Du khách đến Thái Lan sẽ bị phạt hơn 10 triệu đồng nếu cho chim bồ câu ăn và đây là lí do

Nếu không muốn bị phạt nặng khi đi du lịch Thái Lan, du khách cần lưu ý những điều sau đây.

Những điều cần lưu ý khi đi du lịch Thái Lan?

Thái Lan là địa điểm du lịch quen thuộc và ưa thích của người Việt, tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ những điều cấm kị khi đến tham quan xứ sở chùa vàng.

Thực tế, không chỉ riêng gì Thái Lan, khi đến với một đất nước nào bạn cũng cần phải cẩn thận, tỉ mỉ quan sát để tránh khỏi những "nguy hiểm" xung quanh. Những nguy hiểm này có thể đến từ các hướng cả chủ quan và khách quan. 

Tại sao lại nói như vậy? Bởi nếu bạn không tìm hiểu kĩ những điều cấm kị hoặc "lơ" đi các cảnh báo thì rất có thể bạn chịu hậu quả nghiêm trọng. Dưới đây là những lưu ý mà bạn ghi nhớ khi đi du lịch Thái Lan để có chuyến hành trình an toàn, vui vẻ tại quốc gia này. 

Tôn trọng các giá trị văn hóa

Nằm ở khu vực Đông Nam Á và giáp ranh với nhiều quốc gia như Lào, Campuchia, Myanmar, Malaysia nên Thái Lan khá đa dạng về văn hóa lẫn cảnh quan thiên nhiên. 

Chính nét đặc trưng đó đã giúp Thái Lan nổi bật hơn và cuốn hút khách du lịch quốc tế. Thế nhưng, sự phong phú về văn hóa ở xứ sở chùa vàng lại là điều mà bạn cần lưu ý nếu muốn khám phá quốc gia này. 

bangkok-thailand-grand-palace-wat-phra-kea-sunset

Thái Lan được mệnh danh là xứ sở chùa vàng (Ảnh: Smart travel)

Khi đi du lịch Thái Lan, bạn cần tìm hiểu văn hóa địa phương và tôn trọng các giá trị sẵn có của đất nước này. 

Du khách không được phá hoại, chụp ảnh phản cảm với các công trình kiến trúc, văn hóa... nơi đây. Mỗi công trình văn hóa là nét đặc trưng của quốc gia, vì vậy người Thái luôn có tinh thần bảo vệ và tôn trọng, họ không muốn mất đi những giá trị tốt đẹp đó. 

Ngoài ra, khi đến xứ sở chùa vàng, bạn không được có hành vi xúc phạm đến vua, hoàng hậu và những người trong hoàng tộc ở Thái. Bạn cũng không được có dẫm đạp lên tờ tiền của Thái bởi nó được in hình vị vua đang trị vì quốc gia này.

Bất kì ai có hành động phá hoại công trình văn hóa, vi phạm các chuẩn mực đạo đức, tín ngưỡng ở Thái đều sẽ bị phạt nặng nếu phát hiện.

Không hút thuốc lá trên bãi biển

Một điều nữa mà bạn cần cẩn thận khi đi du lịch Thái Lan đó là không được hút thuốc trên những bãi biển, đặc biệt là khoảng 20 bãi biển thuộc các khu vực Pattaya, Bangsaen, Cha-am, Hua Hin, Phuket, Samui, Phang Nga và Songkhla. 

Nếu cố tình vi phạm điều cấm này, bạn rất có thể bị phạt đến 100.000 baht hoặc hơn.

Cấm tàng trữ/sử dụng thuốc lá điện tử

Đối với thuốc lá điện tử, bạn không chỉ không được hút trên các bãi biển mà việc tàng trữ, sử dụng ở bất cứ đâu trên Thái Lan cũng đều bị phạt với các mức từ nhẹ đến nặng. 

Ở Thái Lan, việc sử dụng thuốc lá điện tử là bất hợp pháp. Loại thuốc này gây hại rất lớn đến sức khỏe con người, nhất là giới trẻ. Dù bạn là du khách hay người bản địa thì vẫn bị phạt như thường nhé nên đừng dại dột mang thuốc lá điện tử đến đất nước chùa vàng.

can-than-khi-di-du-lich-thai-lan-2

Ở Thái Lan, bạn không được sử dụng thuốc lá điện tử bất cứ đâu (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan)

Không cho chim bồ câu ăn dưới mọi hình thức

Chim bồ câu là một loài vật bị cấm nuôi tại Thái Lan vì chúng bị phát hiện mang lại nhiều loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của con người. Trên khắp mọi nơi tại quốc gia này đều treo bảng cấm nuôi hoặc bán thức ăn cho loài chim này. 

Cụ thể, nếu vi phạm sẽ bị phạt 2 mức phạt sau đây: một là tội vi phạm vệ sinh công cộng với mức phạt là 200 baht,hai là tội vi phạm Đạo luật Kiểm soát thức ăn chăn nuôi với mức phạt lên đến 10.000 baht. 

Nếu bị phát hiện nuôi chim bồ câu, bạn sẽ bị phạt tối đa lên đến 3 năm tù cộng với 25.000 baht. Đây là một trong những điều cần cẩn thận khi đi du lịch Thái Lan, bạn nên ghi chú lại.

Cẩn thận với các hình thức lừa đảo

can-than-khi-di-du-lich-thai-lan-4

Bạn cần cẩn thận khi du lịch Thái Lan để tránh bị "cò mồi" lừa đảo (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan)

Thái Lan nói riêng và những quốc gia khác nói chung dù ít nhiều cũng đều có những thành phần xấu trong xã hội. Vì vậy, khi đặt chân đến một đất nước xa lạ, du khách cần đề cao cảnh giác, luôn có ý thức bảo vệ bản thân và tài sản của mình. 

Đặc biệt, khi đến tham quan các địa điểm du lịch đông người, bạn cần cẩn thận để tránh bị người khác lừa đảo, móc túi. Bạn nên khéo léo từ chối những lời mời mọc từ bất cứ ai nếu cảm thấy không đáng tin. 

chọn
5 điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021 - 2030
Tỉnh Đồng Nai là một trong những tỉnh có lộ trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.