000 đồng/kg. Mức giá thấp nhất khu vực là 35.000 đồng/kg ghi nhận tại tỉnh Yên Bái, Phú Thọ và Lào Cai.

Tại miền Trung, Tây Nguyên, giá heo hơi đi ngang trên diện rộng. Theo đó, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Bình Thuận và Ninh Thuận hiện thu mua với giá 40.000 đồng/kg, cao nhất khu vực. Trong khi đó, các tỉnh Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An và Bình Định có giá thấp hơn, rơi vào khoảng 38.000 - 39.000 đồng/kg. Các tỉnh còn lại hiện đang duy trì giao dịch trong khoảng 66.000 - 67.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại khu vực phía Nam tăng rải rác tại một số tỉnh thành trong hôm nay. Sau khi điều chỉnh giảm 2.000 đồng/kg,Vĩnh Long và Bình Dương giao dịch lần lượt với giá là 36.000đồng/kg và 38.000 đồng/kg. Thương lái TP HCM thu mua heo hơi với giá 39.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg so  với  hôm qua.

Dự báo giá heo hơi ngày 19/10: Đà giảm sẽ tiếp diễn tại miền Nam trong thời gian tới? - Ảnh 1.

Nguồn: istockphoto

Nghệ An tái bùng phát dịch tả heo Châu Phi tại nhiều huyện, xã

Tại Nghệ An, thời gian gần đây, dịch tả heo châu Phi (DTHCP) có nguy cơ bùng phát mạnh trở lại. Tính đến ngày 15/10, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận tới 67 ổ DTHCP tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, theo báo Nông Nghiệp Việt Nam.

Trước tình hình cấp bách này, cơ quan chuyên môn đã tham mưu cho UBND tỉnh Nghệ An ra công điện triển khai cấp bách các giải pháp phòng chống. Tỉnh sẽ tập trung các nguồn lực triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống DTHCP, không để dịch dây dưa kéo dài, lây lan và phát sinh ổ mới.

UBND tỉnh yêu cầu Sở NN&PTNT thành lập các đoàn kiểm tra, kiểm soát vận chuyển, giết mổ, kinh doanh heo trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, tự giết mổ heo bệnh để ăn, giết mổ heo trong vùng dịch mà không xét nghiệm bệnh DTHCP, vứt xác heo chết ra môi trường.

Cùng với đó, tổ chức tiêm phòng vụ thu 2021, đảm bảo đạt tối thiểu 80% tổng đàn gia súc theo lịch chung của tỉnh; đồng thời tiến hành phun tiêu độc khử trùng môi trường, nhất là sau các đợt mưa lũ. 

chọn