Đứng thứ 3 Đông Nam Á, vốn đầu tư vào startup Việt Nam năm 2019 sắp chạm mốc 800 triệu USD

Cộng đồng khởi nghiệp của Việt Nam đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, bất chấp nguy cơ có thể xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu. Những startup Việt Nam cũng đang thu hẹp khoảng cách với các nhóm dẫn đầu khu vực như ở Indonesia và Singapore.

Theo nghiên cứu chung của quỹ đầu tư mạo hiểm ESP Captital và Cento Ventures của Singapore có trụ sở tại TP HCM, đầu tư khởi nghiệp tại Việt Nam đạt 246 triệu USD tính trong nửa đầu năm 2019 với trên 56 giao dịch.

Dự kiến, tổng mức đầu tư cho các startup tại Việt Nam trong năm nay sẽ chạm mốc 800 triệu USD, tương đương với mức tăng ít nhất 80% so với con số 444 USD vào năm ngoái.

Tổng cộng, có khoảng 5,9 tỉ USD đã được đầu tư vào các công ty khởi nghiệp tại Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2019. Khi nói đến các khoản đầu tư có thể được theo dõi chỉ nằm tại một quốc gia (không chuyển vốn sang thị trường khác), Việt Nam đứng thứ ba với 17% giá trị đầu tư (tăng 5% so với cả năm ngoái), sau Indonesia với 48% và Singapore với 25%.

Đầu tư vào khởi nghiệp tại Việt Nam bắt đầu tăng vào năm ngoái, chủ yếu nằm ở các ngành nghề như bán lẻ, thanh toán điện tử cũng như giáo dục trực tuyến.

l

Các startup tại Việt Nam thu hút được lượng vốn lớn từ khắp nơi trên thế giới. (Ảnh: Cento Ventures, ESP Captial).

Trong số những công ty khởi nghiệp đã tăng tỉ lệ tài trợ vốn lớn, ứng dụng Momo đã thu hút khoảng 100 triệu USD từ công ty Warburg Pincus. Điều này khiến doanh nghiệp trở thành startup tại Việt Nam có được số tiền lớn nhất ở một vòng gọi vốn.

Năm nay, nền tảng thương mại điện tử Tiki cũng đã nhận được một khoản tiền lớn, theo nghiên cứu của ESP-Cento, dù công ty này không tiết lộ khoản tài trợ nhận được. Tiki được cho là đã huy động được 75 triệu USD trong tháng 3 vừa qua, từ các nhà đầu tư của Northstar Group từ Singapore.

VNPay cũng đã huy động được 50 triệu USD từ quỹ GIC đến từ đảo quốc sư tử. Còn VNG đã nhận được 29 triệu USD từ Temasek Holdings.

Các công ty khởi nghiệp nhỏ hơn cũng đang được thành lập ngày một nhiều. Luxstay, đơn vị khởi nghiệp dựa trên việc chia sẻ phòng, tương tự như Airbnb, đã tăng 4,5 triệu USD. Hệ thống phần mềm hỗ trợ điều hành doanh nghiệp KiotViet cũng đã nhận 6 triệu USD trong tháng 8/2019, theo cơ sở dữ liệu của Startup Crunchbase.

Nikkei đánh giá nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang nhìn thấy tiềm năng từ một quốc gia có dân số trẻ và tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức lạc quan khoảng 6,7% trong nửa đầu năm 2019.

Các dịch vụ "điều khiển công nghệ tại nhà", như thanh toán điện tử, đặt xe qua điện thoại, thương mại điện tử hay các ứng dụng hỗ trợ logistic - hiện đang bùng nổ.

"Việt Nam đang ở trong giai đoạn quan trọng khi các thành phần chính của nền kinh tế kĩ thuật số bắt đầu hình thành", báo cáo của ESP Captital và Cento Ventures chỉ ra.

Nghiên cứu này cũng cho biết thêm, nền kinh tế kĩ thuật số tại Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ lực lượng lao động trẻ, trong đó có tới 60% ở độ tuổi dưới 35, và tỉ lệ sử dụng các thiết bị di động như smartphone hay laptop cũng như Internet đang tăng lên. Dự đoán, sẽ có khoảng 10 triệu người tiêu dùng sẽ tiếp cận với mạng internet vào năm 2023.

Ngoài ra, lao động tại Việt Nam cũng được đánh giá có trình độ học vấn cao, với nền tảng là những học sinh của đất nước xếp thứ tám toàn cầu, trong bài kiểm tra khoa học quốc tế PISA, xếp trên cả Hong Kong và Hàn Quốc. Cùng với chi phí lao động tương đối thấp, Việt Nam từ lâu đã là một trung tâm gia công phần mềm ở châu Á, tạo ra các công ty CNTT lớn.

n

Số lượng các startup Việt Nam đang ngày một mở rộng (Ảnh: Cento Ventures, ESP Captial).

Tuy nhiên, làn sóng mới đang chuyển từ các công ty chuyên gia công phần mềm sang các đơn vị mới thành lập. Vy Lê, đối tác của ESP Capital, cho biết sự nổi lên của một vài công ty khởi nghiệp mang tính biểu tượng cho đất nước như nhà phát hành game VNG, đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người nghĩ về việc bắt đầu một công ty của bản thân.

Bà cũng lưu ý sự xâm nhập ngày càng mạnh mẽ vào thị trường của các startup lớn trong khu vực, như Grab hay Go-Jek, đã tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các chuyên gia công nghệ tại Việt Nam có thể phát triển.

Grab có một trung tâm nghiên cứu và phát triển tại TP HCM với 100 kĩ sư. Công ty này cũng đã tuyên bố tuần trước họ sẽ đầu tư khoảng 500 triệu USD vào Việt Nam trong năm tới.

Các doanh nhân Việt nam tại nước ngoài cũng đang rục rịch trở về để hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước.

"Sự hỗ trợ của chính phủ, thông qua các chương trình khuyến khích, đã và đang đóng góp cho cộng đồng startup trong nước", bà Vy Lê nói thêm.

"Chính phủ đang nói về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 rất nhiều. Trong đó, họ coi các công ty khởi nghiệp là động lực chính cho nền kinh tế Việt Nam.

Không gian khởi nghiệp tại Đông Nam Á hiện đang được dẫn dắt bởi Indonesia và Singapore. Hai nước này cũng đã tuyên bố sở hữu 6 trong tổng số 8 "kì lân" của khu vực. Các công ty khởi nghiệp chưa niêm yết tại đây có giá trị từ 1 tỉ USD trở lên. Tuy nhiên, Việt Nam "chắc chắn có tiềm năng trở thành hệ sinh thái khởi nghiệp hàng đầu tiếp theo của Đông Nam Á", nghiên cứu của ESP-Cento khẳng định.

chọn