Dự thảo quản taxi Hà Nội yêu cầu khách phải lịch sự với tài xế

Dự thảo qui định tài xế taxi ở Hà Nội phải có thái độ văn minh, lịch sự đối với hành khách sử dụng dịch vụ và với người tham gia giao thông trong quá trình điều khiển xe taxi, không hút thuốc lá trong xe. Nhắc nhở hành khách kiểm tra tài sản, hành lí trước khi rời xe.


IMG_5074

(Ảnh minh họa: Di Linh).

Taxi mở tài khoản điện tử để nộp phạt vi phạm

Theo thông tin chúng tôi nhận được, ngày 22/8, Sở GTVT Hà Nội đã có thông báo về việc góp ý Dự thảo Qui chế quản lí hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cụ thể, Dự thảo qui định vùng phục vụ của đơn vị taxi là khu vực xác định theo địa giới hành chính mà xe taxi của các đơn vị taxi được đăng ký khai thác (tập trung đỗ, dừng đón trả khách theo vùng).

Trong đó, vùng 1 bao gồm địa giới hành chính tại các quận trên địa bàn TP; Vùng 2 bao gồm địa giới hành chính tại các huyện, thị xã trên địa bàn TP.

Trong 1 tháng, xe taxi phải đảm bảo thời gian hoạt động trong vùng phục vụ đã đăng ký tối thiểu 70% tổng thời gian hoạt động trong tháng đó.

Sau 6 tháng kể từ ngày Qui chế trên có hiệu lực, các đơn vị taxi phải sử dụng phần mềm dùng chung của taxi Hà Nội.

Dữ liệu phần mềm dùng chung của taxi Hà Nội được kết nối với hành khách, lái xe và đơn vị taxi thông các thiết bị thông minh (điện thoại thông minh, máy tính bảng).

Dự thảo cũng qui định xe taxi thống nhất thiết kế 5 màu cơ bản (vàng, đỏ, trắng, xanh, ghi). Từ năm 2019 đến năm 2025 xe taxi thay mới, tăng thêm sẽ áp dụng màu sơn chung.

Từ năm 2026, thống nhất áp dụng màu sơn chung đối với xe taxi hoạt động trên địa bàn TP Hà Nội. Các doanh nghiệp taxi được lựa chọn các màu đã qui định và đăng kí thương hiệu riêng của mình.

Đáng chú ý, dự thảo qui định đơn vị taxi mở tài khoản điện tử để thực hiện việc trả phí tự động cũng như việc nộp phạt khi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và có trách nhiệm kê khai, niêm yết, thực hiện giá cước theo qui định.

Bên cạnh đó, theo dự thảo, xe taxi dừng hoạt động hoặc hết thời gian khai thác phải thực hiện tháo bỏ biểu trưng (logo), thiết bị thông tin liên lạc, gỡ bỏ ứng dụng phần mềm dùng chung của taxi Hà Nội, phù hiệu, hộp đèn, đồng hồ tính cước, thiết bị in hóa đơn,...

IMG_3841

(Ảnh minh họa: Di Linh).

Tài xế taxi không được hút thuốc trong xe

Đối với tài xế taxi, dự thảo qui định phải đảm bảo các điều kiện, có quyền hạn, trách nhiệm theo qui định của pháp luật hiện hành (trong đó gồm có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe điều khiển.

Tài xế taxi không phải là người đang trong thời gian bị cấm hành nghề theo quy định của pháp luật; được tập huấn nghiệp vụ; phải mặc đồng phục và cài thẻ lên giá tại vị trí khách hàng dễ quan sát)...

"Có thái độ văn minh, lịch sự đối với hành khách sử dụng dịch vụ và với người tham gia giao thông trong quá trình điều khiển xe taxi, không hút thuốc lá trong xe. Nhắc nhở hành khách kiểm tra tài sản, hành lí trước khi rời xe", dự thảo qui định.

Dự thảo cũng có qui định đối với hành khách đi xe taxi, trong đó hành khách có quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm theo các qui định của pháp luật hiện hành.

Ví dụ, hành khách có quyền yêu cầu lái xe cung cấp thông tin về hành trình chạy xe; trả tiền cước và nhận hóa đơn; quyền được khiếu nại, kiến nghị, phản ánh những hành vi vi phạm của lái xe và đơn vị kinh doanh vận tải...

Ngoài ra, hành khách phải thực hiện đúng các qui định về an toàn giao thông và hướng dẫn của lái xe taxi khi sử dụng dịch vụ, có thái độ văn minh, lịch sự khi sử dụng dịch vụ xe taxi, có trách nhiệm thông tin kịp thời đến đơn vị taxi khi hủy dịch vụ.

Dự thảo cũng qui định hành khách chỉ được yêu cầu lái xe dừng, đỗ, trả khách tại những nơi đúng qui định; không có những hành vi gây mất trật tự, an toàn đối với người lái xe trong quá trình điều khiển phương tiện.

chọn