Ngày 29/5, dự báo giá heo hơi tiếp đà tăng ở các địa phương?

Theo khảo sát, giá heo hơi hôm nay (28/5) tăng giảm không đồng nhất. Công an tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả về phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các hành vi làm lây lan dịch bệnh động vật.

Giá heo hơi trái chiều 1.000 đồng/kg

Khu vực miền Bắc chững kiến giá heo hơi giảm nhẹ tại một số nơi. Theo đó, sau khi hạ nhẹ 1.000 đồng/kg, heo hơi tại Bắc Giang, Hà Nam và Hà Nội được thu mua chung mức 68.000 đồng/kg - ngang với Yên Bái, Lào Cai, Nam Định và Ninh Bình. Các tỉnh thành còn lại giao dịch heo hơi ổn định tại mốc 69.000 đồng/kg.

Tại miền Trung - Tây Nguyên, giá heo hơi lặng sóng. Trong đó, khu vực các tỉnh Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Khánh Hòa triển khai giá heo hơi chung mức 65.000 đồng/kg - thấp nhất khu vực. Các địa phương còn lại giao dịch heo hơi không đổi.

Trong khi đó, thị trường heo hơi miền Nam tăng nhẹ 1.000 đồng/kg. Cụ thể, hai tỉnh Bình Phước và TP HCM lên chung mức 68.000 đồng/kg. Cùng lúc, heo hơi tại Đồng Nai và Bến Tre lần lượt được thu mua tại mức 69.000 đồng/kg và 70.000 đồng/kg. Heo hơi tại các địa phương còn lại không có biến động mới về giá trong sáng nay.

Một số chuyên gia cho rằng giá heo hơi sẽ tiếp tục tăng vào ngày mai do thị trường đang có chuyển biến tích cực.

Ảnh: Lạc Yên

Quảng Ninh xử lý nghiêm hành vi làm lây lan dịch bệnh động vật

Ngày 28/5, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Quảng Ninh thông tin cho biết đơn vị đã tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả về phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các hành vi làm lây lan dịch bệnh động vật, theo báo Kinh tế Đô thị.

Trước đó, ngày 14/5/2024 bệnh dịch tả heo châu Phi đã phát sinh tại 1 hộ chăn nuôi thuộc thôn 1, xã Tiền Phong, thị xã Quảng Yên, tổng đàn 82 con, số heo chết và tiêu hủy 12 con.

Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, các dịch bệnh nguy hiểm như dịch tả heo châu Phi, viêm da nổi cục, cúm gia cầm… có nguy cơ cao bùng phát trở lại do: các loại mầm bệnh lưu hành với tỷ lệ cao, phạm vi rộng, trong đó có mầm bệnh chưa có thuốc điều trị và vaccine phòng bệnh; chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm tỷ trọng lớn, khó kiểm soát được nguy cơ mầm bệnh xâm nhiễm; thời tiết chuyển mùa, biến động, tạo điều kiện cho các loại mầm bệnh phát triển, lây lan; đàn gia súc, gia cầm đã hết thời gian miễn dịch nhưng chưa được tiêm phòng nhắc lại.

Để chủ động trong công tác phòng ngừa và kịp thời ngăn chặn tình hình lây lan dịch bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm, đảm bảo an toàn cho sự phát triển ngành chăn nuôi, kinh tế địa phương và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng ngành nông nghiệp và địa phương nắm tình hình, kiểm tra thực tế, tuyên truyền, hướng dẫn, nâng cao nhận thức cho các cơ sở chăn nuôi về công tác thú y, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường.

Đồng thời, Phòng Cảnh sát kinh tế cũng tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Kế hoạch số 2505/KH-CAT-PC05 ngày 15/5/2021 và các văn bản chỉ đạo về phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các hành vi làm lây lan dịch bệnh động vật; trong đó, tập trung nắm chắc tình hình, phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, kiểm soát việc mua bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật.

Đặc biệt truy xuất nguồn gốc lợn được vận chuyển đến các cơ sở giết mổ; tăng cường phát hiện, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm về phòng, chống dịch bệnh và an toàn thực phẩm trong nông nghiệp và đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân trong việc phòng, chống dịch bệnh trên động vật.

Xem thêm: Dự báo giá heo hơi xuất chuồng trong thời gian tới và giá cả thị trường hôm nay.

chọn
Hà Nội sắp làm Vành đai 3,5 qua huyện Thanh Trì: Thu hồi gần 130 ha đất, vốn hơn 5.600 tỷ đồng
Đường Vành đai 3,5 đoạn từ Phúc La - Văn Phú đến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ có chiều dài hơn 10 km. Hà Nội dự kiến khởi công đoạn tuyến này vào cuối năm nay.