Dự báo giá vàng: Tuần mới sẽ ảm đạm?

Giá vàng tuần tới được dự báo sẽ chỉ có thể đi xuống và đi ngang để hướng tới một thời gian ảm đạm của kim quí.

Giá vàng tuần trước trải qua những bước đi không ổn định và khiến cho thị trường khá lao đao. Đầu tuần, giá vàng thế giới tại thị trường châu Á giao dịch quanh mốc 1.287 USD/oz. Phiên sau đó, Trung Quốc dọa áp thuế cao 60 tỉ USD lên hàng hóa của Mỹ, giá vàng đã vọt tăng lên trên mốc 1.300 USD/oz, tăng đến 14 USD trong một phiên.

Dự báo giá vàng: Tuần mới sẽ ảm đạm?  - Ảnh 1.

Cũng chỉ chừng đó, giá vàng đã phải quay đầu đi xuống bởi không tìm được yếu tố nào hỗ trợ. Giảm liền 3 phiên, trong đó có 2 phiên giảm sâu cuối tuần.

Trong khi đó, 419 nhà đầu tư được hỏi đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Tổng cộng có 221 cử tri, tương đương 53%, kêu gọi vàng tăng giá. 129 người, hay 31%, dự đoán vàng sẽ giảm. 69 cử tri còn lại, tương đương 16%, đã nhìn thấy một thị trường đi ngang.

Trong cuộc khảo sát gần đây, chuyên và nhà đầu tư của Main Street và Wall Street đều dự đoán giá vàng tăng. Thực tế, giá vàng hạn tháng 6 của Comex đã giao dịch tăng 0,6% trong tuần cho đến nay ở mức 1.288,40 USD/ounce.

Colin Cieszynski, Giám đốc Chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management đưa ra quan điểm trung lập về giá vàng  tuần tới. "Có vẻ như yếu tố tác động chính đến thị trường vàng là căng thẳng thương mại giữa Mỹ - Trung gia tăng đã ngăn chặn sự suy giảm của vàng, nhưng vẫn không thể giúp hỗ trợ vàng đi lên trong tuần tới" - ông nói.

Đồng bạc xanh vẫn đang được hỗ trợ khi mới đây, theo số liệu công bố của Tổng cục Thống kê Trung Quốc, doanh số bán lẻ nước này trong tháng 4 chỉ tăng 7,2% so với cùng năm ngoái, mức chậm nhất kể từ năm 2003. Tăng trưởng sản lượng công nghiệp tháng 4 cũng chỉ là 5,4% so với năm ngoái trong khi một tháng trước đó, mức tăng trưởng là 8,5%.

Chỉ số lòng tin tiêu dùng do Đại học Michigan (Mỹ) đánh giá đã tăng từ 97,2 trong tháng 4/2019 lên 102,4 trong tháng 5/2019, mức cao nhất trong 15 năm.

Ngoài ra, các số liệu lạc quan về lượng nhà mới xây của nước này trong tháng Tư và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần trước cũng cho thấy "sức khỏe" của nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục ổn định.

Các nhà đầu tư quan tâm đến các tài sản rủi ro hơn nhờ số liệu kinh tế Mỹ và tình hình kinh doanh tốt của các công ty lớn ở Mỹ.

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia nhận định cơ hội cho vàng vẫn còn lớn. Nhiều người tìm đến vàng vì nhu cầu trú ẩn an toàn vì thị trường chứng khoán Mỹ đang không ổn định.

 Ông Adam Button, giám đốc điều hành của Forexlive.com nhận định, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đe dọa tăng trưởng kinh tế toàn cầu và là một trong những nguyên nhân khiến các nhà đầu tư tìm đến tài sản trú ẩn an toàn, trong đó có vàng.Thị trường vàng thế giới lặng sóng khi đón nhận thông tin Chính phủ Mỹ tuyên bố tăng thuế 25% lên 200 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc khi xuất khẩu sang Mỹ.

Theo đánh giá của Kitco News, thị trường vàng thế giới sẽ thoát khỏi tình trạng ảm đạm hiện tại và nhanh chóng lấy lại đà tăng trong tương lai gần. Hiện giới đầu tư đang ngóng tin tức về diễn biến căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Ông Peter Hug, giám đốc thương mại toàn cầu của Kitco dự báo tuần tới giá vàng sẽ đi lên. Còn ông Afshin Nabavi - trưởng bộ phận thương mại của MKS dự báo giá vàng tuần sau sẽ dao động trong khoảng 1.270 - 1.290 USD/ounce.

chọn