Dự báo giá heo hơi sẽ tiếp đà đi lên trong ngày 17/5?

Sáng nay (16/5), giá heo hơi tăng rải rác 1.000 đồng/kg ở ba miền. Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, cần thận trọng tái đàn

Giá heo hơi hôm nay tăng nhẹ

Ghi nhận cho thấy, giá heo hơi miền Bắc trong khoảng 65.000 - 67.000 đồng/kg. Trong đó, sau khi tăng nhẹ 1.000 đồng/kg, heo hơi tại Hưng Yên và Phú Thọ cùng đạt mức cao nhất 67.000 đồng/kg. Thương lái tại các tỉnh, thành còn lại tiếp tục thu mua heo hơi không đổi so với sáng qua.

Thị trường heo hơi miền Trung - Tây Nguyên ghi nhận tăng 1.000 đồng/kg ở Bình Định, nâng giá thu mua lên mức 64.000 đồng/kg. Giá heo hơi tại các địa phương còn lại tiếp tục được triển khai ổn định.

Theo xu hướng chung, giá heo hơi phía Nam tăng nhẹ 1.000 đồng/kg. Theo đó, ba tỉnh Long An, Tiền Giang và Sóc Trăng điều chỉnh giá thu mua lên khoảng 64.000 - 65.000 đồng/kg, tùy khu vực. Các địa phương còn lại có giá đi ngang so với ngày hôm qua. 

Một số chuyên gia cho rằng giá heo hơi sẽ tiếp đà tăng nhẹ do nguy cơ dịch bệnh bùng phát và lây lan mạnh.

Ảnh: Lạc Yên

Dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp, cần thận trọng tái đàn

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bắc Giang (Sở Nông nghiệp và PTNT), mặc dù thời gian gần đây giá heo đã tăng, người chăn nuôi có lãi song tình hình dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp, đòi hỏi công tác tái đàn cần thận trọng và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh lây lan.

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, giá heo hơi qua nhiều lần tăng giá đạt từ 64 đến 67 nghìn đồng/kg, đây là mức cao nhất trong vòng hai năm qua. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, người chăn nuôi nên thận trọng tái đàn bởi thời điểm này bệnh dịch tả heo châu Phi vẫn diễn biến phức tạp, báo Bắc Giang đưa tin.

Theo đó, dịch bệnh này đã xảy ra tại 34 tỉnh, TP trên cả nước với tổng số heo buộc phải tiêu hủy là hơn 7,8 nghìn con.

Trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ổ dịch tại các xã: Giáo Liêm (Sơn Động), Ngọc Thiện (Tân Yên) và Yên Lư (Yên Dũng); các ổ dịch này đều có kết quả xét nghiệm dương tính với dịch tả heo châu Phi.

Để chủ động phòng, chống, kiểm soát bệnh dịch tả heo châu Phi kịp thời, hiệu quả, hạn chế thiệt hại cho người chăn nuôi lợn, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các huyện, thị xã, TP chỉ đạo, huy động các nguồn lực trên địa bàn tổ chức triển khai, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh. Phân công cán bộ giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi, kịp thời phát hiện và báo cáo cho cơ quan chuyên môn để cảnh báo và chỉ đạo xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan diện rộng.

Xem thêm: Dự báo giá heo hơi xuất chuồng trong thời gian tới và giá cả thị trường hôm nay.

chọn
Hà Nội sắp làm Vành đai 3,5 qua huyện Thanh Trì: Thu hồi gần 130 ha đất, vốn hơn 5.600 tỷ đồng
Đường Vành đai 3,5 đoạn từ Phúc La - Văn Phú đến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ có chiều dài hơn 10 km. Hà Nội dự kiến khởi công đoạn tuyến này vào cuối năm nay.