Quĩ đầu tư startup sẽ ưu tiên các công ty B2C tại Việt Nam trong năm 2021

Bà Wanying Zhang, giám đốc đầu tư tại Quĩ Qualgro vừa chia sẻ về chiến lược của quĩ trong thời gian tới, bao gồm việc dành nhiều thời gian để nghiên cứu các startup tại thị trường Việt Nam.

Phát biểu trên E27.co, bà Wanying Zhang, người điều hành tại quĩ đầu tư Qualgro tiết lộ thông tin quĩ sẽ nhắm vào thị trường Việt Nam trong năm 2021.

Cụ thể, khi bàn luận về vấn đề đầu tư vào thị trường Đông Nam Á, bà Zhang nhấn mạnh việc sẽ đầu tư vào các công ty B2B của Singapore. "Singapore là thị trường tốt nhất cho các công ty B2B khi nhiều doanh nghiệp tập trung tại đây", bà nhận định.

Quĩ đầu tư startup sẽ nhắm vào các công ty B2C tại Việt Nam trong năm 2021 - Ảnh 1.

Bà Wanying Zhang tiết lộ sẽ nhắm vào thị trường Việt Nam trong năm 2021. Ảnh: Qualgro.

Tiếp đến, khi nhắc đến mảng B2C, Việt Nam và Indonesia là các thị trường tiềm năng dưới con mắt của nhà quản lí quĩ Qualgro. Bà đánh giá hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam phù hợp với các công ty B2C hơn. 

"Việt Nam là quốc gia mà đội nhóm chúng tôi sẽ dành nhiều thời gian và nguồn lực vào năm nay và 2021. Quĩ sẽ cân nhắc các mô hình kinh doanh khác nhau và sẽ rót vốn khi cơ hội xuất hiện", bà Zhang chia sẻ.

Bên cạnh đó, Zhang cho rằng với các startup ở giai đoạn ươm tạo, tài sản lớn nhất không gì khác ngoài đội ngũ sáng lập. Và đương nhiên, khi đầu tư, quĩ cũng sẽ đánh giá lại các yếu tố khác nếu như quyết định đầu tư vào một công ty khởi nghiệp.

Quĩ đầu tư startup sẽ nhắm vào các công ty B2C tại Việt Nam trong năm 2021 - Ảnh 2.

Hệ sinh thái startup tại Việt Nam phù hợp với các công ty B2C. (Ảnh: Mona Media).

Những yếu tố mà bà Zhang cùng đội ngũ đánh giá cao đối với nhóm sáng lập bao gồm: Trình độ chuyên môn, tầm nhìn, bền bỉ, sự gắn kết giữa các thành viên và tinh thần học hỏi.

Khi đầu tư, quĩ Qualgro không có một qui định cụ thể nào về số cổ phần tối thiểu. Dẫu vậy, khi đàm phán, quĩ luôn tránh sở hữu quá ít cổ phần. Thông thường với các startup trong giai đoạn đầu, Qualgro muốn nắm từ 10% trở lên.

Đương nhiên khi phải xử lí rất nhiều các quyết định đầu tư hay không, việc xuất hiện các quyết định sai lầm không phải là chuyện hiếm. Nhiều nhà đầu tư thường hối hận khi một startup bị mình từ chối trở thành kì lân trong tương lai.

"Những sai sót này giúp chúng tôi tinh chỉnh cách đánh giá startup và nhà sáng lập, qua đó có một góc nhìn tốt hơn trong tương lai", bà Zhang kết luận.




Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Quan điểm cho vay bất động sản của các ngân hàng: Không 'đóng van' nhưng phải chọn lọc
Nhiều lãnh đạo ngân hàng có chung quan điểm về cách tiếp cận đối với tín dụng bất động sản là không đồng loạt siết mảng này, song sẽ tái cơ cấu theo hướng chọn lọc, ưu tiên dự án có pháp lý rõ ràng, dòng tiền minh bạch và đáp ứng nhu cầu thực, trong khi các khoản vay tiềm ẩn rủi ro cao sẽ bị hạn chế đáng kể.