Dự báo giá heo hơi sẽ đi ngang vào đầu phiên 31/5?

Qua khảo sát, giá heo hơi biến động trái chiều khoảng 1.000 đồng/kg. Chỉ trong tháng 5/2024, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã phát sinh 60 ổ bệnh dịch tả heo châu Phi (tính đến 28/5) trên địa bàn 27 xã thuộc 8 huyện.

Giá heo hơi tăng giảm không đồng nhất

Giá heo hơi miền Bắc ghi nhận giảm 1.000 đồng/kg. Sau điều chỉnh, tỉnh Thái Nguyên điều chỉnh giá heo hơi về mốc 69.000 đồng/kg - ngang với Hưng Yên, Phú Thọ, Thái Bình, Vĩnh Phúc và Tuyên Quang. Các tỉnh, thành còn lại giao dịch ổn định với giá 68.000 đồng/kg.

Heo hơi tại thị trường miền Trung được điều chỉnh tăng nhẹ 1.000 đồng/kg. Theo đó, thương lái tại Quảng Bình và Huế thu mua heo hơi lần lượt tại mức 67.000 đồng/kg và 68.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại giao dịch heo hơi không đổi.

Ở khu vực phía Nam, thị trường heo hơi tăng nhanh 1.000 đồng/kg. Theo đó, giá heo hơi tại Vũng Tàu được ghi nhận tại mức 70.000 đồng/kg, tại Cần Thơ và Cà Mau là 69.000 đồng/kg, tại Bến Tre là 68.000 đồng/kg. Heo hơi tại các địa phương còn lại không có biến động mới về giá trong sáng nay.

Một số chuyên gia cho rằng giá heo hơi sẽ đi ngang vào ngày mai do thị trường đang có dấu hiệu chững lại.

Ảnh: Lạc Yên

Lạng Sơn bùng phát dịch tả heo châu Phi

Chỉ trong tháng 5/2024, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã phát sinh 60 ổ bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF) (tính đến 28/5) trên địa bàn 27 xã thuộc 8 huyện (Văn Lãng, Lộc Bình, Bắc Sơn, Chi Lăng, Cao Lộc, Hữu Lũng, Bình Gia, Văn Quan). Tổng số heo buộc tiêu hủy là 800 con, với tổng trọng lượng gần 41 tấn.

Theo đánh giá của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, các ổ bệnh ASF tái phát trong đợt này đã lây lan giữa các hộ trong cùng một thôn, lây giữa các xã trong cùng huyện. Chính vì vậy, chỉ trong một thời gian ngắn nhưng số ổ bệnh liên tục tăng.

Theo báo Lạng Sơn, tại huyện Chi Lăng, từ cuối tháng 4/2024, ổ bệnh xuất hiện tại 1 hộ chăn nuôi của xã Vân An, và chỉ trong 28 ngày, số hộ có heo bị bệnh ASF tại xã Vân An đã tăng lên 166 hộ, số heo buộc phải tiêu hủy là 361 con/tổng đàn hơn 700 con của toàn xã. Không chỉ ở Vân An, tại xã Chiến Thắng, ngày 20/4 phát sinh ổ bệnh và chỉ sau 8 ngày đã có 61 hộ nuôi heo buộc phải tiêu hủy (67 con). Hiện tại tình hình lây lan bệnh ASF tại xã Vân An, Chiến Thắng vẫn đang diễn biến phức tạp.

Ông Nguyễn Văn Châm, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chi Lăng cho biết: “Thời điểm tháng 12/2023, ổ bệnh ASF xuất hiện tại xã Vân An, mặc dù đã khống chế nhưng virus bệnh ASF vẫn tồn tại trong môi trường chăn nuôi, do vậy, khi người chăn nuôi xã Vân An tái đàn, cộng với việc mua con giống mang mầm bệnh đã khiến các ổ bệnh ASF liên tục phát sinh.

Ngoài huyện Chi Lăng, tại huyện Văn Quan, từ ngày 10/5 đến ngày 28/5, ổ bệnh ASF đã xuất hiện tại 2 xã Đồng Giáp và Điềm He. Đến nay đã có 36 hộ có heo bị bệnh buộc phải tiêu hủy với số lượng 72 con, trọng lượng 4,3 tấn.

Không chỉ 2 huyện trên, số ổ bệnh ASF vẫn tiếp tục phát sinh tại 6 huyện khác (Văn Lãng, Lộc Bình, Bắc Sơn, Cao Lộc, Hữu Lũng, Bình Gia).

Theo lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, chỉ trong thời gian ngắn, các ổ bệnh ASF tái phát tăng nhanh và lây lan trên diện rộng là do thời gian qua thời tiết nóng, mưa nhiều - đây là điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh ASF trong môi trường phát triển. Cùng đó, việc người chăn nuôi chưa thực hiện tốt các quy trình về an toàn sinh học trong chăn nuôi, đồng thời nguồn lợn giống của các hộ mua về tái đàn không được kiểm soát…, những điều này dẫn đến bệnh ASF càng dễ phát sinh và lây lan.

Xem thêm: Dự báo giá heo hơi xuất chuồng trong thời gian tới và giá cả thị trường hôm nay.

chọn
Chủ tịch Năm Bảy Bảy muốn thoái hết vốn
Ông Lưu Hải Ca, Chủ tịch Năm Bảy Bảy đã đăng ký bán toàn bộ 64.000 cổ phiếu NBB. Giao dịch dự kiến diễn ra từ 19/6 - 18/7/2024.