Dự báo giá vàng: Hiệu ứng FED kéo dài, vàng tăng đột biến?

Giá vàng tuần tới được dự đoán sẽ tăng mạnh sau khi đã trải qua một tuần chờ đợi quyết định của FED.

Giá vàng tuần qua biến động khá mạnh và xu hướng rõ nhất là sự đi lên. Đầu tuần, giá vàng khởi động ở ngưỡng dưới 1.300 USD/oz nhưng đến cuối tuần, giá vàng tăng vọt lên 1.320 USD/oz và có thể tiếp tục đi lên trong tuần mới. 

Dự báo giá vàng: Hiệu ứng FED kéo dài, vàng tăng đột biến?  - Ảnh 1.

Giá vàng tuần qua.

Trong số 572 nhà đầu tư tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street , có 387 người (tương ứng 68%) tin tưởng giá vàng sẽ tăng; 127 người (22%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 58 người (10%) cho rằng giá vàng tuần tới sẽ đi ngang.

Tuần trước, đa số số chuyên gia và nhà đầu tư tham gia khảo sát của Kitco News bày tỏ sự lạc quan về giá vàng. Và trên thực tế, diễn biến của thị trường vàng thế giới đã theo đúng dự báo giá vàng của họ.

Hiện giá vàng giao kì hạn tháng 4/2019 trên sàn Comex đang ở mức 1.309,70 USD/ounce, tăng 0,5% so với tuần trước.

Tuần vừa qua chứng kiến FED giữ nguyên lãi suất đối với đồng USD và điều này thúc đẩy đà tăng của giá vàng nhưng do lừng khừng trong suốt tuần vì chờ đợi FED, đà đi lên chưa mạnh. 

Sang tuần mới, rất có thể đà đi lên sẽ mạnh hơn đúng theo dự đoán của các chuyên gia do hiệu ứng từ tuần trước. 

Richard Baker, biên tập viên Báo cáo khai thác của Eureka cho biết, giá vàng tuần qua nhận được trợ giúp lớn từ Fed khi mà cơ quan này tuyên bố sẽ không tăng lãi suất trong năm nay. 

Lợi suất trái phiếu Kho bạc kì hạn 10 năm đã giảm xuống dưới 2,5% vào sáng nay để đáp lại quyết định này cùng với kì vọng tăng trưởng chậm hơn trong năm 2019. Kì vọng lạm phát đã trở lại mức cao nhất trong tháng 3 dẫn đến lãi suất thực tế 10 năm nhanh chóng đạt 0,5%.

Đồng quan điểm và giá vàng tăng trong tuần tới, nhưng nhìn nhận theo góc độ khác, Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường tại SIA Wealth Management cho biết, bất ổn địa chính trị gia tăng trên toàn cầu như Brexit đang gia tăng, điều này khiến vốn đã bắt đầu quay trở lại những "thiên đường" trú ẩn an toàn như vàng trong thời gian ngắn.

Dự báo giá vàng: Hiệu ứng FED kéo dài, vàng tăng đột biến?  - Ảnh 2.

Giá vàng sẽ tăng mạnh trong tuần tới.

Bên cạnh đó, diễn biến trên thị trường trái phiếu Mỹ cũng khiến các nhà đầu tư lo ngại về dấu hiệu suy thoái kinh tế toàn cầu khi lần đầu tiên kể từ năm 2007, đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ âm (lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm xuống mức 2,437%, thấp hơn so với mức lợi suất trái phiếu kỳ hạn 3 tháng  2,462%). Tín hiệu này đã từng xảy ra trước khi diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2007- 2008.

Ông Afshin Nabavi, Trưởng phòng kinh doanh của Tập đoàn MKS (Thụy Sỹ) cho rằng giá vàng có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong biên độ 1.300- 1.325USD/oz. Tuy nhiên, nếu vượt qua 1.325USD/oz, thì giá vàng vẫn có cơ hội tăng vọt lên mức 1.346USD/oz trong tuần tới.

Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng đã vượt qua đường vai phải của mô hình đầu- vai là một tín hiệu tích cực. Trong khi đó, các chỉ số MACD, ADX, Stochastic… cũng đang cho thấy tín hiệu phân kì dương. 

Theo đó, nếu vượt qua vùng 1.320- 1.326USD/oz, thì giá vàng hoàn toàn có thể tiến lên mức 1.332- 1.346USD/oz. Trong khi đó, mức 1.302USD đang là mức hỗ trợ đầu tiên, kế tiếp là mức hỗ trợ quan trọng 1.280USD/oz.

Ông Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng về thị trường của SIA Wealth Management dự báo giá vàng sẽ đi lên trong ngắn hạn khi các nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn, trong đó có kim loại quý.

Trái với quan điểm trên, chiến lược gia cao cấp về thị trường Charlie Nedoss của LaSalle Futures Group lại có cái nhìn khá bi quan về thị trường kim loại quý. Ông Charlie Nedoss dự đoán giá vàng sẽ giảm.

Ông Bill Baruch, chủ tịch của Blue Line Futures, cho rằng vàng sẽ sớm phải chịu áp lực giảm bởi đồng USD vẫn sẽ mạnh lên trong dài hạn và thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.

Chốt lại, nhà phân tích thị trường David Madden của CMC Markets cũng bày tỏ lạc quan về triển vọng của thị trường vàng trong tuần sau. Ông cho rằng, yếu tố hỗ trợ cho giá vàng bứt phá bao gồm quyết không tăng lãi suất USD của FED.

Giá vàng hôm nay 23/3: Đà tăng chưa vững Giá vàng hôm nay 23/3: Đà tăng chưa vững Giá vàng hôm nay 22/3: Tăng trưởng mạnh vì FEDGiá vàng hôm nay 22/3: Tăng trưởng mạnh vì FED Giá vàng hôm nay 21/3: Sụt giảm nhẹ nhàng Giá vàng hôm nay 21/3: Sụt giảm nhẹ nhàng


Theo Đời sống & Pháp lý

 
chọn